Phân tích xu hướng vàng và các cặp ngoại tệ chính ngày 23/07/2019

XAUUSD 23/7

Thứ Hai (22/7), giá vàng đã ổn định hơn sau khi giảm mạnh trong phiên trước đó, trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lãi suất tại cuộc họp sắp tới.

Đa số mọi người dự đoán Fed sẽ hạ 25 điểm cơ bản, nhưng cũng có một số bộ phận kì vọng mức giảm 50 điểm cơ bản, có nghĩa là sự không chắc chắn là rất cao và sẽ rất khó để thấy vàng bứt phá cho đến khi diễn ra cuộc họp của Fed cuối tháng này.

Fed dự kiến sẽ công bố quyết định của mình tại cuộc họp ngày 30 – 31/7.

Khả năng cắt 50 điểm cơ bản đã tăng vọt trong tuần trước sau những bình luận ôn hòa của các nhà hoạch định chính sách của Fed.

Tuy nhiên những kì vọng đó đã giảm dần sau khi một quan chức làm rõ rằng các nhận định này không liên quan đến các hành động chính sách tiềm năng.

Thông tin này đã ngay lập tức kéo đồng USD hồi phục đôi chút và kéo giá vàng xuống từ đỉnh 6 năm, trên ngưỡng 1.450 USD/ounce.

Công cụ FedWatch của CME Group ngụ ý rằng các nhà giao dịch đã đặt cược 72% cơ hội Fed có thể hạ lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 7.

Các nhà phân tích cho biết, căng thẳng chính trị ở Trung Đông cũng đang cung cấp nền tảng hỗ trợ cho vàng.

ở chiều ngược lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tung ra câu tweet kêu gọi Fed chấm dứt chính sách tiền tệ thắt chặt. Ông Trump cho rằng, Fed nên dừng các “hành động sai lầm” khi thực hiện các biện pháp thắt chặt.

Trước đó, ông Trump đã rất nhiều lần chỉ trích Fed về việc tăng lãi suất trong các năm trước đó cùng với việc nỗ lực giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu.

Trong khi đó, Phản ánh nhu cầu với vàng, lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ ETF lớn nhất thế giới đã thay đổi trong ngày thứ 2. Quỹ đã mua vào 4.69 tấn vàng. Lượng dự trữ của quỹ đang là 825.18 tấn.

PTKT

Tại H4 giá đang chạm vùng hỗ trợ mạnh 1415-1417. Về ngắn hạn chúng ta tiếp tục chờ đợi giá có phá qua được vùng hỗ trợ này không. Nếu phá qua được sẽ hình thành mô hình Vai Đầu Vai. có thể sẽ xuống tiếp 1403.

Tuy nhiên thời điểm này chúng tôi khuyên bạn không nên bán xuống nữa, mà hãy chờ mua lên theo dài hạn.
Chúng ta sẽ đặt mua tại vùng hỗ trợ xa hơn là vùng 1400 – 1403 cho tuần này.
SL 1395
TP 1427

Tại H1 MACD histogram cũng đang cho dấu hiệu hội tụ tăng. Việc bán xuống sẽ không khả thi thời điểm này.

USDJPY 23/7

Thứ Hai (22/7), Trong những giờ đầu phiên giao dịch tại thị trường châu Âu, đồng đô la Mỹ lên giá so với hầu hết các đồng tiền chính khi các nhà đầu tư thu hẹp kỳ vọng về việc giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào cuối tháng này.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm kéo dài mức tăng khiêm tốn của ngày thứ Sáu và chạm 2,06%. Tuy nhiên, sự sụt giảm lớn trên thị trường chứng khoán đã hạn chế sự gia tăng của lợi tức Trái phiếu.

Trọng tâm thị trường tiền tệ hiện tập trung vào các quyết định của ngân hàng trung ương toàn cầu ​​trong hai tuần tới, bắt đầu từ Ngân hàng Trung ương châu Âu họp vào thứ Năm, sau đó là Ngân hàng Nhật Bản và sau đó là Fed vào tuần tới.

Kỳ vọng về việc Fed giảm 50 điểm lãi suất cơ bản (bps) đã tăng vọt vào tuần trước sau bài phát biểu ôn hòa của Chủ tịch Fed New York John Williams. Nhưng các nhà đầu tư đã dần thu hẹp kỳ vọng sau khi phát ngôn viên của Fed làm rõ rằng những nhận xét này không đề cập đến hành động chính sách tiềm năng tại cuộc họp sắp tới của Fed. Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất đã được thu hẹp lại thậm chí nhiều hơn sau khi Tạp chí Phố Wall báo cáo Fed có khả năng cắt giảm lãi suất 25 bps trong tháng này và có thể sẽ cắt giảm thêm trong tương lai do bất ổn tăng trưởng và thương mại toàn cầu.

Mặt khác , Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn muốn đồng đôla Mỹ rẻ hơn. Ông đã phát biểu hồi đầu tháng này rằng nước Mỹ nên ứng xử phù hợp với điều mà ông nói là các quốc gia khác đang cố gắng làm suy yếu đồng tiền của họ để tạo lợi thế thương mại không công bằng. Thời gian gần đây ông cũng liên tục chỉ trích Fed vì tăng lãi suất, phàn nàn rằng lãi suất cao đang kìm hãm đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Trong một dòng tweet đăng hôm 22/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Nếu Fed đợi đến khi nền kinh tế tụt dốc trong tương lai mới giảm lãi suất thì sẽ phải giảm rất sâu và ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế.”

“Thay vào đó, hãy giảm lãi suất ngay từ bây giờ, rất tiết kiệm mà hiệu quả. Fed trước đây tăng lãi suất quá nhanh và quá mạnh. Nói cách khác, Fed đã sai lầm (Lớn!). Đừng mắc phải sai lầm đó lần nữa”, ông Trump nói thêm.

Về lý thuyết, một đồng đôla yếu hơn có thể giúp hàng xuất khẩu của Mỹ cạnh tranh hơn, qua đó thúc đẩy nền kinh tế và có khả năng giúp ông Trump tiếp tục giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tuy nhiên, Việc can thiệp để giảm giá đồng USD có thể châm ngòi cho cuộc chiến tiền tệ.

Ngày hôm qua đồng đô la được hỗ trợ 1 phần do giới đầu tư nhận định ECB có khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ trong tháng 9.

Trong những diễn biến khác, đồng yen Nhật không biến động nhiều vào thứ Hai (22/7) sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết ngân hàng trung ương sẽ theo dõi tác động của những bất ổn toàn cầu đang gia tăng.

PTKT

Về tin tức USD đang chịu áp lực từ Fed và TT.Trump , Tuy nhiên thị trường lại đang tiêu hóa dần các tin tức đó. Giá USD vẫn đang được đẩy lên và có xu hướng phá vỡ trend giảm dài hạn trước đó.

Về ngắn hạn chúng tôi nhận định Vàng có thể tăng ngắn tới 108.25

Về đầu tư chúng ta vẫn nên đứng ngoài không giao dịch.

Nếu giá phản ứng tại vùng trend trên và giảm xuống thì chúng ta sẽ vào sell dài hạn. Còn hiện tại nên đứng ngoài.

EURUSD 23/7

Giới đầu tư nhìn nhận xác suất 46% các nhà hoạch định chính sách châu Âu sẽ hạ 10 điểm cơ bản lãi suất huy động xuống còn -0,50 điểm để chống lại rủi ro từ căng thẳng thương mại toàn cầu và lạm phát trong khu vực.

Khả năng lãi suất châu Âu hạ sâu hơn xuống vùng lãi suất âm đã khiến đồng euro giảm so với USD và đẩy đồng franc Thụy Sĩ lên mức cao nhất hai năm so với đồng tiền chung châu Âu.

Ngân hàng Trung ương châu Âu rất có thể sẽ bị trì hoãn tại cuộc họp tháng 7, nhưng sẽ đưa ra gợi ý mạnh mẽ về chính sách cho cuộc họp tháng Chín. Do đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi có thể có nhiều thời gian hơn để đạt được sự đồng thuận về hình thức nới lỏng nên được áp dụng. Khởi động lại QE và giảm lãi suất tiền gửi xuống 10 điểm cơ bản xuống -0,5% là một trong số các lựa chọn.

Tuần này, Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể không công bố cắt giảm lãi suất, đồng euro sẽ nhận được hỗ trợ một phần. Chủ tịch ECB hiện tại Draghi sắp nghỉ hưu và có thể được thay thế bằng Chủ tịch IMF – Lagarde.

Chúng tôi nghĩ rằng ECB sẽ công bố thay đổi vào tháng 7 và các biện pháp nới lỏng hơn nữa sẽ được công bố vào tháng 9 – nới lỏng định lượng và cắt giảm lãi suất. Và các tin tức này đang được thị trường tiêu hóa dần. Điều đó có nghĩa là đồng euro có thể có được một số hỗ trợ ngắn hạn trong tuần tới.

PTKT
Tại H4 hiện tại giá đang chạm vùng hỗ trợ giá. Tuy nhiên với các tin tức kìm hãm đồng EUR thì có thể cặp tiền sẽ tiếp tục giảm trong ngày hôm nay.

Chúng ta chỉ cần chờ giá đóng cửa dưới vùng hỗ trợ sẽ vào sell tiếp theo xu hướng.
SL 1.1233
TP 1.1159-1.1124

GBPUSD 23/7

Vào lúc 16h ngày 23 tháng 7, Vương quốc Anh sẽ công bố một Thủ tướng mới của Anh. Và Johnson sẽ được chọn với xác suất lớn.

Theo “Daily Mail” của Anh báo cáo vào ngày 22, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy khi kết quả bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ công bố vào ngày 23, Johnson có khả năng giành chiến thắng hoàn toàn.

Johnson là đại diện của “Brexit cứng”. Ông nói rằng ông sẽ tìm kiếm một thỏa thuận Brexit mới với EU sau khi ông được bầu làm thủ tướng, nhưng nếu EU từ chối yêu cầu của ông, ông sẽ lãnh đạo “Brexit cứng” của Anh trước ngày 31/10.

Do thái độ cứng rắn của các ứng cử viên, mối quan tâm của thị trường về vấn đề khó khăn của Brexit đã tăng lên, dẫn đến sự sụt giảm liên tục của GBPUSD.

Trong ngày hôm qua 22/7, Ngoại trưởng Anh Duncan tuyên bố từ chức. Bởi vì chính anh ta nói rằng anh ta không thể chấp nhận sự kết thúc của “brexit cứng”. Trước đó, Thủ tướng Hammond cũng nói rằng ông sẽ không làm việc với tân thủ tướng, vì vậy ông sẽ từ chức trong tuần này. Điều này có nghĩa là trước khi đàm phán brexit được khởi động lại, cần phải lãng phí rất nhiều thời gian cho việc sắp xếp nhân sự.

Cho đến nay, tình hình trong bảng Anh không rõ ràng lắm, và tin tức ở Anh là hỗn hợp.

Thứ ba sẽ là một ngày quan trọng để Vương quốc Anh công bố một thủ tướng mới. Sau nhiều vòng cạnh tranh khốc liệt, các nhà đầu tư đang chờ đợi thời điểm này.

Đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh sẽ công bố kết quả bầu cử nhà lãnh đạo tiếp theo vào thứ ba. Được biết, kết quả cụ thể sẽ được công bố vào 16:00 ngày thứ Ba (giờ Hà Nội).

Ông Vladimir Johnson, cựu bộ trưởng ngoại giao, người đang lãnh đạo tỷ lệ ủng hộ của Đảng Bảo thủ, được cho là cuối cùng sẽ thay thế Theresa May làm thủ tướng mới. Nhưng các nhà đầu tư cần cẩn thận với những tình huống bất ngờ, và một khi kết quả không phù hợp với những gì đã được dự kiến trước đây trên thị trường, thị trường tài chính có thể sẽ hoành hành.

Ngày hôm qua một số bộ trưởng nội các Anh đã tự nguyện từ chức vì họ sợ rằng “Brexit cứng” sẽ đẩy nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái sâu hơn. Hiện tại, Đảng Bảo thủ không có lợi thế trong ghế quốc hội. Nếu các thành viên có ảnh hưởng của Đảng Bảo thủ rời khỏi, quá trình “Brexit cứng” của Johnson phải đối mặt với những khó khăn lớn.

Bởi vì các thành viên có ảnh hưởng của Đảng Bảo thủ đã rời đi, Johnson phải đối mặt với những khó khăn to lớn. Vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên của Johnson sẽ là tổ chức lại nội các. Nếu ông bổ nhiệm một quan chức ủng hộ “Brexit cứng” của mình, điều này chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ “Brexit cứng”.

Ngoài ra, nếu Johnson khăng khăng theo đuổi “Brexit cứng”, Sau đó, Đảng Lao động Anh có khả năng sẽ đưa ra một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, điều này sẽ khiến chính phủ Anh một lần nữa bế tắc.

Như vậy về hiện tại đồng Bảng Anh cũng đang chịu áp lực rất lớn từ các tin tức xoay quanh cuộc bầu cử và cụ thể hơn là lo ngại về một ” Brexit cứng” có thể xảy ra.

PTKT

Tại H4 chúng ta có thể thấy giá đang đi trong kênh giá giảm. Sóng hiện tại đang là sóng giảm và có thể tiếp tục xu hướng trong ngày hôm nay.

Tuy nhiên ngày hôm nay có thể sẽ có biến động lớn tới bảng Anh lúc 16h nên chúng ta có thể bán lướt cặp tiền và chốt trước thời điểm đó.
SL 1.2499
TP 1.2393

Chú ý theo dõi các diễn biến tin tức và xu hướng tiếp theo của cặp tiền trong telegram : https://t.me/chienluocbtgroup

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here