Phân tích xu hướng vàng và các cặp ngoại tệ chính ngày 20/8

GOLD 20/8

Giá vàng thế giới suy yếu và chờ đợi các tin tức mới từ Fed. Cuộc họp thường niên của các ngân hàng trung ương và nhà hoạch định chính sách của Fed từ thứ Năm đến thứ Bảy (22 – 24/8) dự kiến sẽ đưa ra định hướng khi nào việc hạ lãi suất tiếp theo của Mỹ sẽ diễn ra.

Các cuộc thảo luận khác có đề cập đến vấn đề lãi suất cũng có thể kích hoạt những biến động đáng kể trên thị trường, đặc biệt là với các nhà đầu tư kì vọng Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 9 tới đây.

Lần thay đổi lãi suất gần nhất, Fed đã giảm 25 điểm cơ bản trong tháng 7 và bất kì gợi ý nào về việc hạ lãi suất thêm sẽ gần như chắc chắn sẽ thúc đẩy giá vàng.

Ngoài ra, động thái từ các ngân hàng trung ương khác cũng được theo dõi trong tuần này. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 7 vào thứ Năm (22/8), một ngày sau khi biên bản của Fed được phát hành.

Mặc dù ECB đã giữ nguyên lãi suất trong tháng trước, nhưng cơ quan này đã điều chỉnh hướng dẫn chuyển tiếp của họ để gợi ý rằng lãi suất có thể giảm xuống.

Điều đó về cơ bản có nghĩa nền tảng đã được chuẩn bị cho việc giảm lãi suất vào tháng 9 và có thể thúc đẩy chính sách nới lỏng tái diễn trong những tháng tới.

Trong khi đó, Áp lực bán vàng tăng khá nhanh, nhiều tổ chức đầu tư lớn, trong đó có SPDR bán ra trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh. Giới đầu tư bớt lo ngại về khả năng suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau khi Mỹ và Trung phát đi những tín hiệu thương mại lạc quan hơn và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đồng loạt cắt giảm lãi suất.

Hiện có nhiều dấu hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu sẽ còn tiếp tục đưa ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế, qua đó xoa dịu những lo ngại về một cuộc suy thoái.

Fed nhiều khả năng sẽ hạ lãi suất khoảng 25 điểm cơ bản trong tháng 9. Thị trường đang phản ánh khoảng 70% khả năng này.

Quan hệ Mỹ-Trung bớt căng thẳng sau khi chính quyền ông Donald Trump lùi thời hạn áp thuế mới và loại bỏ một số mặt hàng ra khỏi danh sách đánh thuế. Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ trì hoãn các lệnh trừng phạt đối với Huawei thêm 90 ngày nữa. Sự trì hoãn của ông Trump được xem là do ông Trump muốn đảm bảo một nền kinh tế được tốt kéo dài cho tới 2020. Mùa Giáng sinh thường có một cú huých lớn cho nền kinh tế, việc lùi thời điểm áp thuế là hợp lý.

Vàng chịu áp lực trong ngắn hạn do hoạt động chốt lời, nhưng dài hạn vẫn được xem là một kênh trú bão cho giới đầu tư.

PTKT

Tại biểu đồ ngày như chúng ta phân tích trước đó với mô hình đảo chiều và ngày hôm qua là một nến xác nhận bằng việc đóng nến giảm.

Tại H1 giá đang đi trong 1 kênh xu hướng giảm nhẹ. Sóng hiện tại đang là sóng giảm trong kênh. Tuy nhiên giá này đang gặp vùng kháng cự mạnh 1492-1494.
Dấu hiệu MACD histogram cũng đang cho dấu hiệu hội tụ trong vùng này nên chúng ta tạm thời chưa bán xuống vì đây có thể là vùng phe bán chốt lời 1 phần.

Vậy chúng ta sẽ chờ đợi phản ứng giá, nếu xảy ra chốt lời thì giá sẽ hồi phục về đâu ?
Giả sử đây là vùng đáy của xu hướng giảm thì theo kỹ thuật có thể giá hồi phục về vùng 38.2 – 61.8
Chúng ta sẽ sell limit 3 lệnh từ 1505 – 1510 – 1514
SL 1522
TP 1492

Nếu không chốt lời thì giá có tiếp tục giảm ?
Tất nhiên nếu ko chốt thì giá phải phá qua vùng kháng cự 1492-1494 mới có thể tiếp tục giảm xuống vùng 1283

Nên chúng ta sẽ ưu tiên canh sell theo 2 kịch bản này.

USDJPY 20/8

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump than phiền về sức mạnh của đồng bạc xanh trên Twitter, đồng tiền này tiếp tục tăng mạnh vào thứ Hai (19/8), đưa chỉ số Bloomberg của USD lên mức cao nhất năm 2019.

Việc các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ và hỗ trợ đồng bạc xanh.

Sự tiến bộ rõ ràng trong các cuộc đàm phán thương mại cùng với triển vọng của chính sách kích thích bổ sung ở Đức đã giúp tâm lí của các nhà đầu tư phấn chấn.

Chỉ số Bloomberg đạt mức cao nhất trong ngày sau khi Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Boston, ông Eric Rosengren hạ thấp nhu cầu giảm lãi suất.

Trong khi các ngân hàng trung ương khác dự kiến hạ lãi suất, thậm chí mạnh hơn Fed, thì sẽ cần nhiều hơn những khác biệt chính sách để làm suy yếu đồng bạc xanh.

Đối với cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, TT Trump quyết định loại khoảng 7,8 tỷ USD hàng Trung Quốc, gồm đồ nội thất gia đình, đồ cho trẻ em, một số hóa chất… khỏi đợt đánh thuế 10% mà chính quyền ông Trump trước đó dự tính tổng cộng khoảng 300 tỷ, áp từ ngày 1/9 và 15/12.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng có thể gia hạn giấy phép cho Huawei thêm 90 ngày.

Ông Donald Trump có lẽ không thể để nền kinh tế Mỹ suy thoái vào năm 2020 cũng như không thể để hủy hoại tâm lý trên thị trường.

Dù vậy, tốc độ tăng của USD khá chậm. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ hạ lãi suất khoảng 25 điểm cơ bản trong tháng 9. Thị trường đang phản ánh khoảng 70% khả năng này.

Hơn thế, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thẳng thừng cho biết ông “vẫn chưa sẵn sàng ký một thỏa thuận thương mại” với Trung Quốc. Ông Trump muốn Bắc Kinh sớm ổn định tình hình ở đặc khu hành chính Hong Kong trước khi có được một bản thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trọng tâm thị trường sẽ chuyển sang cuộc họp thường niên vào thứ Sáu của Ngân hàng Trung ương Jackson Hole. Một trong những mối quan tâm thú vị nhất sẽ là Chủ tịch Fed Powell, nhận xét về chính sách tiền tệ. Nếu Powell mơ hồ về khả năng cắt giảm lãi suất, đồng đô la có thể đạt được đà tăng mới.

PTKT

Trên H4 giá đang chạm vùng kháng cự mạnh 106.7 nên có thể có lực chốt lời vùng này. Chúng ta có thể thấy 3 đỉnh đang tồn tại trong vùng này.
Nếu trong phiên Âu giá không phá qua được vùng cản này thì giá có thể sẽ hồi về vùng fibo 38.2-50 tương ứng với vùng giá 106.16-105.97

Còn nếu trong phiên Âu giá phá qua vùng cản 106.7 giá sẽ lên được vùng 107.3

Chúng ta chờ phản ứng giá hoặc có thể đặt buy limit vùng 106.16-105.97
SL 105.83
TP 107.3

EURUSD 20/8

Bộ trưởng Tài chính Đức Scholz cho biết tuần trước rằng nếu nền kinh tế suy giảm, chính phủ Đức có thể chi thêm 50 tỷ euro, nhưng cho biết sẽ không hành động ngay lập tức, vì vậy trừ khi Có thêm thông tin làm rõ vấn đề này, nếu không đồng euro sẽ không được đẩy lên trong ngắn hạn.

Vì vậy EURUSD vẫn chịu áp lực. Chính sách kích thích kinh tế mới của Đức vẫn không làm cho thị trường lạc quan. Mặc dù lần đầu tiên Đức khám phá kích thích kinh tế để thúc đẩy suy thoái kinh tế của Đức, nhưng kích thích mờ nhạt này không thể tạo ra sự gia tăng thực sự ở EUR.

Đồng EUR sẽ được theo dõi theo dữ liệu PMI Eurozone vào thứ năm và thị trường rất bi quan về dữ liệu này. Nhìn chung, đồng euro vẫn nằm trong một kênh xu hướng giảm.

Lạm phát tháng 7 của Eurozone yếu hơn so với báo cáo ban đầu, gây thêm áp lực cho các nhà hoạch định chính sách của ECB trong việc xem xét các biện pháp kích thích hơn vào tháng 9. Eurostat đã điều chỉnh mức tăng giá tiêu dùng trong tháng 7 lên 1%, với giá trị trước đó là 1,1%, đây là lần sửa đổi thứ hai của dữ liệu.

Báo cáo này là báo cáo mới nhất trong một loạt dữ liệu tiêu cực trong vài tuần qua, hoặc nó đã khiến các quan chức tin rằng các biện pháp táo bạo là cần thiết để thúc đẩy sự tăng trưởng của khu vực đồng euro. Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ công bố các biện pháp mới vào tháng Chín. Hầu hết các nhà kinh tế dự kiến ECB sẽ cắt giảm lãi suất tiền gửi ít nhất từ mức -0,4% hiện tại.

trọng tâm trong tuần này sẽ là Dữ liệu PMI Eurozone được phát hành vào thứ năm, nhưng thị trường dự đoán rằng loạt dữ liệu này sẽ gây thất vọng. Vì vậy, trước thứ năm, đồng euro có khả năng vẫn yếu. Thị trường có khả năng tiêu hóa dần kỳ vọng này.

PTKT

Tại H1 giá vẫn đang di chuyển trong kênh xu hướng giảm nên chúng ta sẽ vẫn canh sell với cặp tiền này
vùng sell sẽ là 1.1093 – 1.1097
SL 1.1111
TP 1.1058

GBPUSD 20/8

Cuộc họp tuần này giữa Thủ tướng Anh Johnson và Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Mark Long đã mang đến một số tin tức tiêu cực cho bảng Anh. Bởi vì chính phủ Anh nhắc lại quyết tâm rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 10 và EU khăng khăng khẳng định rằng họ sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit.

Cả EU và Anh đều phải công nhận rằng chương trình bảo lãnh của Ireland không thể là một phần của thỏa thuận Brexit.

Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson lần đầu tiên công khai cố gắng đàm phán lại thỏa thuận Brexit. EU cho biết ông hy vọng sẽ khám phá những cách khác để tránh biên giới cứng trên đảo Ireland.

Trong một lá thư gửi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Tusk, Johnson nói:

Ông hy vọng sẽ thay thế điều khoản được gọi là dự phòng trong thỏa thuận thoát hiểm bằng một cam kết ràng buộc về mặt pháp lý, và hứa sẽ không xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc tiến hành kiểm tra giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, miễn là EU đưa ra các cam kết tương tự.

Chính phủ Anh sẽ bắt đầu công việc tuyên truyền vào đầu tháng tới để chuẩn bị cho công chúng về “brexit cứng”

Do sự không chắc chắn của Brexit, GBP có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực.

PTKT

Trên H4 cặp tiền vẫn di chuyển trong 1 kênh nêm giảm mở rộng. Sóng hiện tại đang là cuối sóng tăng của nêm. Nên chúng ta vẫn canh bán xuống khi giá chạm trendline trên của nêm.

Tại H1 giá đã hình thành mô hình Big M. giá đã quay về test cản nên chúng ta có thể bán xuống từ giá hiện tại 1.2130 – 1.2140
SL 1.2179
TP 1.2077

Chú ý theo dõi các diễn biến tin tức và xu hướng tiếp theo của cặp tiền trong telegram : https://t.me/chienluocbtgroup

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here