Phân tích xu hướng Vàng và các cặp ngoại tệ chính ngày 21/10

Sự kiện thị trường ngoại hối 21/10 – 25/10

Cuộc tổng tuyển cử ở Canada diễn ra hôm 21/10, công bố kết quả vào đầu ngày 22/10

Đang trong cuộc đua suýt sao với lãnh đạo Đảng Bảo thủ Andrew Scheer, Thủ tướng đương nhiệm Justin Trudeau hiện rất cố gắng giành thêm một nhiệm kì mới.

Thị trường có thể hài lòng nếu một trong hai nhà lãnh đạo đạt được đa số phiếu trong 339 ghế của quốc hội. Tuy nhiên, đồng đô la Canada (AUD) sẽ gặp khó nếu ông Trudeau lẫn ông Scheer đều không giành chiến thắng.

Mỹ công bố doanh số bán nhà sẵn có, ngày 22/10

Phần lớn giao dịch trên thị trường nhà ở đều liên quan đến các ngôi nhà đã qua sử dụng. Doanh số bán nhà sẵn có thường niên hồi tháng 8 đã tăng lên 5,49 triệu căn. Các nhà kinh tế học dự đoán doanh số sẽ tiếp tục tăng trong tháng 9, bất chấp nền kinh tế Mỹ đang chững lại.

Eurozone công bố chỉ số PMI chính thức, ngày 24/10

Cụ thể, Pháp sẽ công bố chỉ số PMI vào lúc 7h15, Đức vào lúc 7h30 và toàn bộ khu vực eurozone vào lúc 8h (theo giờ châu Âu).

Chỉ số PMI do Markit tổng hợp trước đó đều đồng loạt đi xuống, khiến nhà đầu tư lo sợ kinh tế châu Âu sẽ rơi vào suy thoái. Lĩnh vực sản xuất – trụ cột của nền kinh tế Đức, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi giảm xuống còn 41,4 điểm hồi tháng 9. Nếu chỉ số PMI trên 50 cho thấy hoạt động sản xuất đang mở rộng, dưới ngưỡng 50 chỉ ra tình trạng co hẹp.

Ngoài ra, mối lo sợ lớn hơn đang treo lửng lơ trên nền kinh tế châu Âu chính là lĩnh vực sản xuất đi xuống có thể kéo theo ngành dịch vụ. Trong tháng 9, chỉ số PMI của toàn khu vực châu Âu đã tụt xuống ngưỡng 45,6 điểm, trong khi ở lĩnh vực dịch vụ cũng giảm còn 52 điểm.

Nếu dữ liệu tiếp tục giảm, nhiều khả năng nền kinh tế của lục địa già sẽ khó vực dậy trong quí IV.

ECB quyết định lãi suất, ngày 24/10

Theo dự đoán của một số chuyên gia, ECB có thể sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ tại cuộc họp cuối cùng của ông Mario Draghi trước khi ông này chuyển giao công việc cho cựu Giám đốc Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde.

Hồi tháng 9, Chủ tịch Draghi đã đưa ra một quyết định hạ lãi suất – một động thái gây tranh cãi, đồng thời ông còn cho phép ECB khởi động lại chương trình nới lỏng định lượng, cụ thể là mua 20 tỉ euro (EUR) trái phiếu chính phủ mỗi tháng bắt đầu từ tháng 11.

Cuộc họp chính sách cuối cùng của Chủ tịch Mario Draghi được cho là sẽ nhằm mục đích tôn vinh công hiến của ông trong thời gian tại chức, vì kể từ khi gánh vác một trong những trọng trách khó khăn nhất của Liên minh châu Âu (EU), ông luôn sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ đồng EUR.

Mỹ công bố số lượng đơn hàng bền (durable goods), ngày 24/10

Đầu tư luôn là một trong những khía cạnh yếu nhất của nền kinh tế lớn nhất thế giới và dữ liệu của tháng 9 sẽ chỉ ra hoạt động đầu tư đóng góp như thế nào cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ.

Số lượng đơn đặt hàng bền của tháng 8 đột ngột tăng nhẹ, giúp nhà đầu tư giải tỏa tâm trạng lo lắng sau nhiều tháng dữ liệu đáng thất vọng. Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định chỉ số này sẽ giảm trong tháng 9.

Đức công bố chỉ số môi trường kinh doanh Ifo, ngày 25/10

Số liệu gần đây của nền kinh tế lớn nhất lục địa già cho thấy niềm tin doanh nghiệp đã tăng nhẹ sau nhiều tháng giảm đột ngột. Theo dự đoán, cuộc khảo sát của Ifo trên 7.000 doanh nghiệp sẽ cho ra kết quả 94,6, tương đương số liệu hồi tháng 9.

GOLD 21/10

Tuần trước, giá vàng đã tăng phục hồi nhưng phần lớn thị trường đã bị khóa trong phạm vi giao dịch khi các nhà đầu tư tiếp tục tiếp nhận sự tiến bộ trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung, bất ổn trong các cuộc đàm phán Brexit, nền kinh tế Mỹ suy yếu và tăng kì vọng giảm lãi suất vào cuối tháng 10 từ Cục Dữ trự liên bang Mỹ (Fed).

Thứ Sáu tuần trước (18/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông nghĩ rằng một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được kí kết vào thời điểm các cuộc họp Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Chile vào ngày 16-17/11.

Thủ tướng Anh hôm qua đã phải miễn cưỡng viết thư đề nghị châu Âu gia hạn Brexit. Liên minh châu Âu cũng có những phản ứng đầu tiên trước những diễn biến trên chính trường Anh.

Sau hơn 3 năm tranh cãi căng thẳng về Brexit kể từ khi cuộc trưng cầu ý dân diễn ra, hiện vẫn chưa chắc chắn Brexit sẽ diễn ra theo cách thức nào và khi nào.

Tuần này, kì vọng hạ lãi suất và đồng USD yếu có khả năng củng cố giá vàng.

Trong khi đó phản ánh tâm lý thị trường, lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ ETF lớn nhất thế giới đã thay đổi trong ngày thứ 6 tuần trước. Quỹ đã mua vào 6.45 tấn vàng. Lượng dự trữ của quỹ đang là 924.64 tấn.

PTKT

Hiện tại vàng đang biến động trong phạm vi hẹp để chờ đợi các tin tức tiếp theo xoay quanh Brexit.

Nếu thỏa thuận Brexit được thông qua trong tuần này thì vàng và các kênh trú ẩn sẽ chịu áp lực giảm.

Hiện tại xác suất chấp thuận cho thỏa thuận Brexit đã tăng từ 65% vào thứ Sáu tuần trước lên 70%.

Vì vậy vàng có thể chịu áp lực trong tuần này.

Hiện tại Vàng vẫn đang di chuyển trong 1 kênh xu hướng giảm. Sự phục hồi vào cuối tuần trước là tương đối nhỏ.

Vì vậy ngày hôm nay chúng ta vẫn canh bán xuống với vàng quanh các mức 1493 – 1495
SL 1497
TP 1485

Hoặc sẽ bán xuống tiếp nếu giá đóng cửa dưới mức 1487

USDJPY 21/10

Tuần này, tỷ giá USD sẽ chịu ảnh hưởng chủ yếu từ dữ liệu doanh số bán nhà và các đơn đặt hàng lâu bền của Mỹ.

Doanh số bán nhà mới và có sẵn dự kiến lần lượt được phát hành vào thứ Ba (22/10) và thứ Năm (24/10)

Các điều kiện thị trường được cho là thuận lợi cho người mua nhà: lãi suất thế chấp vẫn ở mức thấp, dữ liệu việc làm và tiền lương vẫn ổn định. Điều này cho thấy lĩnh vực nhà đất vẫn đang miễn dịch với sự suy yếu của các ngành sản xuất và công nghiệp.

Doanh số bán nhà sẵn có đã tăng 1,3% trong tháng 8 và các điều kiện mua được cải thiện sẽ tiếp tục lôi kéo người mua quay trở lại thị trường, do vậy doanh số trong lĩnh vực này được kì vọng sẽ tăng cao hơn trong những tháng tới.

Bên cạnh đó, doanh số bán nhà mới cũng được dự báo sẽ có xu hướng đi lên khi mà giới xây dựng đang thành công trong việc xây các ngôi nhà với chi phí thấp.

Nhà ở được cho là yếu tố quan trọng hàng đầu của nền kinh tế, do đó nếu dữ liệu này suy yếu sẽ gây áp lực lên đồng bạc xanh, đặc biệt là sau khi dữ liệu bán lẻ tiêu cực đã được đưa ra vào tuần trước như một cảnh báo liên quan đến sức mua của người tiêu dùng Mỹ.

Trong khi đó, các đơn đặt hàng lâu bền có khả năng vẫn gặp tình trạng ảm đạm do tác động từ sự sụt giảm trong sản xuất và chũng lại của kinh tế toàn cầu do cuộc chiến thương mại gây ra.

Các đơn đặt hàng lâu bền được dự đoán sẽ ghi nhận mức giảm -0,1% trong tháng 9.

Số liệu kinh tế Mỹ tháng 9 tiếp tục được công bố. Với tác động tiêu cực từ thương chiến, Fed được kỳ vọng tiếp tục hạ lãi suất vào ngày 30/10. Theo công cụ FedWatch, khả năng Fed hạ lãi suất 0,25% hiện là 89,3%.

PTKT

Hiện tại với việc dự báo hạ lãi suất cuối tháng 10 của Fed và các chỉ số kinh tế gây thất vọng của Mỹ đã kéo chỉ số DXY giảm mạnh.

Tại biểu đồ H4 giá đang trong kênh giá tăng, tuy nhiên kênh giá này có thể bị phá vỡ xuống dưới.

Hiện tại cả USD và JPY đều suy yếu. Chúng ta sẽ chờ đợi khi giá nằm dưới vùng 108.17 sẽ bán xuống tới 107.85
SL 108.72

Hoặc bán vùng 108.67 – 108.72
SL 108.94
TP 108.17

Chúng tôi nhận định giá sẽ ko giảm ngay mà sẽ tiếp tục neo giữ tại vùng giá hiện tại 1 thời gian và chờ số liệu công bố tiếp theo liên quan tới đồng USD.

EURUSD 21/10

Vào ngày 18, Hoa Kỳ chính thức áp dụng thuế quan đối với xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trị giá 7,5 tỷ USD của EU sang Hoa Kỳ. Đáp lại, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Lemer cho biết tại Washington, DC vào ngày 18. Cách tiếp cận của Hoa Kỳ là một “hành động thù địch” chống lại các đồng minh và các nước EU sẽ đáp trả Hoa Kỳ theo cách đối ứng.

Ngoài ra, Thủ tướng Ý Conte cũng cho biết vào ngày 18 rằng EU có kế hoạch thực hiện các biện pháp giảm tổn thất mà một số ngành công nghiệp EU phải chịu do Hoa Kỳ áp dụng thuế quan.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tổ chức một cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 24 tháng 10.

Theo báo cáo, các quan chức ECB cho biết mặc dù dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực đồng euro có thể bị hạ thấp trong tháng 12, các nhà hoạch định chính sách dự kiến trong những tháng tới Không nới lỏng tiền tệ sẽ được thực hiện.

Các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu tiết lộ rằng việc thực hiện cắt giảm lãi suất của ECB và nới lỏng định lượng vào tháng 9 là đủ để giúp khu vực đồng euro vượt qua suy thoái kinh tế, trừ khi căng thẳng thương mại leo thang hoặc không có thỏa thuận nào mang lại cho châu Âu một tác động lớn.

Các quan chức nói thêm rằng một số quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu phản đối mạnh mẽ các biện pháp nới lỏng cũng làm giảm khả năng thực hiện các chính sách nới lỏng hơn trong tương lai gần.

Dự báo thị trường: Sau khi ra mắt một kích thích lớn vào tháng 9, ECB sẽ giữ lãi suất không đổi trong tháng này.

Cho đến nay, EURUSD vẫn có rất nhiều hỗ trợ, bởi mặt khác, thị trường tin rằng xác suất cắt giảm lãi suất của Fed là rất cao. Còn ECB thì được dự báo giữ nguyên lãi suất.

PTKT

Kỳ vọng của thị trường về lãi suất đang đẩy cặp tiền đi rất xa và chưa có xu hướng dừng lại.

Nhìn vào biểu đồ ngày chúng ta thấy các nến ngày đều tăng rất mạnh trong tuần trước.

Vì vậy tuần này đứng trước quyết định lãi suất của ECB vào ngày thứ 5 ( 24/10) thì cặp tiền vẫn đi theo xu hướng tăng

Chúng ta tiếp tục canh mua lên vào đầu phiên Âu hoặc vùng 1.1135 – 1.1147
SL 1.1109
TP 1.120 – 1.1230

GBPUSD 21/10

Tiến trình Anh ra khỏi Liên minh châu Âu lại tiếp tục đối mặt với trắc trở, khi Quốc hội Anh đã trì hoãn quyết định liệu có ủng hộ cho thoả thuận Brexit mới mà Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa đạt với EU hay không.

Với quyết định mới nhất tại Hạ viện, Thủ tướng Anh hôm qua đã phải miễn cưỡng viết thư đề nghị châu Âu gia hạn Brexit. Liên minh châu Âu cũng có những phản ứng đầu tiên trước những diễn biến trên chính trường Anh.

Thỏa thuận Brexit mới của Thủ tướng Anh Johnson dự kiến sẽ được thông qua tại Quốc hội trong tuần này, điều này sẽ đẩy đồng bảng tăng cao hơn.

Johnson có thể sẽ nhận được đủ sự hỗ trợ từ tổ chức nghiên cứu của đảng Bảo thủ ERG và một vài đảng viên đảng Lao động, và đồng bảng Anh có thể sẽ tăng lên $ 1,35 trong thời gian ngắn.

Theo ước tính của các nhà kinh tế của Goldman Sachs, rủi ro của “Brexit cứng” cứng đã giảm xuống còn khoảng 5%.

xác suất chấp thuận cho thỏa thuận Brexit đã tăng từ 65% vào thứ Sáu tuần trước lên 70%.

Còn hiện tại, Đồng bảng Anh giảm lần đầu tiên sau năm ngày vì Quốc hội Anh không thực hiện một cuộc bỏ phiếu quyết định vào cuối tuần. Ngoài ra, Johnson đã xác nhận rằng EU dự kiến sẽ hoãn ngày Brexit cho đến ngày 31 tháng 1 năm sau.

Các nhà phân tích dự đoán rằng Johnson có thể đệ trình các điều khoản liên quan của thỏa thuận Brexit lên Nghị viện để xem xét càng sớm càng tốt vào thứ Hai (thứ Hai) để thúc đẩy quốc hội bỏ phiếu về thỏa thuận “Brexit” mới càng sớm càng tốt. Do đó, GBP tạm thời sẽ không tiếp tục giảm mạnh, bởi vì Brexit vẫn có xác suất vượt qua phiếu bầu.

Trong giai đoạn chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế giao dịch hoặc giao dịch với khối lượng nhỏ.

PTKT

Tại biểu đồ ngày chúng ta có thể thấy các nến đều là các nến tăng và bóng nến dưới dài cho thấy thị trường chỉ tồn tại lực mua lên.

Tại H1 giá vẫn đang đi trong kênh trend tăng.

Hiện tại thị trường tin rằng xác suất cắt giảm lãi suất của Fed là rất cao. nên cặp tiền xu hướng chủ đạo chính vẫn là tăng.

Chúng ta sẽ tiếp tục canh mua lên quanh khu vực 1.2829 – 1.2852
SL 1.2760
TP 1.2991

AUDUSD tiếp tục mua lên theo xu hướng tuần.
Có thể mua nhỏ tiếp giá hiện tại 0.6860
và chờ mua quanh vùng 0.6848 – 0.6853
SL 0.6830
TP 0.6889

Sell limit USDCHF 0.9868 – 0.9877
SL 0.9913
TP 0.9796

Chiến lược chính BT-Group cập nhật tại kênh https://t.me/chienluocbtgroup

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here