Phân tích xu hướng vàng và các cặp ngoại tệ chính ngày 22/8

GOLD 22/8

Thứ Tư (21/8), giá vàng suy yếu cùng nhu cầu trú ẩn an toàn do tâm lí rủi ro quay trở lại thị trường trước khi biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố.

Dưới áp lực cần giảm lãi suất sâu hơn để hỗ trợ nền kinh tế từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Powell dự kiến sẽ cung cấp một bản cập nhật về triển vọng của chính sách tiền tệ khi ông có bài phát biểu tại Jackson Hole vào thứ Sáu (23/8).

Tại cuộc họp rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, trong biên bản cuộc họp của Fed hầu hết các thành viên đã thấy việc cắt giảm lãi suất vào tháng 7 là một sự điều chỉnh trung hạn. Câu này có nghĩa là Fed vẫn duy trì thái độ của Powell. Vì vậy, rõ ràng là FOMC đã không phát ra tín hiệu để giảm lãi suất. USD được hỗ trợ.

Ngoài ra, Powell sẽ phát biểu tại cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Jackson Hole vào ngày mai nếu ông duy trì quan điểm này một lần nữa. Khi đó đồng đô la sẽ mạnh hơn các loại tiền tệ khác và vàng sẽ chịu áp lực giảm.

Do dữ liệu kinh tế gần đây tại Hoa Kỳ, tốt hơn so với dự kiến, đặc biệt là dữ liệu bán lẻ và dữ liệu CPI. Vì vậy, điều này có khả năng cung cấp cho Fed niềm tin.

Giới đầu tư đang chờ đợi một bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề thường niên Jackson Hole (Mỹ) diễn ra vào cuối tuần. Bài phát biểu này dự kiến sẽ sẽ cung cấp những manh mối rõ ràng hơn về việc liệu Fed có tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng hay không.

Theo một số chuyên gia, sự kiện tại Jackson Hole được dự báo có thể giúp giới đầu tư thiết lập các vị thế mua vàng mới.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng chùng lại để chờ đợi thêm tin tức về cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Trong những biến mới nhất, tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những nới lỏng nhất định đối với Trung Quốc. Nhà Trắng cho phép hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc có thể tiếp tục làm ăn với các công ty Hoa Kỳ thêm 90 ngày nữa.

Ông Trump cũng đã gia hạn áp thuế một số mặt hàng Trung Quốc từ 1/9 sang 15/12.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ cũng khẳng định chắc nịch rằng ông không sẵn sàng để thực hiện một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Cuộc hội thảo Jackson Hole có lẽ sẽ là thời điểm quan trọng để ông Jerome Powell nói về chính sách của Fed và bình luận về hiện tượng đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ bị đảo ngược trong tuần trước.

Ông Trump trong khi đó muốn Fed giảm mạnh lãi suất, mức giảm kỳ vọng là 100 điểm phần trăm (tương đương mức giảm tuyệt đối là 1%). Thị trường đang phản ánh khả năng Fed giảm lãi suất 25 điểm phần trăm trong kỳ họp tháng 9.

Trong khi đó, lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ ETF lớn nhất thế giới đã thay đổi trong ngày thứ 4. Quỹ đã mua vào 6.74 tấn. Lượng dự trữ của quỹ đang là 851.94 tấn.

PTKT

Tại H1 giá đang đi sideway và có xu hướng hình thành 1 tam giác giá thu hẹp. Tuy nhiên kênh xu hướng chính vẫn đang trong kênh giá giảm.

Việc giao dịch thời điểm này không khả thi do thị trường đang chờ đợi nội dung tiếp theo trong cuộc hội thảo Jackson Hole ngày mai.

Chúng tôi không khuyến cáo giao dịch thời điểm này và chỉ đưa ra kịch bản có thể xảy ra với vàng.
Cụ thể giá hiện đang tạo đáy sau cao hơn đáy trước nên có thể tiếp theo giá sẽ phá tam giác giá lên trên và tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước chạm tới vùng 1513-1515 sau đó giảm xuống theo kênh xu hướng chính.

Chúng ta lưu ý các phân tích nếu cảm thấy chắc chắn thì sẽ vào lệnh, nếu không chắc chắn thì nên đứng ngoài quan sát tiếp. Việc giao dịch là dài hạn nên chúng ta còn rất nhiều thời gian. Không nên nóng vội vào lệnh.

USDJPY 22/8

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới suy yếu đôi chút chủ yếu là tâm lý thận trọng trước một thời điểm quan trọng: Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra manh mối về chính sách tiền tệ sẽ thực thi trong tương lai trong một hội nghị rất quan trọng vào cuối tuần này.


Rạng sáng nay, Biên bản Fed xác nhận từ ngữ quan trọng của Powell, Ủy ban Thị trường mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) đã công bố biên bản cuộc họp ngày 30-31 tháng 7.

Biên bản cuộc họp cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã thấy việc cắt giảm lãi suất cuối cùng là “sự điều chỉnh giữa kỳ”. Chủ tịch Fed Powell đã sử dụng từ ngữ này trong cuộc họp báo cuối cùng. Hầu hết các quan chức tin rằng việc cắt giảm lãi suất trong tháng 7 chỉ là “điều chỉnh chính sách” và “điều chỉnh chu kỳ trung bình”. Thị trường rất quan tâm rằng bài phát biểu của Powell tại Jackson Hole vào tối thứ Sáu sẽ phát hành nhiều tín hiệu ôn hòa hơn.

Nếu tuần này Chủ tịch Fed Fed Powell không công bố thông tin ôn hòa như mong đợi của thị trường, Đồng đô la sẽ mạnh hơn, và kích thích tài khóa bổ sung cũng sẽ củng cố đồng đô la.

PTKT

Trong tuần này tỷ giá cặp tiền luôn giữ ở mức cao xoay quanh vùng 106.6
Giá luôn có xu hướng muốn phá vỡ vùng kháng cự này.
Kịch bản của chúng tôi vẫn thiên về xu hướng phá vỡ kháng cự này và chạm tới vùng trendline trên của kênh xu hướng giảm.

còn thời điểm này chúng ta vẫn nên đứng ngoài thị trường.

EURUSD 22/8

Trước cuộc họp thường niên của Ngân hàng Trung ương Jackson Hole vào thứ Sáu, Các nhà đầu tư sẽ theo dõi dữ liệu PMI của châu Âu và Mỹ vào thứ năm.

Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như làm chậm tăng trưởng toàn cầu, xung đột thương mại và sự không chắc chắn về Brexit, Tăng trưởng GDP của khu vực đồng euro chậm lại trong quý II và nền kinh tế Đức suy giảm. Nếu dữ liệu Eurozone được công bố ngày hôm nay càng trở nên trầm trọng hơn, nó sẽ làm tăng khả năng ECB thực hiện các biện pháp kích thích triệt để.

Do sự suy giảm kinh tế trong quý II, niềm tin của nhà đầu tư (Đức ZEW) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010, sản xuất công nghiệp giảm mạnh nhất kể từ tháng 11 năm 2019 và dữ liệu kinh tế hầu như suy yếu. PMI Eurozone có khả năng làm suy yếu, củng cố lý do của Ngân hàng Trung ương châu Âu để nới lỏng chính sách và hạ thấp tỷ giá hối đoái đồng euro.

Vào lúc 18:30 tối nay, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ công bố biên bản cuộc họp. Trong bối cảnh dữ liệu kinh tế suy giảm gần đây và những lo lắng về tình hình thương mại, liệu ngân hàng trung ương sẽ đưa ra các quan điểm ” bồ câu ” hơn cho nền kinh tế ?

PTKT

Vẫn giữ quan điểm phân tích trước đó, chúng tôi vẫn thiên về xu hướng giảm của cặp tiền này.

Chúng ta chờ đợi nếu phá được vùng sideway này sẽ bán xuống.
Hoặc giao dịch sau khi các tin tức PMI được công bố.
Kịch bản chỉ canh bán.

GBPUSD 22/8

Hiện tại cặp tiền vẫn biến động xoay quanh vấn đề Brexit.
Và “brexit cứng” dường như là khó tránh, Vương quốc Anh có khả năng trải qua một cuộc suy thoái.

Vào hôm qua Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gặp Thủ tướng Anh Johnson tại Berlin và Thủ tướng Đức Merkel tuyên bố :Chúng tôi không có giải pháp nào cho Brexit.

Các quan chức Pháp cũng cho biết, Với thái độ của Thủ tướng Anh Johnson đối với chương trình bảo lãnh, tình hình hiện tại dự kiến sẽ không có thỏa thuận. EU có thể đồng ý rằng Vương quốc Anh sẽ trì hoãn Brexit để tổ chức một cuộc tổng tuyển cử ở Anh.

EU sẽ không thay đổi lập trường của mình đối với Brexit vì áp lực từ Tổng thống Mỹ Trump. Không có thỏa thuận rời khỏi EU không có nghĩa là Vương quốc Anh không phải trả tiền cho Brexitvà sẽ khôi phục ngay lập tức kiểm soát biên giới.

Nhìn chung áp lực Brexit vẫn đè nặng lên đồng bảng Anh.
nên chúng ta hạn chế mua vào với đồng GBP.

PTKT

Tại H4 giá vẫn đang đi trong kênh xu hướng giảm, sóng trong xu hướng đang là cuối của sóng tăng nên chúng ta chờ sóng giảm hình thành sẽ bán xuống.

Điểm nhận biết bằng việc giá sẽ phá mini trend tăng trong kênh xu hướng.
Chúng ta sẽ sell khi minitrend này bị phá vỡ.
Vùng sell sẽ là 1.212-1.215
SL 1.218
TP 1.2075

Chú ý theo dõi các diễn biến tin tức và xu hướng tiếp theo của cặp tiền trong telegram : https://t.me/chienluocbtgroup

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here