Phân tích xu hướng vàng và các cặp ngoại tệ chính ngày 9/9

Gold 9/9

Tuần trước giá vàng thế giới tiếp tục bị bán mạnh, dòng tiền dịch chuyển sang các tài sản rủi ro nhưng sinh lời như chứng khoán, tiền tệ do những thông tin tích cực liên tiếp hỗ trợ.

Cụ thể : số liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ (NFP) tháng 8 chỉ đạt 130.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với mức dự kiến 163.000 việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,7%. Số liệu NFP giảm, đã giúp giá vàng phục hồi lên mức 1.527USD/oz. Thế nhưng, giá vàng đã giảm trở lại sau bài phát biểu của Chủ tịch FED Powell tại Viện Nghiên cứu quốc tế Thụy Sỹ ở Zurich. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng, kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tích cực, thị trường lao động phát triển ổn định và lạm phát đang tăng nhẹ trở lại. Do vậy, kinh tế Mỹ chưa thể rơi vào suy thoái.

Dù Chủ tịch FED vẫn còn lạc quan vào triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ, nhưng nếu Mỹ và Trung Quốc không sớm đạt được thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại, thì kinh tế nước này sớm hay muộn cũng sẽ rơi vào suy thoái. Bởi vì, lĩnh vực sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu suy giảm mạnh, thị trường lao động trong tháng 8 cũng bắt đầu yếu đi, trong khi lạm phát có xu hướng gia tăng. Trong đó, tiền lương hàng giờ ở Mỹ đã tăng 0,4% lên mức 28,11 USD trong tháng 8, theo đó mức tăng tiền lương hàng năm đạt 3,2%.

Bên cạnh đó, vấn đề Brexit sẽ có thỏa thuận và Hồng Kông có thể sắp chấm dứt biểu tình, sau khi chính quyền thành phố rút hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Hiện tại, giới đầu tư sẽ hướng sự chú ý vào cuộc họp thường kỳ trong 2 ngày 17 và 18/9 tới của Fed, và nếu cơ quan này cắt giảm lãi suất như đã làm trong cuộc họp tháng 8, thì dự báo khả năng cao vàng sẽ sẽ lấy lại động lực đi lên.

Theo kết quả khảo sát cuả CME FedWatch, tính đến cuối tuần trước có tới 93,5% khả năng FED sẽ cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất trong cuộc họp ngày 18/9 tới, trong khi chỉ có 6,5% khả năng FED không cắt giảm lãi suất trong cuộc họp này.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố những số liệu kinh tế quan trọng, như doanh số bán lẻ, CPI, PPI… Trong đó, doanh số bán lẻ là chỉ số quan trọng nhất, vì đây là động lực tăng trưởng quan trọng của kinh tế Mỹ. Theo dự kiến, doanh số bán lẻ tháng 8 dự kiến chỉ tăng 0,2% so với mức tăng 0,7% trong tháng 7. Doanh số bán lẻ giảm cũng là lẽ đương nhiên, vì giá tiêu dùng của Mỹ tăng cao hơn do Mỹ áp thuế với Trung Quốc và một số đối tác thương mại. Hơn nữa, niềm tin tiêu dùng Mỹ tháng 8 giảm xuống còn 89,8 điểm so với mức 92,1 điểm.

Trong khi đó, đàm phán thương mại Mỹ- Trung sẽ còn kéo dài nhiều năm tới, nên cuộc đàm phán vào tháng 10 tới có thể chưa giải quyết được gì. Ngay cả Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng vừa thừa nhận, do căng thẳng Mỹ- Trung bao trùm nhiều lĩnh vực, như thương mại, nhân quyền, an ninh quốc gia…, nên viễn cảnh đàm phán giữa 2 nước giống như thời Chiến tranh lạnh và có thể kéo dài 10 năm.

Bởi vậy, giá vàng sụt giảm trong này chỉ là sự điều chỉnh, củng cố, chứ không có nghĩa giá vàng đã bước vào kênh giảm giá.

PTKT

Giá vàng đã giảm 2 ngày liên tiếp vào cuối tuần trước. Hiện tại vàng đang được giới đầu tư chốt lời nên ngắn hạn vàng vẫn có thể giảm về vùng đáy cũ là 1488 – 1494

Tại H4 vàng đã phá qua vùng hỗ trợ 1523. vậy vùng giá hỗ trợ tiếp theo giá vàng gặp phải là 1488 – 1494 . Đây sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của giá vàng.

Nên sắp tới thị trường sẽ chờ các tin tức của USD và Mỹ – Trung nên vàng sẽ đi sideway trong khoảng 1488 – 1523
Chúng ta sẽ đặt các lệnh limit tại 2 vùng đỉnh đáy sideway này.

Chúng ta vẫn lưu ý rằng biên độ của vàng rất lớn nên chỉ vào lệnh với khối lượng nhỏ.

 

 

USDJPY 9/9

Tuần này, giá USD sẽ chịu ảnh hưởng chính từ báo cáo lạm phát công bố vào thứ Năm (12/9) và dữ liệu doanh số bán lẻ phát hành vào thứ Sáu (13/9).

Dữ liệu lạm phát được dự báo sẽ tăng 0,1% mỗi tháng trong tháng 8 và 3,3% hàng năm. Lạm phát cơ bản dự kiến sẽ tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 2,3% hàng năm.

Lạm phát cao hơn có xu hướng nâng lãi suất và sẽ có lợi cho đồng bạc xanh.

Lạm phát cao hơn có thể là một phần do việc tăng thuế đối với hàng nhập khẩu, tuy nhiên đây là một ảnh hưởng mà Fed có thể sẽ không quan tâm.

Bên cạnh đó, dữ liệu bán lẻ được dự báo sẽ tăng 0,2% hàng tháng trong tháng 8 (trong đó 0,1% cho doanh số cốt lõi), thấp hơn so với con số 0,7% trong tháng 7.

Thứ Sáu (13/9), doanh số bán lẻ và báo cáo chỉ số tâm lí tiêu dùng của đại học Michigan sẽ được theo dõi chặt chẽ vì đó sẽ là những bằng chứng cho thấy liệu người tiêu dùng Mỹ có đang chi tiêu hào phóng hay không trong bối cảnh nền kinh tế đang chững lại.

Báo cáo trên có thể là yếu tố quan trọng để Fed đánh giá các điều kiện tiền tệ.

Báo cáo doanh số bán lẻ tháng 8 sẽ được đưa ra để đánh giá mức độ chi tiêu của người tiêu dùng trong bối cảnh các mối đe dọa thuế quan và biến động gần đây trên thị trường tài chính đang leo thang.

Một báo cáo với dữ liệu khả quan sẽ được Fed coi như một tín hiệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng vẫn ổn định khi đối mặt với những biến động của thế giới và nền kinh tế chưa cần thêm các chính sách bổ sung vào thời điểm này.

Hiện tại báo cáo cuối tuần trước cho biết: tăng trưởng việc làm của Mỹ chậm hơn dự kiến vào tháng 8 và việc làm bán lẻ đã giảm trong tháng thứ bảy liên tiếp, nhưng việc tăng lương mạnh mẽ sẽ hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng. Giá tiêu dùng Mỹ thường tăng trong tháng Bảy.

Và Chủ tịch Fed tại Boston Rosen Glenn cho biết, miễn là người tiêu dùng Mỹ tiếp tục tiêu dùng và tình hình kinh tế toàn cầu không xấu đi nữa, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức khoảng 2%. Bài phát biểu của Powell rất “diều hâu” vì ông tiếp tục lạc quan về nền kinh tế Mỹ và “diều hâu” hơn thị trường tưởng tượng.

Nếu CPI của Mỹ và dữ liệu bán lẻ tiếp tục cải thiện trong tháng 8, khả năng Fed cắt giảm lãi suất (3 lần) sẽ tiếp tục giảm.

Vì vậy ngày hôm nay thị trường có thể vẫn đi theo xu hướng bài phát biểu của Powell và hỗ trợ đồng USD.

PTKT

Tại biểu đồ ngày giá đã đóng cửa trên vùng kháng cự 106.6-106.7
Đây là vùng kháng cự rất mạnh sau khi nhiều lần test đỉnh mà cặp tiền chưa phá được trước đó.

Tại H4 sau khi phá qua vùng kháng cự mạnh, cặp tiền đang hình thành kênh xu hướng tăng với đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.

Nên mục tiêu ngày hôm nay chúng ta vẫn mua lên với cặp tiền này.

Vùng mua sẽ là vùng kháng cự 106.5-106.7
SL 106.1
TP 107.7

 

 

EURUSD 9/9

Đối với cặp tiền này thì tin tức chính trong tuần ảnh hưởng mạnh đó là quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu và CPI của Mỹ vào thứ 5.

Dự báo thị trường: Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ cắt giảm lãi suất tiền gửi ít nhất 10 điểm cơ bản và thông báo khởi động lại chương trình mua tài sản. Đây là một trong những bước cuối cùng mà ông Draghi hiện tại có thể thực hiện trước khi rời đi vào ngày 31 tháng 10.

Ngoài ra, Chủ tịch ECB Lagarde tiếp theo cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu cần duy trì chính sách lỏng lẻo trong một thời gian dài. Cho đến nay, đồng euro đã chịu nhiều áp lực, vì vậy đồng euro sẽ tiếp tục giảm cho đến khi lãi suất được quyết định. Thị trường sẽ tiếp tục tiêu hóa.

Tuần trước, Lagarde nói rằng cần phải thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ (QE), vì vậy đồng euro đã bị “đàn áp” rất nhiều.

Dữ liệu kinh tế của Eurozone gây thất vọng và tồi tệ hơn tình hình kinh tế ở Hoa Kỳ.

Tình hình ở Ý vẫn chưa được ổn định hoàn toàn, do đó đồng euro sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng.

Cho đến nay, không có tin tốt nào trong Eurozone đáng để mua đồng euro. Ngoài ra, “diều hâu” của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell đã thúc đẩy đồng đô la và cũng sẽ gây áp lực lên EUR.

Điều quan trọng nhất là: tuần này Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ công bố nghị quyết lãi suất vào thứ năm tới. Dự báo thị trường: Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản và thái độ sẽ là “bồ câu”, Vì vậy, trước đó, thị trường có thể sẽ tiếp tục tiêu hóa “điểm yếu” của đồng euro cho đến cuộc họp hôm thứ Năm.

Vào thứ Năm, nếu ECB không thể công bố nhiều hơn các biện pháp nới lỏng dự kiến, sự suy giảm ngắn hạn EURUSD dự kiến sẽ được hạn chế. Nếu mức độ nới lỏng của ECB thấp hơn dự kiến, đồng euro có thể sẽ thấy một sự gia tăng đáng kể.

PTKT

Tại biểu đồ ngày giá vẫn đang đi trong kênh xu hướng giảm.
Đóng cửa cuối tuần trước hình thành 2 nến pinbar giảm tại vùng trend trên của kênh xu hướng.
Đây là tín hiệu tốt cho chúng ta tiếp tục bán xuống.

Tại H4 sau khi tăng lên và chạm tới vùng kháng cự 1.106-1.107 giá đã giảm xuống trở lại.

Nên chiến lược ngày hôm nay chúng ta vẫn tiếp tục bán xuống từ giá hiện tại hoặc đặt tiếp các lệnh sell limit vùng kháng cự 1.106-1.107
SL 1.114
TP 1.096 – 1.093

 

 

GBPUSD 9/9

Tuần trước GBP đã có bước tăng mạnh mẽ sau khi quốc hội Anh đã thông qua dự luật vào ngày 6 (chặn “Brexit cứng”), Dự luật này sẽ trở thành luật sau khi được Nữ hoàng Elizabeth II ký. Một khi Nữ hoàng đã ký dự luật, điều đó có nghĩa là Thủ tướng Anh Johnson sẽ không thể thực hiện “Brexit cứng”.

Trừ khi Anh đạt được thỏa thuận “Brexit” mới với EU trước khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 19 tháng 10, Johnson sẽ phải tìm kiếm sự chấp thuận của EU để hoãn “Brexit”.

Vì vậy, thị trường tin rằng Brexit của Vương quốc Anh đang trở nên tốt hơn, điều đó có nghĩa là GBP có rất nhiều hỗ trợ. Cho đến nay, GBP đang trong một xu hướng tăng.

Vào thứ Hai, chúng tôi sẽ tập trung vào dữ liệu / sự kiện của Vương quốc Anh.

Mặc dù suy thoái kinh tế của Vương quốc Anh trong quý II khiến các nhà đầu tư cảm thấy rất khó chịu. Một số nhà đầu tư hiện dự đoán rằng nếu tình hình kinh tế tiếp tục xấu đi, Vương quốc Anh sẽ bước vào suy thoái kỹ thuật (Tăng trưởng âm trong hai quý liên tiếp). Tuy nhiên, Quốc hội Anh đã bỏ phiếu, buộc Thủ tướng Johnson phải hoãn Brexit trong ba tháng.

Do đó, GBP có rất nhiều hỗ trợ. Đây là một yếu tố quan trọng và nền tảng. Nếu dữ liệu GDP không suy giảm hơn nữa, thì đây là tin tốt cho một GBP. Nếu dữ liệu GDP tồi tệ hơn dự kiến, thì GBP có thể sẽ giảm trong ngắn hạn, nhưng chúng tôi dự đoán rằng GBP sẽ không giảm quá nhiều. Bởi vì điều quan trọng nhất vào thứ Hai là “phiếu bầu của Quốc hội Anh”, chủ đề là “Liệu Vương quốc Anh có tổ chức bầu cử sớm hay không”. Thị trường rất lạc quan về cuộc bỏ phiếu này. Do đó, GBP được hỗ trợ.

Còn về ngày mai. Thống đốc Ngân hàng Anh Carney sẽ có bài phát biểu. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp của Anh cũng là một dữ liệu rất quan trọng. Thị trường việc làm ở Anh vẫn mạnh, tỷ lệ thất nghiệp gần với mức thấp nhất trong lịch sử và tăng trưởng tiền lương là nhanh nhất trong 11 năm. Do đó, chúng tôi đánh giá tác động của “tỷ lệ thất nghiệp” đối với GBP dựa trên sự phát triển của xu hướng.

Tuần vừa qua là một “tuần thất bại” đối với Thủ tướng Anh Johnson. Không chỉ Quốc hội Anh thông qua dự luật ngăn chặn “Brexit cứng”, mà còn buộc Johnson phải tìm cách gia hạn “Brexit” trong ba tháng. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh không có ý định hoãn lại. Ông nói rằng ông sẽ không bao giờ đồng ý trì hoãn “Brexit”.

Sau khi dự luật ngăn chặn “Brexit cứng” đã được phê duyệt.Johnson đe dọa rằng nếu dự luật được thông qua, ông sẽ tổ chức một cuộc bầu cử sớm, nhưng ông đề xuất rằng (cuộc bầu cử) đã bị Hạ viện từ chối vào ngày thứ 4.

Ngày hôm nay, Johnson cũng sẽ nỗ lực cuối cùng trong Quốc hội,ông cần phải có được hai phần ba số phiếu ủng hộ. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng thách thức mà Johnson phải đối mặt vẫn còn rất lớn.

Thị trường dự đoán rằng cơ hội thành công của anh ta rất nhỏ. Cho đến nay, GBP vẫn có hỗ trợ. Nhưng nếu anh ta thành công trong việc nhận được 2/3 số phiếu, thì GBP sẽ giảm mạnh.

Về phía ngân hàng Anh, xác suất Ngân hàng Anh giữ lãi suất không đổi ở mức 0,75% trong tháng 9 là 99%

PTKT

Tại D1 giá đã phá qua kênh xu hướng giảm dài hạn trước đó.

Tại H4 giá đã đóng cửa trên vùng đỉnh cũ 1.227 – 1.229 hình thành xu hướng tăng mạnh.
Tuy nhiên hiện tại chúng ta có thể thấy giá đang trong nhịp hồi của xu hướng tăng. Nên chúng ta không được mua vùng này. Các nến trong xu hướng hồi đang có các bóng nến trên dài nên xu hướng hồi sẽ còn tiếp diễn. Vậy tại sao bạn không nên sell khi sóng hồi vì sóng hồi thường rất ngắn, chúng ta vào sell dễ bị kẹt lệnh vì sóng chính đang là sóng tăng.
Chúng ta chỉ nên đi theo sóng chính của thị trường.

Vùng hồi chúng ta vẫn xác định bằng fibo
Canh mua tại các vùng fibo 38.2 tương ứng mức giá 1.2207 và fibo 61.8 tương ứng mức giá 1.2162
SL 1.2103
TP 1.2427 – 1.2511

 

 

Đối với CAD

Trong quyết định lãi suất của Ngân hàng Canada vào Thứ ba, Canada tuyên bố rằng loại tiền hiện tại là phù hợp. Vì vậy, thị trường tin rằng Ngân hàng Canada không có ý định nới lỏng tiền tệ hơn nữa. Điều này khiến CAD vẫn được hỗ trợ.

Tình hình ở Trung Quốc và Hoa Kỳ đã giảm bớt và đồng tiền hàng hóa (CAD, AUD, NZD) đã đạt được động lực rất mạnh.

Giá dầu quốc tế đạt mức cao (năm tuần). Chủ yếu là do sự sụt giảm mạnh về tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ, Chủ tịch Fed Powell nhắc lại quyết tâm duy trì mở rộng kinh tế. Ngoài ra, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao vào tháng tới, và căng thẳng thương mại đã giảm bớt. Giá dầu thô tăng 2% trong tuần này. Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc hỗ trợ CAD.

Dữ liệu việc làm mới được công bố của Canada vào thứ Sáu là rất tốt, vì vậy CAD tiếp tục đạt được đà tăng.

Vì vậy: Chính sách tiền tệ và dữ liệu tài chính của Ngân hàng Canada sẽ khiến CAD tiếp tục tăng.

Chúng ta vẫn canh mua lên với cặp tiền CADJPY vì JPY đang yếu
và bán xuống với cặp tiền EURCAD vì EUR đang yếu.

CADJPY mua vùng 80.7-80.7 hoặc mua nhỏ từ giá hiện tại
SL 80.47
TP 82.14

 

 

EURCAD bán vùng 1.4547 – 1.4559
SL 1.4611
TP 1.4437

 

Đối với AUD và NZD

Hiện tại Trung Quốc và Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng họ sẽ mở 13 vòng đàm phán và đây là 1 tin tức tốt cho quan hệ thương mại. Nên 2 đồng tiền này đang được hỗ trợ vì Trung Quốc là người mua lớn nhất ở cả hai nước. Vì vậy, Trung Quốc đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của Úc và New Zealand.

Về chính sách tiền tệ, Cục Dự trữ Liên bang New Zealand sẽ theo bước chân của Ngân hàng Dự trữ Úc. Cả Ngân hàng Dự trữ Úc và Cục Dự trữ Liên bang New Zealand đều có xu hướng nới lỏng tiền tệ. Vì vậy đà tăng có thể sẽ kém bền vững.

Nên về ngắn hạn chúng tôi khuyên bạn vẫn có thể mua lên với cặp tiền AUDJPY từ mức giá hiện tại 73.25
SL 72.32
TP 74.15

Còn các căp NZD đang gặp kháng cự mạnh nên tạm thời đứng ngoài

 

 

Tổng chung lại thị trường

1. CAD, AUD, NZD, GBP là loại tiền tệ mạnh, USD cũng tương đối mạnh.

2. EUR, JPY, CHF là những loại tiền tệ yếu.

3. XAUUSD vẫn đang trong xu hướng giảm, Nhưng xu hướng giảm không đặc biệt mạnh.

 

Chú ý theo dõi các diễn biến tin tức và xu hướng tiếp theo của cặp tiền trong telegram : https://t.me/chienluocbtgroup