Sau Fed, ECB ‘hành động’: Các NHTW đang chung tay chống Covid-19 và nâng giá vàng

Henry

Một yếu tố đắc lực hỗ trợ vàng chính là sự tiếp tục nới lỏng tiền tệ bởi các ngân hàng trung ương toàn cầu. Cả Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng Canada đều theo Cục Dự trữ Liên bang trong việc hạ lãi suất tuần qua.

ECB sẽ nới lỏng, câu hỏi chỉ là bao nhiêu

Colin Cieszynski là chiến lược gia thị trường, SIA Wealth Management. Ông cho biết:

Tất cả số tiền này trượt quanh thị trường tài chính. Bơi vậy, tất cả chính sách tiền tệ lỏng lẻo đều sẽ tốt cho vàng.

Tuần này, mọi sự chú ý sẽ tập trung vào Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu vì cả hai sẽ tổ chức các cuộc họp chính sách tiền tệ. Vấn đề duy nhất mà hai ngân hàng trung ương trên phải đối mặt là hiện lãi suất đã quá thấp. ECB đã có lãi suất âm.

Ryan McKay là chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities. McKay nói rằng TDS hy vọng ECB sẽ không giảm lãi suất thấp hơn tại cuộc họp vào tuần này nhưng sẽ công bố các biện pháp ‘mang tính mục tiêu’. Ông nói thêm rằng các nhà kinh tế của TDS kì vọng sẽ thấy việc cắt giảm lãi suất trong quý II.

Ole Hansen là người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo. Hansen nói rằng không có câu hỏi rằng ECB liệu có phải phải hành động, bởi vì nền kinh tế toàn cầu đang ở trong tình trạng khó khăn. Chuyên gia nhận định:

ECB sẽ phải cung cấp một hơi thở mới cho nền kinh tế châu Âu. Chúng tôi không biết đó là những gì, trông như thế nào, nhưng chúng tôi biết rằng cuối cùng nó sẽ tốt cho vàng.

Nới lỏng hơn từ Fed?

Mặc dù ECB sẽ là tâm điểm của tuần, Cục Dự trữ Liên bang sẽ vẫn là một chủ đề nóng. Ngay cả sau khi các thị trường đón nhận động thái cắt giảm khẩn cấp từ Fed, họ đang định giá hơn 50% cho một mức cắt giảm 50 điểm cơ bản khác sau cuộc họp ngày 18/3.

Không chỉ là lãi suất, kích thích tài khóa cũng sẽ giúp vàng

Mặc dù mọi con mắt đều đổ dồn vào Cục Dự trữ Liên bang, một số nhà phân tích đã lưu ý rằng chính sách tiền tệ sẽ không hiệu quả trong việc chống lại các tác động của coronavirus đối với tăng trưởng kinh tế. Nhiều nhà phân tích đã nói rằng các chương trình tài chính thúc đẩy nợ chính phủ cao hơn có thể là chặng đường lớn tiếp theo trong đà tăng giá dài hạn của vàng.

Các ý kiến được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump ký duyệt chi chương trình chi tiêu 8,3 tỷ USD mà Quốc hội đã tạo ra nhằm chống dịch Covid-19.

Quỹ này sẽ dành hơn 3 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển vaccine, bộ dụng cụ xét nghiệm và điều trị y tế. 2.2 tỷ USD dùng để hỗ trợ các hoạt động y tế công cộng nhằm phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó dịch; 1.25 tỷ USD sẽ hỗ trợ các nỗ lực quốc tế đối phó dịch bệnh.

Các mức giá cần quan sát

Với việc thị trường cực kỳ lạc quan về vàng trong thời gian tới, hầu hết các nhà phân tích và nhà đầu tư đang theo dõi ngưỡng kháng cự quan trọng $1700/oz, cũng sẽ thể hiện mức cao mới trong 7 năm đối với kim loại qúy. Ole Hansen bình luận:

Trong môi trường này, tôi không nghĩ rằng bạn thực sự có thể nhìn vào một mục tiêu giá vững chắc. Tôi nghĩ rằng bạn chỉ cần nhìn lên phía trên.

Mặt khác, các nhà phân tích nói rằng họ đang để mắt đến hỗ trợ ban đầu ở mức $1650/oz và sau đó là $1600/oz.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here