Sự không mất ổn định chưa từng thấy trước đây đang diễn ra! Các nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng

Vào thứ ba (ngày 7 tháng 1) tại thị trường châu Á, vàng giao ngay quốc tế được đặt ở mức 1559,67 USD/ounce. Do sự ổn định tạm thời của tâm lý thị trường, giá vàng tiếp tục biến động và rút lui trong ngày. Giá thấp nhất đạt 1556,45 USD/ounce, tiếp tục mức thoái lui kể từ mức cao của ngày giao dịch trước đó.

Bị ảnh hưởng bởi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, vàng đã tăng hơn 30 USD lên mức cao 1,587,90 USD/ounce vào ngày giao dịch trước đó. Tuy nhiên, khi tâm lý thị trường ổn định, giá vàng đã rút khỏi mức sốc cao, và nhanh chóng giảm đến 10 USD. 

Sau khi Mỹ giết các tướng lĩnh cấp cao của Iran vào thứ sáu tuần trước, tình hình ở Trung Đông nóng lên nhanh chóng. Đặc biệt, cuộc đàn áp của quân đội Mỹ đối với lữ đoàn của Hezbollah, ở Syria và Iraq sẽ đẩy Iraq tiến xa hơn về phía Iran.

Iran hôm Chủ nhật tuyên bố cam kết chấm dứt chương trình hạt nhân, trong khi các nhà lập pháp Iraq cũng bỏ phiếu để trục xuất lực lượng Mỹ. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Trump gần đây đã tweet rằng Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân. 

Đối với sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Iraq, Arab Sky News gần đây đã tweet rằng Hezbollah của Iraq đã tuyên bố rằng nếu Trump khăng khăng rằng quân đội Mỹ vẫn ở Iraq, nước này sẽ phá hủy các căn cứ không quân của Mỹ. Những tin tức này chắc chắn đã làm hoảng loạn thị trường, từ đó hỗ trợ cho sự tăng trưởng của vàng.

Hình ảnh có liên quan

Khi mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đang trong tình trạng căng thẳng, Iraq cũng đã bắt đầu gây khó dễ với Mỹ. Điều này chắc chắn sẽ làm phức tạp tình hình ở Trung Đông và tiếp tục lan truyền ác cảm rủi ro trên thị trường.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo cho Bộ Quốc phòng Iraq trong một lá thư rằng Iraq yêu cầu liên minh do Mỹ đứng đầu rời khỏi là “một sai lầm”. 

Tổng thống Mỹ Trump hôm thứ hai nói rằng nếu Iraq yêu cầu Mỹ rút quân đội, các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng đối với Iraq. Mỹ sẽ không rời khỏi Iraq cho đến khi Baghdad đền bù cho căn cứ Không quân Mỹ.

Tiếp theo, chúng ta phải tiếp tục chú ý đến tiến trình của tình hình ở Trung Đông. Bất kỳ tin tức bất ngờ nào cũng có thể gây ra biến động mạnh của thị trường.

George phay-Stanley, chiến lược gia trưởng vàng của Phố Wall, nói rằng khi cuộc xung đột ở Trung Đông diễn ra, đà tăng trưởng mạnh mẽ của vàng sẽ bền vững vì chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Chúng ta đang sống trong thời điểm bất ổn chưa từng có trước đây, vàng lại được lợi trước tình hình này. Thị trường đã hy vọng về một năm mới diễn ra suôn sẽ, nhưng nó lại không hề diễn ra như vậy.

Phay-Stanley dự kiến giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1550-1650 vào năm 2020. Mặc dù vàng đã tăng 3,5% trong vài ngày đầu năm, vẫn chưa xuất hiện các biểu hiện quá mua. Ngoài cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, hiệp định thương mại Trung-Mỹ vẫn đang chờ xử lý và kế hoạch Brexit cũng là những bất ổn đáng chú ý. Và đây sẽ là chất xúc tác cho vàng.

Phân tích kỹ thuật:

USD

Trên biểu đồ hàng ngày, chỉ số USD giao dịch ở mức thấp, cột xung lượng màu xanh lá cây MACD đã thu hẹp một chút và chỉ số ngẫu nhiên KDJ đã giảm nhẹ, cho thấy USD dự kiến sẽ tiếp tục củng cố trong một khoảng thời gian này.

Trên biểu đồ 4 giờ, chỉ số USD tạm thời chịu áp lực, cột xung lượng màu xanh lá cây không thay đổi và chỉ số ngẫu nhiên KDJ cũng giữ nguyên, cho thấy USD có thể tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn.

Vàng

Từ quan điểm kỹ thuật, biểu đồ hàng ngày cho thấy giá vàng tăng và giảm cùng lúc, thanh động năng màu đỏ của MACD vẫn không thay đổi, chỉ số ngẫu nhiên KDJ giảm xuống, cho thấy rằng động năng tăng của vàng tạm thời bị đình chỉ và dự kiến sẽ tiếp tục giảm nhẹ.

Nhìn vào biểu đồ 4 giờ, giá vàng đã duy trì mức giảm kể từ mức cao, cột xung lượng màu xanh lá cây MACD đã xuất hiện và chỉ báo ngẫu nhiên KDJ đã giảm ở mức vừa phải, cho thấy hành động ngắn hạn của vàng có thể được tăng cường và dự kiến sẽ tiếp tục thoái lui.

Các yếu tố tích cực cơ bản:

1. Vào thứ hai (ngày 6 tháng 1), Tổng thống Iran Rouhani đã tweet đáp lại lời đe dõa của Tổng thống Mỹ Trump về việc tấn công 52 mục tiêu trọng điểm của Iran, ông quả quyết: “Đừng bao giờ đe dọa Iran.”. Trump cũng đã tweet không nhân nhượng khi nói: “Iran sẽ không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân”.

2. Quân đội Mỹ đã gửi thông điệp đến Iraq vào thứ hai (ngày 6 tháng 1), nói rằng “Dựa trên sự tôn trọng chủ quyền của Iraq”, quân đội Mỹ đang chuẩn bị rút khỏi nước này. Phóng viên đã nhìn thấy một bản sao của bức thư và xác nhận tính xác thực của bức thư. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper sau đó đã từ chối kế hoạch rút quân. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Lầu năm góc Millais giải thích rằng bức thư là đúng, nhưng bức thư không nên được gửi vào lúc này. Millai mô tả đây là một sai lầm của Tổng tư lệnh trung ương tướng Mackenzie.

3. Vào thứ hai (ngày 6 tháng 1), Bộ trưởng Ngoại giao Pháp tuyên bố rằng nếu căng thẳng không thể được xoa dịu, thì có nguy cơ chiến tranh thực sự ở Trung Đông, nhưng vẫn còn chỗ cho một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Iran.

4. Vào thứ hai (ngày 6 tháng 1), các quan chức Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Mỹ Pence sẽ phát biểu về chính sách của Mỹ đối với Iran. Trợ lý của Thượng viện Mỹ nói rằng Tổng thống Trump sẽ cùng tất cả các thành viên của Thượng viện tiến hành một cuộc họp kín về Iran vào thứ tư. Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Thượng viện Mỹ McConnell cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper, Tham mưu trưởng Mỹ Miri và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sẽ thông báo về Thượng viện về Iran.

5. Vào thứ hai (ngày 6 tháng 1), Tổng thống Mỹ Trump nói rằng nếu Iran có bất kỳ hành động nào nữa, Mỹ sẽ chống trả. Nếu Iraq kêu gọi rút quân Mỹ, họ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iraq và sẽ xem xét công khai giết các quan chức Iran.

Các yếu tố tiêu cực cơ bản:

1. Vào thứ Hai (ngày 6 tháng 1), theo hai nhà ngoại giao EU, các bộ trưởng ngoại giao của các quốc gia thành viên EU sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại Brussels vào thứ sáu để thảo luận về các cách để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Vào thứ sáu (ngày 3 tháng 1), tỷ lệ chi tiêu xây dựng hàng tháng của Mỹ vào tháng 11 là 0,6%, cao hơn giá trị trước đó là -0,8% và dự kiến là 0,3%, cho thấy thị trường bất động sản vẫn còn tương đối lành mạnh.

2. Dữ liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ năm (2 tháng 1) cho thấy tính đến ngày 28 tháng 12, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 2.000, được điều chỉnh theo mùa là 222.000 và dự kiến là 225.000. Trung bình di chuyển trong bốn tuần của các đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã tăng 4.750 lên 233.325, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2018. Sự sụt giảm nhẹ trong tuyên bố thất nghiệp ban đầu là một dấu hiệu tích cực của thị trường lao động Mỹ.

3. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Hội nghị tư vấn tháng 12 của Mỹ công bố vào thứ ba (31/12) là 126,5, cao hơn giá trị trước đó là 125,5 và thấp hơn mức 128,2 dự kiến, vẫn ở mức cao, nhưng dữ liệu chưa có tác động tích cực đến USD và chứng khoán Mỹ.

4. Vào thứ Hai (ngày 30 tháng 12), chỉ số hợp đồng mua bán nhà hiện tại vào tháng 11 của Mỹ đã tăng 1,2%, tốt hơn mức tăng trưởng dự kiến là 1,1% và giá trị trước đó đã được điều chỉnh từ mức giảm 1,7% xuống mức giảm 1,3%.

5. Số người Mỹ tuyên bố trợ cấp thất nghiệp được công bố vào ngày 26 tháng 12 đã giảm xuống còn 222.000, thấp hơn mức dự kiến là 224.000 và giá trị trước đó là 234.000. Các ý kiến cho rằng sự sụt giảm của những người xin việc ban đầu trong tuần gần đây phần lớn bù đắp cho sự gia tăng của những người xin việc ban đầu trong hai tuần trước đó, cho thấy thị trường việc làm ở Mỹ vẫn còn mạnh.

Lúc 09:45 theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay được báo cáo ở mức 1.559,67 USD/ounce.