THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/9

1. Giới phân tích dự đoán giá vàng tuần tới giảm, chờ phiên họp Fed: Giá vàng tuần tới dự báo đi ngang hoặc giảm cho đến khi phiên họp Fed kết thúc, theo kết quả khảo sát Wall Street và Main Street.

Sau khi lên cao nhất 3 tuần, giá vàng kỳ hạn hôm 9/9 giảm do USD mạnh lên, gây áp lực lên giá vàng. Đồng bạc xanh được hỗ trợ do đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 9 này. Chốt phiên cuối tuần 9/9, giá vàng giao tháng 12/2016 trên sàn Comex đứng ở 1.337 USD/ounce.

Theo kết quả khảo sát Wall Street, tuy vẫn lạc quan về giá vàng trong dài hạn song giới đầu tư cho rằng giá vàng trong ngắn hạn sẽ chịu áp lực. Trong số 15 nhà phân tích tham gia khảo sát, 46% chuyên gia cho rằng giá vàng tuần tới giảm, trong khi 27% nhận định giá tăng và 27% dự đoán giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, giới đầu tư có vẻ lạc quan hơn. Trong số 664 nhà đầu tư trong khảo sát Main Street, 438 người (66%) dự đoán giá vàng tuần tới tăng, 136 người (20%) nhận định giá giảm và 87 người (13%) cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

George Gero, giám đốc điều hành RBC Wealth Management, lo ngại về động thái của Fed sẽ khiến giá vàng dao động trong phạm vi hẹp ở 1.300-1.350 USD/ounce và sẽ liên tục biến động trong khoảng này cho đến ngày 21/9 – kết thúc phiên họp chính sách tháng 9 của Fed.

Ken Morrison, biên tập viên bản tin Morrison on the Markets, lại chú ý đến biến động của USD khi đưa ra nhận định giá vàng tuần tới giảm.

USD và vàng tiếp tục mối quan hệ “yêu-ghét” và khi USD vẫn nhận được sự hỗ trợ trong tuần tới.

Ken Morrison cho rằng giá vàng sẽ tái thử thách ngưỡng hỗ trợ 1.320 USD/ounce, thậm chí 1.310 USD/ounce trong tuần tới.

Từ quan điểm kỹ thuật, một số nhà phân tích cũng cho rằng giá vàng sẽ đi xuống sau khi thử thách mức cao trong tuần qua.

Thị trường vàng tuần tới cũng tập trung theo dõi bình luận của các quan chức Fed cũng như số liệu kinh tế với số liệu sản xuất vùng, giá nhà sản xuất và doanh số bán lẻ, công bố vào thứ Năm 15/9. Ngoài ra còn có số liệu về giá tiêu dùng, công bố vào thứ Sáu 16/9.

2. Fed có khiến giới đầu tư vàng nản lòng? Liệu Fed có thể phá hỏng bữa tiệc của giới đầu cơ giá vàng tăng hay không?
Đối với nhà quản lý quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR, dù Fed có bất ngờ nâng lãi suất trong tháng này cũng là không đủ để làm giảm sự ưa chuộng vàng của giới đầu tư.

David Mazza, phụ trách quỹ ETF và nghiên cứu quỹ tương hỗ tại State Street Global Advisor đồng thời quản lý Quỹ ETF SPDR, trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, cho biết, chúng ta sẽ ở trong môi trường mà lãi suất của Mỹ vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF vàng đang hướng đến quý tăng thứ 3 liên tiếp, đợt tăng dài nhất kể từ năm 2012 bất chấp tỷ lệ tự đoán Fed nâng lãi suất trong phiên họp tháng 9 này tăng lên, theo số liệu của Bloomberg.

Từ đầu năm đến nay, giới đầu tư đã đổ 12,4 tỷ USD vào SPDR Gold Shares, lớn nhất trong số hơn 7.000 quỹ ETF mà Bloomberg theo dõi.

Ông Mazza cho rằng vẫn còn cơ hội để nhà đầu tư nắm giữ vàng. Việc Fed bất ngờ nâng lãi suất có thể gây ra tình trạng bán tháo nhất thời, nhưng không có yếu tố nào có thể khiến vàng rơi vào thị trường giá xuống.

Kể từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 26%, ghi nhận mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2010. Dòng tiền đã quay lại vàng sau 3 năm liên tục bị rút ra khi Fed trì hoãn việc nâng lãi suất, trong khi chính sách tiền tệ từ Nhật Bản đến châu Âu giúp đẩy lợi tức trái phiếu xuống dưới mức 0. Chi phí đi vay ở mức thấp sẽ làm tăng tính hấp dẫn đầu tư hàng hóa nhưng không hỗ trợ lợi tức.

Tính đến ngày 9/9, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất trong tháng 9 này là 30%, tăng so với 24% một tháng trước sau khi Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren đưa ra bình luận chủ chiến. Hôm 9/9, Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan cũng cho biết ông tin rằng số liệu kinh tế trong những tháng qua đã củng cố khả năng nâng lãi suất, nhưng Fed có thể vẫn tỏ ra cẩn trọng và kiên nhẫn.

Tuy nhiên, giới đầu tư dường như không tin rằng số liệu kinh tế đã đủ tích cực để đảm bảo cho Fed nâng lãi suất trong phiên họp tháng 9 này. Chỉ số về lĩnh vực dịch vụ của Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) trong tháng 8 giảm xuống mức thấp nhất 6 năm. Số liệu của chính phủ Mỹ công bố hôm 2/9 cũng cho thấy đà tăng trưởng của thị trường việc làm đang hạ nhiệt, trong khi niềm tin tiêu dùng xuống mức thấp nhất 4 tháng.

Francisco Blanch, phụ trách nghiên cứu hàng hóa tại Bank of America Merrill Lynch, hồi tháng trước dự báo giá vàng có thể tăng lên 1.500 USD/ounce khi các ngân hàng trung ương trì hoãn việc nâng lãi suất. Chốt phiên 9/9, giá vàng kỳ hạn trên sàn Comex đứng ở 1.334,5 USD/ounce.

Trong tuần kết thúc vào 6/9, giới quản lý tiền tệ đã tăng vị thế mua ròng vàng thêm 17%, mức tăng lớn nhất kể từ 14/6.

3. Chứng khoán Mỹ giảm điểm lo ngại Triều Tiên thử hạt nhân, viễn cảnh lãi suất: Chứng khoán Mỹ phiên mất điểm khi lo ngại của giới đầu tư tăng lên sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và bình luận chủ chiến của quan chức Fed.
Chỉ số S&P 500 ghi nhận ngày tồi tệ nhất khi xuống dưới mức bình quân 50 ngày lần đầu tiên trong vòng 2 tháng qua.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones giảm 394,46 điểm, tương ứng 2,13%, xuống 18.085,45 điểm, chỉ số S&P 500 mất 53,49 điểm, hay 2,45%, xuống 2.127,81 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 133,58 điểm, tương đương 2,54%, xuống 5.125,91 điểm.

Cả tuần, Dow Jones mất 2,2%, mức giảm lớn nhất kể từ tuần đầu tiên của năm 2016.

Khối lượng giao dịch cao hơn thường lệ với khoảng 8,5 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, cao hơn so với 6,1 tỷ cổ phiếu bình quân trong 20 phiên vừa qua, theo số liệu của Thomson Reuters.

Tình trạng bán tháo cổ phiếu diễn ra khi đường cong lợi tức trái phiếu Mỹ tiếp tục đi xuống. Theo truyền thống, tháng 9 thường có xu hướng là tháng có lợi tức thấp hơn đối với cổ phiếu và giới đầu tư cho rằng năm nay cũng không phải ngoại lệ nhất là trong bối cảnh có nhiều bất ổn, kể cả viễn cảnh lãi suất và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 (mạnh 10 kiloton) vào sáng 9/9, vài giờ sau khi nhiều nước lên tiếng nghi ngờ vụ thử gây ra động đất ở nước này. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng cho biết có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân trên tên lửa đạn đạo.

Chứng khoán Mỹ phiên 9/9 còn chịu áp lực sau khi Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren – vốn được biết đến là quan chức chủ hòa – cho rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục đối mặt với rủi ro nếu cứ chờ đợi trong việc nâng lãi suất. Ông Rosengren cho rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ một cách từ từ là hợp lý.

Fed sẽ họp chính sách 2 ngày vào 20-21/9 tới. Theo số liệu của CME Group, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất trong phiên họp tháng 9 này hiện là 24% so với 18% hôm 8/9, trong khi tỷ lệ này trong tháng 12 là 60%.