THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/9

1. USD lên cao nhất 2 tuần do đồn đoán Fed sớm nâng lãi suất: USD phiên 16/9 lên cao nhất 2 tuần khi số liệu lạm phát tích cực làm tăng đồn đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 12.

Chốt phiên, USD tăng 0,2% so với yên lên 102,27 JPY/USD, trong khi euro giảm 0,8% xuống 1,1155 USD/EUR.

Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,8% len 96,063 điểm. Trong khi đó, Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,7% lên 87,12 điểm.

Tuy chỉ số Đôla ghi nhận tuần tăng tốt nhất trong 3 tuần qua, tăng 0,8%, song USD vẫn đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp so với yên, giảm 0,3%.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 8 tăng 0,2%. Trong 12 tháng tính đến tháng 8, CPI tăng 1,1%, cao hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế học trong khảo sát của Reuters.

Tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất trong phiên họp tháng 9 này tăng nhẹ lên 15% từ 12% hôm 15/9, theo số liệu của CME Group, trong khi tỷ lệ này trong tháng 12 là gần 52%, tăng so với 47% hôm 15/9.

Theo giới phân tích, số liệu lạm phát tốt hơn dự đoán làm tăng khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 12 và tốc độ tăng sẽ cao hơn trong năm 2017.

2. Giá dầu bắt đáy 1 tháng khi giới đầu tư lo ngại dư cung: Giá dầu phiên 16/9 xuống thấp nhất một tháng khi xuất khẩu dầu của OPEC tăng, việc tạm dừng hoạt động đường ống dẫn xăng tại Mỹ gây áp lực lên giá.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu Brent giao tháng 11/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 82 cent, tương đương 1,8%, xuống 45,77 USD/thùng.

Giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 10/2016 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 88 cent, tương ứng 2%, xuống 43,03 USD/thùng.

Cả tuần giá dầu Brent giảm 4,7% và giá dầu WTI mất 6,2%.

Theo giới đầu tư, nguồn cung dầu của OPEC có thể tiếp tục tăng. Royal Dutch Shell và Exxon Mobil đều đã dỡ bỏ tình trạng “bất khả kháng” về xuất khẩu dầu của Nigeria. Trong khi đó, Libya cũng đang lên kế hoạch nối lại hoạt động xuất khẩu dầu từ cảng Ras Lanuf.

Nhiều nhà đầu tư cũng đặt cược rằng lượng dầu lưu kho của Mỹ sẽ tăng khi Colonial Pipeline đóng cửa một phần hệ thống đường ống dẫn xăng đến các bang miền đông từ Texas và cho biết, chưa thể tái khởi động toàn bộ hệ thống cho đến tuần sau. Colinial Pipeline vận chuyển khoảng 40% lượng xăng tiêu thụ tại Bờ Đông và đóng vài trò đặc biệt quan trọng đối với thị trường nhiện liệu tại các bang miền đông nam Mỹ.

Giá dầu chịu áp lực vì việc hệ thống đường ống dẫn bị tạm ngừng sẽ khiến lượng dầu lưu kho tăng lên. Hiện lượng dầu thô và xăng lưu kho của Mỹ vẫn duy trì ở mức cao.

Tình trạng thừa cung đã khiến giá dầu liên tục giảm trong mùa hè và một số nhà đầu tư cho rằng tình trạng này còn kéo dài trong nhiều tuần thậm chí nhiều tháng tới.

Sự chú ý của thị trường giờ đây đáng hướng đến phiên họp bàn về việc đóng băng sản lượng giữa các nước thành viên OPEC và Nga tại Algeria vào cuối tháng 9 này.

3. Giá vàng tuần tới có thể tăng lên 1.360 USD/ounce: Chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể đạt đỉnh trong tháng 9 với mức phục hồi có thể vượt mốc 1.360 USD/ounce, nhưng mọi chuyện tùy thuộc vào Fed.

Fed sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần tới khi giới đầu tư đang hồi hộp chờ đợi kết quả phiên họp chính sách tháng 9 của Ngân hàng trung Mỹ xem liệu quyết định lãi suất có tác động gì đáng kể đến thị trường vàng hay không.

Cả tuần qua, giá vàng liên tục chịu áp lực, nhất là sau một loạt số liệu kinh tế Mỹ được công bố, càng khiến thị trường bất ổn hơn về thời điểm Fed nâng lãi suất. Giá vàng giao tháng 12/2016 trên sàn Comex giảm 7,8 USD xuống 1.310,2 USD/ounce, sát ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.300 USD/ounce.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News, nhiều khả năng Fed sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất và điều này sẽ phần nào hỗ trợ thị trường vàng trong tuần tới.

Kết quả khảo sát Wall Street phản ánh sự bất ổn trên thị trường khi hầu hết các nhà phân tích không chắc chắn về diễn biến của giá vàng trong ngắn hạn. Trong số 13 nhà phân tích và chuyên gia tham gia khảo sát, 38% cho rằng giá vàng tuần tới tăng, trong khi 31% nhận định giá giảm và 31% dự đoán giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Giới đầu tư dường như lạc quan hơn đôi chút khi theo kết quả khảo sát Main Street, trong số 1.251 nhà đầu tư tham gia, 591 người (48%) lạc quan về giá vàng tuần tới, 530 người (42%) nhận định giá giảm và 130 người (10%) cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Hầu hết các chuyên gia đều tập trung nhiều nhất vào phiên họp chính sách của Fed. Hiện theo số liệu của CME Group, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 9 là 15% trong khi tỷ lệ này vào tháng 12 là 53%.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích cũng lưu ý đến khả năng giá vàng bị ảnh hưởng từ cuộc họp của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) diễn ra cùng ngày với phiên họp Fed.

Richard Baker, biên tập viên Báo cáo Miner Eureka, lưu ý rằng, tín hiệu lạc quan nhất cho thị trường vàng tuần tới sẽ là việc Fed trì hoãn nâng lãi suất cho đến tháng 12 cũng như động thái của BOJ mà nhiều người tin rằng sẽ tung ra “tiền trực thăng”.

Theo ông Baker, giá vàng có thể tăng lên mức đỉnh điểm trong tháng 9 này với mức phục hồi có thể vượt ngưỡng 1.360 USD/ounce. Nếu không đạt được mốc này, rất có thể giá vàng sẽ giảm mạnh về mức sàn 1.300 USD/ounce. Vì thế, khả năng vàng tăng giá sẽ là cao hơn so với khả năng giảm về dưới mốc 1.300 USD/ounce.

Trong khi đó, George Gero, giám đốc điều hành RBC Wealth Management, đồng tình rằng giá vàng sẽ dao động trong phạm vi hẹp cho đến khi phiên họp chính sách Fed kết thúc, nhưng chuyên gia này vẫn lạc quan về giá vàng trong dài hạn.

Colin Cieszynski, nhà phân tích cao cấp tại CMC Markets, cho rằng, giá vàng tuần tới sẽ tăng khi Fed trì hoãn việc nâng lãi suất – động thái khiến giá USD giảm và mang lại cơ hội phục hồi cho giá vàng.

Tuy nhiên, Ken Morrison, biên tập viên bản tin Morrison on the Markets, lại không đồng ý khi cho rằng, triển vọng tăng giá của vàng tuần tới vẫn chưa có cơ sở được cải thiện. Bởi lẽ các giao dịch vàng trong thời gian qua đã cho thấy thị trường không có nhiều các hợp đồng kỳ hạn. USD sẽ tiếp tục tăng, gây áp lực lên giá vàng, đẩy giá xuốn dưới ngưỡng 1.300 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

Ngoài những nhận định trên, các nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp của Kitco cũng đưa ra những ý kiến trung lập về giá vàng trong tuần tới. Tuy nhiên, đa phần các ý kiến đều nghiêng về khả năng vàng sẽ tăng giá, dù mức phục hồi có là thể không đáng kể.

4. Chứng khoán Mỹ mất điểm vì cổ phiếu ngân hàng khi Deutsche Bank bị phạt: Chứng khoán Mỹ phiên 16/9 mất điểm khi khả năng Deutsche Bank bị phạt 14 tỷ USD gây áp lực lên lĩnh vực ngân hàng.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang vật lộn với sự bất ổn về thời điểm Fed sẽ nâng lãi suất.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones giảm 0,49% xuống 18.123,8 điểm, chỉ số S&P 500 mất 0,38% xuống 2.139,16 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,1% xuống 5.244,57 điểm.

Tuy nhiên, cả tuần, Dow Jones tăng 0,2%, S&P 500 tăng 0,5% và Nasdaq tăng 2,3%.

Khoảng 9,3 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, cao hơn so với 6,6 tỷ cổ phiếu bình quân trong 20 phiên vừa qua, theo số liệu của Thomson Reuters.

Bộ Tư pháp Mỹ đang yêu cầu Deutsche Bank trả 14 tỷ USD để dàn xếp một vụ điều tra về chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS). Số tiền này cao gấp nhiều lần dự báo của giới đầu tư.

Cổ phiếu Deutsche Bank giảm 9,35%, trong khi cổ phiếu Goldman Sach và JPMorgan đều giảm hơn 1%.

Chỉ số tài chính S&P 500 giảm 0,91%.

Chỉ số công nghệ giảm 0,33% do cổ phiếu Apple mất 0,56% và cổ phiếu Oracle giảm 4,75%.

Tuy hầu hết giới đầu tư cho rằng Fed gần như không thể tăng lãi suất trong phiên họp tháng 9, song vẫn hoài nghi và đặt câu hỏi về thời điểm Fed có thể thắt chặt chính sách tiền tệ.

Hỗ trợ tại đây:
Hotline: 0988 384 166
Gmail: nhungnt.natureforex@gmail.com

 

Chúc quý nhà đầu tư đầu tư suôn sẻ 🙂