Tổng quan thông tin thị trường ngày 03-05

Vào sáng ngày thứ Năm (03/05 – giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chuẩn, nhưng thừa nhận rằng lạm phát đang dần gia tăng.

Trong một động thái đã được dự báo từ trước, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã quyết định giữ lãi suất chuẩn ở phạm vi 1.5%-1.75%.

Tuy nhiên, xuất hiện một vài sự thay đổi nhỏ trong tuyên bố sau cuộc họp mà các thành phần tham gia thị trường có thể cảm thấy hứng thú. Thị trường vốn đã cho rằng Fed có thể hành động quyết liệt hơn trong năm nay, nay lại có thêm bằng chứng để củng cố thêm cho niềm tin này: Lạm phát đang gia tăng.

Đáng chú ý nhất tại cuộc họp này, FOMC lưu ý rằng lạm phát chung và chỉ số lạm phát – loại trừ giá năng lượng và thực phẩm – đã di chuyển gần về mức 2%. Đây là một sự thay đổi lớn so với cuộc họp tháng 3/2018 – lúc đó FOMC cho biết các chỉ số lạm phát tiếp tục dao động dưới mốc 2%.

Sự thay đổi này là cực kỳ quan trọng vì các quan chức Fed xem mốc 2% là mức lạm phát lành mạnh cho nền kinh tế Mỹ và là chìa khóa để tiếp tục nâng lãi suất lên cao hơn. Thị trường hiện đang theo dõi sát sao Fed để lấy thông tin về lộ trình nâng lãi suất trong năm nay.

Ngoài ra, FOMC còn thực hiện thay đổi đối với dự báo lạm phát.

“Lạm phát trên cơ sở 12 tháng được kỳ vọng dao động gần mức mục tiêu 2% của Ủy ban trong trung hạn”, trích dẫn từ tuyên bố sau cuộc họp. Hồi tháng 3/2018, FOMC dự báo lạm phát sẽ tăng lên trong vài tháng tới, còn ngôn ngữ trong tuyên bố lần này lại cho thấy những bước tiến triển hướng về mục tiêu lạm phát.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE) – thước đo lạm phát yêu thích của Fed – tăng lên 1.9% trong tháng 3/2018, mức cao nhất kể từ tháng 2/2017. Bao gồm cả giá thực phẩm và năng lượng vào công thức tính, thì chỉ số PCE đã tăng 2%.

Tiền lương bình quân mỗi giờ làm việc vẫn tăng trưởng thấp hơn 3% trong suốt đợt hồi phục kinh tế, gần đây nhất là ở mức gần 2.7%, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp Mỹ chỉ còn 4.1%. Một mô hình kinh tế có tên gọi là Đường cong Phillips cho thấy áp lực tiền lương nên gia tăng khi tỷ lệ thất nghiệp suy giảm, nhưng trong trường hợp này thì không phải vậy.

Ngoài ra, các quan chức Fed chỉ ra một số sự cải thiện trong nền kinh tế Mỹ.

Cụ thể, Fed chỉ rõ rằng khoản đầu tư cố định của doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh. Hồi tháng 3/2018, FOMC cho biết khoản mục này đã giảm tốc sau khi tăng mạnh hồi quý 4/2017.

Lơi nhuận doanh nghiệp – vốn tăng rất mạnh trong quý 1/2018 – cho thấy các công ty kỳ vọng gia tăng đầu tư cố định thêm hơn 20%.

Lợi nhuận doanh nghiệp có khả năng tăng hơn 23% trong 3 tháng đầu năm 2018 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng trong suốt khoảng thời gian của năm 2018. Dù vậy, thị trường chứng khoán Mỹ không phản ứng quá nhiều trước thông tin lợi nhuận, trong đó phần lớn các chỉ số chính vẫn dao động ở mức gần bằng hồi đầu năm 2018.

Bức tranh kinh tế tổng thể của nước Mỹ đang dần tươi sáng hơn. Mặc dù GDP chỉ tăng trưởng 2.3% trong quý 1/2018, nhưng các chuyên gia kinh tế dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh trong khoảng thời gian còn lại của năm nay.

Fed khu vực Atlanta dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ đạt mức 4.1% trong quý 2/2018.

Tại cuộc họp này, quyết định giữ nguyên lãi suất được tất cả thành viên nhất trí. Dù vậy, các quan chức vẫn còn khá bất đồng về lộ trình nâng lãi suất trong tương lai.

Các tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay 03 – 05

 

Thị trường dầu

Giá cả lo ngại khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) báo cáo một dự trữ lớn hơn dự kiến ​​6,2 triệu thùng trong kho dự trữ xuất khẩu thấp hơn và nhập khẩu cao hơn so với cách đây một tuần. Tuy nhiên, Phe mua dầu tìm thấy sự an ủi trong mối đe dọa của IMF để trục xuất Venezuela mà tất cả có thể sụp đổ ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela nếu IMF cắt giảm kinh phí do báo cáo kinh tế không nhất quán. 
Nhưng nói chung, thị trường đã chuyển sang chế độ hợp nhất khi bước vào một sự vắng bóng trong 48 giờ trong căng thẳng địa chính trị. 

Thị trường vàng

Các hợp đồng vàng tương lai giảm nhẹ trong ngày thứ Tư (02/05), dao động tại đáy 2 tháng, rồi sau đó khởi sắc trong phiên giao dịch điện tử khi đồng USD suy yếu sau tuyên bố chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Sau khi các hợp đồng vàng tương lai khép phiên ngày thứ Tư, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất, đồng thời cho rằng lạm phát đang tăng cao và có thể đạt mức mục tiêu 2% của Fed trong vài tháng tới.

Chỉ số đồng USD nhích nhẹ trước khi Fed ra tuyên bố, sau đó giảm dần chỉ tích tắc sau khi tuyên bố của Fed được đưa ra, qua đó giúp hỗ trợ cho kim loại quý, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Quyết định của Fed cho chúng ta thấy rằng Cơ quan này sẵn sàng để lạm phát vượt qua mức mục tiêu 2% và phù hợp với tăng trưởng. Điều này khá thuận lợi để nâng dự báo lạm phát và làm tăng tính hấp dẫn của vàng.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm hạ xuống 2.956%, nhưng vẫn dao động sát ngưỡng 3%. Lợi suất trái phiếu tăng cao có thể làm giảm tính hấp dẫn của vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Ngoài ra, chỉ số lạm phát ưa thích của Fed – chỉ số giá tiêu dùng cá nhân – tăng lên 2%, đạt mức mục tiêu lần đầu tiên trong 1 năm, qua đó làm dấy lên lo ngại rằng các nhà hoạch định chính sách có thể buộc phải nâng lãi suất một cách nhanh hơn so với việc nâng lãi suất thêm 2-3 lần trong năm 2018 như dự đoán trước đó để làm chậm tốc độ tăng giá. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Fed sẽ nâng lãi suất một cách tích cực hơn trong vài tháng tới đều có thể tác động tiêu cực đến giá vàng.

Ngoài ra, về thông tin kinh tế trong ngày thứ Tư, báo cáo của ADP cho biết trong tháng 4, khu vực tư nhân tại Mỹ tạo ra thêm 204,000 việc làm, đưa ra dấu hiệu cho thấy sự chậm lại trong tăng trưởng việc làm.

Chiến lược tham khảo

Buy limit XAUUSD @1308.3
SL @1305.1
TP @1316.12
Trailing Stop 5 pip

 

Thị trường tiền tệ

USD

USD đã có một chút lung lay trên bản tuyên bố mới nhất của Fed. Với những dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ, sự cân bằng rủi ro vẫn còn cho Fed để giữ cho chính sách theo dõi và nếu bất cứ điều gì tích cực hơn.

Đồng USD trên thị trường quốc tế treo cao ở đỉnh 4 tháng nhờ lực cầu đặt cược vào đồng tiền này còn khá lớn. Có nhiều tín hiệu cho thấy đồng USD có thể còn tăng giá.

Hiện tại, giới đầu tư chờ đợi thêm các manh mối từ cuộc họp chính sách tiền tệ 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để xác định rõ ràng hơn về chính sách lãi suất của nước Mỹ trong thời gian tới.

Đồng USD treo ở mức cao gần 4 tháng nhờ triển vọng kinh tế Mỹ vững mạnh, tốt hơn nhiều so với nền kinh tế phát triển khác, trong đó có châu Âu  và lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ vẫn quanh ngưỡng cao nhạy cảm 3%/năm.

Trong tháng 4 vừa qua, đồng USD đã chứng kiến một tháng tăng mạnh nhất kể từ khi sau cuộc bầu cử mà tổng thống Mỹ Donald Trump là người thắng cuộc.

Đồng bạc xanh tăng giá còn do Ngân hàng Trung Quốc có xu hướng muốn làm suy yếu đồng nhân dân tệ trước cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. Ngân hàng Trung Quốc đã giảm mức tham chiếu xuống còn 6,367 tệ đổi 1 USD, thấp hơn mức 6,361 tệ đổi 1 USD mà các chuyên gia kinh tế và các nhà phân tích của Bloomberg dự đoán.

Đây được xem là một động thái kéo xuống để có “room” sau đó kéo lên nếu Mỹ gây áp lực buộc Trung Quốc phải nâng giá đồng tiền để giảm lợi thế cạnh tranh trong thương mại giữa 2 nước.

Theo kế hoạch, đoàn đại diện cấp cao của Mỹ, bao gồm bộ trường tài chính, bộ trưởng thương mại và cố vấn kinh tế Nhà Trắng của Tổng thống Trump tới Bắc Kinh nhằm đàm phán để thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ.

Chiến lược tham khảo

Sell limit USDJPY @109.77
SL @109.94
TP @109.36
Trailing Stop 5 pip

GBP

Cặp GBPUSD đã chứng kiến ​​sự hồi phục lớn nhất khi cặp tăng lên 1.3650 sau khi tốt hơn so với dự kiến nhờ báo cáo xây dựng PMI. Báo cáo được đưa ra ở mức 52,5 so với 50,5 điểm cho thấy sự bất ngờ kinh tế đầu tiên của Anh trong những ngày qua. Tất cả hy vọng hiện nay thuộc về số liệu dịch vụ PMI rất quan trọng vào thứ Năm. Thị trường đang kỳ vọng một đợt phục hồi lên mức 53 và nếu dữ liệu được cung cấp có thể bảo toàn khả năng tăng lãi suất của BOE trong tuần tới. Tuy nhiên, nếu không, cặp tiền có thể giảm xuống 1,3500 khi thị trường bắt đầu giảm giá trong nguy cơ suy thoái ở Anh.

Chiến lược tham khảo

Sell Limit GBPUSD @1.3611
SL @1.3637
TP @1.3527
Trailing Stop 5 pip

EUR

Tại châu Âu, dữ liệu GDP đã ở mức 0,4% và đồng euro phản ứng rất ít với thông tin giảm trở lại về mức 1,2000 sau khi tăng lên mức cao 1,2033. Con số 1.2000 hiện đang đóng vai trò hỗ trợ thực sự với các nhà giao dịch ngoại hối đang cố gắng tìm ra mức độ đầy đủ của đồng đô la.

Chiến lược tham khảo

Sell Limit EURUSD @1.1992
SL @1.2016
TP @1.1947
Trailing Stop 5 pip

JPY

Mặc dù rủi ro chính trị gia tăng ở Nhật Bản, USDJPY vẫn được hỗ trợ bằng cách nới lỏng các mối đe dọa chính trị ở bán đảo Triều Tiên cùng với lợi suất trái phiếu cao hơn của Mỹ. Thị trường đang giao dịch với đồng USD mạnh không phải là đồng JPY yếu

AUD

Giá hàng hóa của Úc tăng trong tháng 4 do lợi nhuận từ sữa, nhôm. Giá hàng hóa của New Zealand tăng trong tháng 4, được củng cố bởi giá sữa và giá nhôm tăng ở mặt sau căng thẳng thương mại.

Chỉ số giá hàng hóa của ANZ tăng 1 phần trăm trong tháng Tư và tăng 7,1 phần trăm so với một năm trước đó. Theo đồng đô la New Zealand, chỉ số này tăng 1,2% trong tháng 4 và 5,8% trong năm.

Giá sữa tăng 2,7 phần trăm trong tháng trong tháng tư do một loạt các ảnh hưởng. Một trong những nước có ảnh hưởng nhất dường như là sản xuất chậm chạp ở châu Âu trong một số khu vực xuất khẩu lớn hơn, nhà kinh tế học xã hội ANZ Con Williams cho biết.

Nguồn cung theo mùa thấp hơn từ New Zealand và nhu cầu trên diện rộng cũng tăng giá. Theo Williams, sự tham gia của Trung Quốc tại phiên đấu giá GDT đã tăng trở lại trên mức 50%, điều này thường dẫn đến giá cao hơn.

Số lượng nhà ở được phê duyệt tại Úc tăng vào tháng 3 năm 2018 theo các điều khoản xu hướng, với mức tăng 0,2 phần trăm, theo số liệu do Cục thống kê Úc (ABS) công bố ngày hôm nay. 

Chiến lược tham khảo

Buy limit AUDUSD @0.75076
SL @0.74834
TP @0.75413
Trailing Stop 5 pip

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

☎ Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

 

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2