TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 01-10

Tổng hợp các tin tức đáng chú ý ngày hôm nay

Thị trường dầu

Giá dầu thô hôm thứ Sáu (28/9) tiếp tục tăng mạnh do thị trường lo ngại lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran có thể gây thiếu hụt nguồn cung. Cùng lúc đó, số lượng giàn khoan Mỹ tuần trước giảm 3 giàn xuống 863 giàn, tác động tích cực lên giá dầu.

Iran, quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn thứ 3 OPEC, đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung do tác động của lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry trả lời tại một cuộc họp báo rằng Tổng thống Donald Trump không có ý định mở cửa kho dầu dự trữ khẩn cấp để bù đắp lượng dầu bị thiếu hụt từ Iran.

Trong khi đó, OPEC và một số nước ngoài tổ chức, trong có Nga, vẫn còn dư địa để tăng sản lượng nhằm bù đắp lượng dầu bị thiếu hụt từ Iran.

Sự căng thẳng giữa việc xuất khẩu dầu của Iran, và mức độ mà Arab Saudi và các nước đối tác của OPEC có thể tăng sản lượng sẽ trở thành tâm điểm chú ý trên thị trường trong vài tuần tới.

Tình trạng của thị trường dầu mỏ là một chủ đề nóng tại Hội nghị Dầu khí Châu Á Thái Bình Dương diễn ra tại Singapore vào tuần trước, nơi các chuyên gia phân tích vẫn rất lạc quan về giá dầu.

Arab Saudi gần đây nhận định họ thoải mái với giá dầu ở mức 80 USD/thùng, cho rằng quốc gia này có thể dần thay thế những thùng dầu Iran bị mất trên thị trường.

OPEC không đồng tình tăng sản lượng ngay lập tức tại một cuộc họp ở Algeria cuối tuần trước, dù Arab Saudi cho biết có thể tăng sản lượng trong tháng 9 và tháng 10. Nước này lo ngại về việc tạo ra nguồn cung dư thừa mới trong bối cảnh kỳ vọng nhu cầu mùa vụ sẽ giảm trong mùa đông này.

Thị trường vàng

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu (28/09), nhưng vẫn suy giảm trong tháng qua, đánh dấu 6 tháng sụt giảm liên tiếp, khi chỉ số đồng USD tiếp tục mạnh mẽ.

Vàng đã giảm đáng kể sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất lần thứ 3 trong năm nay và gợi ý rằng Cơ quan này chuẩn bị nâng lãi suất thêm lần nữa vào tháng 12/2018.

Vàng nhạy cảm với đà tăng của lãi suất vì lãi suất thúc đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ, qua đó làm giảm sự hấp dẫn của vàng, do kim loại quý không đem lại lợi suất, và có xu hướng nhấc bổng đồng USD, qua đó làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Dù giá vàng xuống thấp nhất 6 tuần trong tuần qua, thị trường vẫn mắc kẹt trong khoảng giá giữa ngưỡng hỗ trợ quan trọng ở đáy tháng 8 ở 1.160 USD/ounce và ngưỡng kháng cự 1.212 USD/ounce, kế đến là 1.236 USD/ounce.

Tuy nhiên, giá vàng thế giới có thể chuẩn bị nhảy vọt vào năm 2019, khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về khoản thâm hụt ngân sách ngày càng nới rộng của Mỹ và cuộc chiến thương mại bắt đầu gây thiệt hại tới nền kinh tế nước nhà. 

Chiến lược tham khảo

Sell Limit XAUUSD @1191.14-1192.00
SL @1194.45
TP @1185.20

Thị trường tiền tệ

USD

Chỉ số Dollar Index, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, tăng 0,15% lên 95,13 điểm.

Giá USD cuối tuần trước tăng lên cao nhất trong hai tuần so với các đồng tiền chủ chốt nhờ tăng mạnh so với đồng euro trong bối cảnh lo ngại về thâm hụt ngân sách tại Ý và triển vọng lãi suất tại Mỹ cho thấy sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất đến năm 2020.

Trong khi đó, giá USD ngày thứ Sáu có thời điểm chạm đỉnh 9 tháng so với yen Nhật ở 113,63 yen, sau đó đóng cửa tăng 0,1% lên 113,51 yen.

Chỉ số Dollar Index sắp khép lại quý tăng thứ hai liên tiếp với mức tăng khoảng 0,7%. Tính chung trong 6 tháng qua, đồng bạc xanh đã tăng giá gần 6%.

Chỉ số Quản lý mua hàng của Chicago (PMI) là 60.4 trong tháng 9, thấp hơn so với tháng trước đó. Trước đó, kết thúc cuộc họp kéo trong ngày 26/9, FED đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2018, đồng thời nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay và năm tới, và đưa ra “đường đi nước bước” của FED cho tới năm 2021.

Bên cạnh việc nâng lãi suất, FED tiếp tục dự báo sẽ nâng lãi suất thêm môt lần nữa trước khi kết thúc năm 2018 và thực hiện 3 lần nâng lãi suất trong năm 2019.

Đồng bạc xanh sẽ vẫn có lợi thế so với các đồng tiền chủ chốt khác, đó là sự khác biệt về lãi suất, và được các nhà đầu tư lựa chọn làm kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh kinh tế và chính trị toàn cầu đang tiềm ẩn bất ổn.

Một trong những lý do chính tại sao đồng đô la mạnh là do dấu chấm của Fed chuyển sang ưu tiên tăng lãi suất trong tháng 12. Vào tháng 6, chỉ có một nửa số Tổng thống Fed đã tăng 4 lần trong năm nay nhưng hiện nay 75% trong số họ ủng hộ một động thái bổ sung trước cuối năm. Kết quả là, các nhà đầu tư có giá trong một cơ hội 72% tăng thêm một điểm quý trong tỷ lệ.

Tuy nhiên, rất nhiều thứ có thể thay đổi từ bây giờ và sau đó dữ liệu gần với cuộc họp ngày 19 tháng 12 sẽ có tầm quan trọng lớn hơn dữ liệu trong tháng Mười. Nói cách khác, các báo cáo kinh tế tháng này có thể ít tác động đến đồng đô la. Số ISM tháng 9 và báo cáo biên chế phi nông nghiệp được lên lịch phát hành vào tuần tới. Tăng trưởng việc làm và tăng trưởng tiền lương đã tăng mạnh trong tháng Tám, do đó, một con số nhẹ nhàng hơn là có thể. 

Chiến lược tham khảo

Buy limit USDJPY @113.78
SL @113.54
TP @114.21

EUR

Giá euro giảm xuống dưới 1,16 USD lần đầu tiên trong vòng hai tuần sau khi chính phủ Ý nhất trí về kế hoạch ngân sách mà một số nhà đầu tư cho là chống lại Liên minh Châu Âu (EU).

Bất ổn chính trị về vấn đề ngân sách tại Ý gần đây đã kìm hãm đà phục hồi của đồng euro so với đồng USD. Đồng tiền chung châu Âu ghi nhận phiên giảm trong ngày mạnh nhất trong gần hai tháng vào ngày 27/9 khi bất đồng về chính sách tài khóa dâng cao tại nền kinh tế lớn thứ ba khu vực eurozone.

Thị trường tài chính đang lo ngại kế hoạch chi tiêu của chính phủ Ý sẽ làm tăng nợ của nước này, vốn đang cao thứ hai tại khu vực eurozone, chỉ sau Hy Lạp, ở mức gần 131% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Thêm vào tâm lý chua chát tuần trước là tin tức rằng lạm phát cốt lõi đến ở mức thấp hơn kỳ vọng ở mức 0,9% so với 1,1% cho thấy áp lực giá trong khu vực vẫn bị chinh phục. Tất cả điều này để lại một câu hỏi mở về việc ECB sẽ tích cực như thế nào đối với nỗ lực của mình để giảm dần và bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Ông Draghi có vẻ lạc quan và thờ ơ về những rủi ro nợ chính phủ trong khu vực, nhưng đó là trước ngân sách bùng nổ của chính phủ mới. Chính phủ Ý có nguy cơ kích thích tài chính sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong nền kinh tế sclerotic, từ đó sẽ tạo ra dòng thuế để giảm thiểu thâm hụt, nhưng nếu đặt cược đó không thành công, ECB sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khổng lồ. và điều đó đang gây ra mối lo ngại nghiêm túc trong FX ngay bây giờ.

Đồng tiền duy nhất bị ảnh hưởng mạnh vào thứ Sáu sau khi chính phủ dân túy mới được bầu chọn quyết định mục tiêu thâm hụt 2,4% cho năm 2019. Cả bộ trưởng tài chính EU và quốc gia đã hy vọng giữ ngân sách từ 1,6% đến 2% GDP, nhưng liên minh đã bất chấp mong muốn của họ bằng cách đồng ý về thâm hụt ngân sách cao hơn nhiều. Đáp lại, chứng khoán Italia sụp đổ và sản lượng tăng vọt.

Đồng euro là nạn nhân của những động thái này bởi vì các nhà đầu tư lo ngại rằng quyết định này sẽ dẫn đến nhiều rắc rối hơn cho Italia. Trong khi mục tiêu thâm hụt mới vẫn thấp hơn giới hạn 3% của EU, quyết định đi ngược lại khuyến nghị của Bộ trưởng Tài chính Tria có thể khiến ông từ chức. Là một nhà kinh tế độc lập, cuộc hẹn của ông là một động thái để trấn an các thị trường để việc từ chức có thể làm tê liệt chính phủ. 

Tổng thống Ý đã yêu cầu Tria không từ chức để duy trì sự ổn định và ông có khả năng ở lại nhưng cho đến khi ông đưa ra một thông báo chính thức, sự không chắc chắn có thể giữ euro chịu áp lực. Nếu chúng ta nhìn xa hơn những khó khăn của Ý, niềm tin kinh doanh của Đức được cải thiện, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn trong tháng Chín. Các quan chức ECB cũng đã hát nhiều hơn về áp lực giá cả.

Vào đầu tuần. Chủ tịch ECB, Draghi, cho biết ông nhận thấy sự tăng trưởng tương đối mạnh trong lạm phát cơ bản và vào thứ Sáu, thành viên ECB Lane cho biết dữ liệu tiền lương ngày càng tích cực. Điều này có nghĩa là khi chúng ta nghe từ ECB vào cuối tháng 10, ý kiến ​​của họ về lạm phát sẽ trở nên hawkish hơn. Về cơ bản, đồng euro nên lấy tín hiệu từ sự thèm ăn rủi ro, tiêu đề Ý và Mỹ đồng đô la vì không có nhiều trong cách thị trường chuyển dữ liệu Eurozone vào tuần này. 

Chiến lược tham khảo

Sell EURUSD @1.1607
SL @1.1632
TP @1.1572

GBP

Giá bảng Anh ngày 28/9 giảm 0,5% sau khi số liệu cho thấy các doanh nghiệp Anh cắt giảm đầu tư trong quý II và nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm hơn dự đoán ban đầu.

Giá bảng Anh có thời điểm giảm còn 1,3 USD, thấp nhất kể từ ngày 12/9, trước khi tăng nhẹ trở lại.

Tuần này là một điều quan trọng đối với bảng Anh bởi vì có một Hội nghị Đảng Tory kết thúc bằng một bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ vào giữa tuần. Chính phủ Anh đã từ chối các đề xuất biên giới của EU và sự miễn cưỡng của họ để từ chối các điều khoản biên giới đã làm cho các cuộc đàm phán trở nên khó khăn. Với suy nghĩ này, các tiêu đề Brexit và chỉ số PMI của Anh sẽ có tác động lớn đối với đồng bảng trong tuần này – xu hướng của chúng tôi là giảm xuống vì chính phủ của bà May được kỳ vọng duy trì một cách tiếp cận khó khăn trong khi hoạt động sản xuất của Anh dự kiến ​​sẽ suy yếu trong tháng 9.

Chiến lược tham khảo

Sell limit GBPUSD @1.3052
SL @1.3083
TP @1.3000

CAD

Canada đã không đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ trong tuần vừa qua và tất cả các dấu hiệu cho thấy Tổng thống Trump đang tiến về phía trước với Mexico một mình. Tuy nhiên, thay vì giảm, CAD tăng mạnh vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư nhìn qua sự thất vọng thương mại với triển vọng tăng lãi suất từ ​​Ngân hàng Canada trong tháng này. Niềm tin là Canada sẽ đạt được một thỏa thuận với Mỹ cuối cùng và trong khi đó, các nguyên tắc cơ bản cơ bản hỗ trợ sự cần thiết phải thắt chặt. Mặc dù thuế quan thương mại, nền kinh tế của Canada đang hoạt động tốt và tăng trưởng GDP mạnh hơn dự kiến ​​trong tháng Bảy. Thống đốc BoC Poloz thậm chí còn nói rằng sự không chắc chắn sẽ không ngăn cản việc tăng lãi suất. Các chỉ số PMI của IVEY và báo cáo thị trường lao động trong tuần tới sẽ củng cố trường hợp thắt chặt vì sự phục hồi về tăng trưởng việc làm được kỳ vọng sau sự sụt giảm mạnh của tháng trước.

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

Mrs.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2