Tổng quan thông tin thị trường và chiến lược tham khảo ngày 03/01/2019

Tổng hợp các tin tức đáng chú ý ngày hôm nay

Thị trường dầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai đã xóa bớt đà sụt giảm trước đó để khép phiên ngày thứ Tư (02/01) tại mức cao nhất trong 2 tuần, chủ yếu nhờ vào báo cáo cho thấy kim ngạch xuất khẩu dầu thô trong tháng 12/2018 của Ả-rập Xê-út sụt giảm, khi năm mới đánh dấu sự bắt đầu của việc cắt giảm sản lượng từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh.

Dầu đã giảm vào đầu phiên, chủ yếu do lo ngại về nền kinh tế toàn cầu và khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu dầu thô.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Price Futures Group, nhận định: “Hiện nhà đầu tư đang mua vào những yếu tố hỗ trợ quan trọng và mong chờ các động thái cắt giảm từ OPEC sẽ bắt đầu hoạt động”.

Ông Flynn cũng cho biết dữ liệu từ Bloomberg cho thấy xuất khẩu dầu thô của Ả-rập Xê-út sụt giảm trong tháng 12/2018. “Bất cứ ai nghĩ rằng Ả-rập Xê-út không nghiêm túc trong việc giảm nhận thức về tình trạng dư cung thì tốt hơn nên nghĩ lại một lần nữa”, ông Flynn nói thêm.

Cụ thể, dữ liệu từ Bloomberg cho biết kim ngạch xuất khẩu dầu thô quan sát được của Ả-rập Xê-út đã giảm từ 7.717 triệu thùng/ngày trong tháng 11/2018 xuống 7.253 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2018. Hãng tin này cũng cho thấy xuất khẩu thấp hơn đến Mỹ và Trung Quốc.

Cả dầu WTI và dầu Brent đều ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 19/12/2018.

Được biết, trước đó, các thị trường lớn đều tạm ngừng hoạt động vào ngày thứ Ba (01/01) nhân dịp Năm mới.

Trong một cuộc họp hồi tháng 12/2018, OPEC cùng với một số nhà sản xuất ngoài OPEC, bao gồm Nga, đã đồng ý cắt giảm sản lượng 1.2 triệu thùng từ mức sản lượng tháng 10/2018, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2019, trong khoảng thời gian ban đầu là 6 tháng. Họ có kế hoạch xem xét lại mức sản lượng vào tháng 4/2019.

Vào đầu phiên ngày thứ Tư (02/01), dầu Brent đã giảm xuống dưới mốc 53 USD/thùng, khi nhà đầu tư cho rằng các dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang suy thoái.

Theo đó, chỉ số quản lý mua hàng sản xuất Caixin Trung Quốc giảm xuống 49.7 trong tháng 12/2018, đánh dấu lần đầu tiên lĩnh vực này nằm trong khu vực thu hẹp – dưới mốc 50 – kể từ tháng 5/2017.

Đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, và là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, có thể chuyển thành làm giảm nhu cầu dầu.

Gần đây, giá dầu thô biến động cùng với Dow Jones và S&P 500, đưa ra các dấu hiệu đến một số người tham gia thị trường rằng giá giảm xuất phát từ lo ngại về đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu lan rộng hơn là chỉ vì những yếu tố cung – cầu. Khi các hợp đồng dầu thô tương lai khép phiên ngày thứ Tư, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đang dao động trái chiều, sau khi nhuốm sắc đỏ vào đầu phiên.

Chiến lược tham khảo

Sell USDCAD 1.36383
SL 1.36790
TP 1.35755

 

Thị trường Vàng

Các hợp đồng vàng tương lai tăng nhẹ lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2018 trong ngày thứ Tư (02/01), khi đà sụt giảm của thị trường chứng khoán châu Á cùng với sự biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ đã góp phần thúc đẩy tính hấp dẫn của các tài sản trú ẩn an toàn.

Giá vàng đã chứng kiến sự quan tâm mua vào nhờ khía cạnh trú ẩn an toàn nhiều hơn trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ vẫn còn rất biến động.

Giá vàng thế giới lên mức cao nhất trong hơn 6 tháng vào ngày thứ Tư (2/1) khi dữ liệu yếu về hoạt động sản xuất ở châu Âu và châu Á làm gia tăng lo ngại về đà giảm tốc toàn cầu và đè nặng lên thị trường chứng khoán, qua đó làm tăng tính hấp dẫn của kim loại quí.

Thị trường chứng khoán thế giới khởi đầu năm khá ảm đạm khi xuất hiện dữ liệu kinh tế yếu từ khu vực châu Á, khu vực đồng tiền chung châu Âu và Mỹ, qua đó buộc nhà đầu tư phải chuyển sang các kênh trú ẩn an toàn như đồng yen Nhật, trái phiếu chính phủ Mỹ và vàng.

Hoạt động sản xuất công nghiệp ở Liên minh châu Âu (EU) gần như không mở rộng vào cuối năm 2018, trong khi hoạt động sản xuất công nghiệp ở Trung Quốc thu hẹp lần đầu tiên trong 19 tháng vào tháng 12/2018.

Thị trường hiện đang trông chờ quan điểm từ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về triển vọng kinh tế Mỹ và những gợi mở về lộ trình lãi suất năm 2019 khi ông tham gia vào một cuộc hội thảo bàn tròn trong ngày thứ Sáu (4/1) với hai cựu Chủ tịch Fed là Janet Yellen và Ben Bernanke.

Về mặt địa chính trị, Vàng tăng giá còn do căng thẳng giữa Mỹ và Trung gia tăng liên quan tới vấn đề Đài Loan. 

Đây là một đạo luật có lợi cho Đài Loan, thách thức Trung Quốc, thể hiện cam kết của Mỹ với một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mở cửa và tự do. Bên cạnh đó, đạo luật còn thể hiện sự “ủng hộ việc bán vũ khí thường xuyên cho Đài Loan”.

Trong khi đó, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để đảm bảo rằng Đài Loan sẽ về với đại lục.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31/12/2018 đã chính thức ký phê chuẩn đạo luật Sáng kiến Tái bảo đảm Châu Á nhằm tái xác lập vị thế của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hỗ trợ Đài Loan phòng thủ trước Trung Quốc.

Điều đó đã giúp kim loại quý khởi động năm 2019 đầy hứng khởi khi những lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế đã làm giảm tính hấp dẫn của các tài sản có rủi ro. Biến động trên thị trường chứng khoán vào cuối năm 2018 đã giúp hỗ trợ nhu cầu trú ẩn an toàn, sau khi chỉ số Dow Jones ghi nhận tháng giảm mạnh nhất và năm có thành quả tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), vốn đã nâng lãi suất 9 đợt kể từ cuối năm 2015, được kỳ vọng sẽ điều chỉnh tốc độ nâng lãi suất. Có kì vọng cho rằng chu kì nâng lãi suất kéo dài 3 năm ở Mỹ đã đến hồi kết – một kịch bản mà các chuyên gia cho biết có thể hỗ trợ thêm cho giá vàng, vốn không đem lại lợi suất.

Chiến lược tham khảo

Buy XAUUSD 1288.85 – 1283.87
SL 1275.90
TP 1294.66

Thị trường tiền tệ

USD

Đồng USD được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn khi mà triển vọng kinh tế Mỹ không còn tươi sáng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang cân nhắc về kế hoạch tăng lãi suất.

Về dài hạn đồng USD không còn nhiều lực để tiếp tục đi lên như năm 2018.

Hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi đánh giá của chủ tịch Fed Jerome Powell về triển vọng kinh tế Mỹ và kế hoạch tăng lãi suất trong năm 2019 trong cuộc thảo luận với những người tiền nhiệm vào cuối tuần này.

Mặc dù đồng USD tương đối ổn định vào gần cuối năm 2018, nhưng tình trạng biến động trên thị trường cổ phiếu, lượng tiền hồi hương của các công ty Mỹ ngày càng giảm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không nâng lãi suất nhiều lần như dự báo trước đó hiện đang tạo ra nhiều thách thức cho đồng bạc xanh.

Trong một khởi đầu năm đầy thận trọng, các trader đã rút khỏi các đồng tiền rủi ro hơn như đồng AUD và euro, nhưng lại mua mạnh đồng yen Nhật – giúp đồng tiền này lên đỉnh 7 tháng so với đồng USD.

So với đồng yen – thường hưởng lợi trong những thời điểm căng thẳng địa chính trị hoặc tài chính vì Nhật Bản là chủ nợ lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quan chức an ninh nội địa sẽ đưa ra lời kêu gọi tới những nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ ủng hộ bức tường biên giới trong ngày thứ Tư (2/2) và thể hiện là ông sẽ không bỏ yêu cầu tài trợ 5 tỷ USD cho bức tường biên giới, từ đó nới dài tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ sang ngày thứ 12.

Trong khi đó, trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm đáy 11 tháng trong ngày thứ Tư (2/2), qua đó hỗ trợ thêm cho đồng yen Nhật.

Chiến lược tham khảo

Sell USDJPY 107.489 – 108.212
SL 109.534
TP 106.099

EUR

Dữ liệu sản xuất công nghiệp yếu ớt từ Tây Ban Nha, Pháp, Italy và Đức đã đẩy đồng euro giảm 1,1%, sắp ghi nhận ngày giao dịch tồi tệ nhất so với đồng USD trong hơn 6 tháng.

Hoạt động sản xuất công nghiệp suy yếu ở phần lớn khu vực châu Âu và châu Á trong tháng 12/2018, khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đà giảm tốc về nhu cầu tác động tới hoạt động sản xuất ở nhiều nền kinh tế, và cũng chẳng có lý do gì để lạc quan về năm mới.

Số liệu ảm đạm và đà tăng của đồng USD đang gây áp lực lên đồng tiền chung châu Âu.

Cuộc chiến thương mại toàn cầu đã cắn đứt xuất khẩu của châu Âu và Đức, và chính điều này đã gây tổn hại cho các lĩnh vực sản xuất. PMI sản xuất của châu Âu và Đức tiếp tục giảm trong tháng 12, với cả hai chỉ số ghi nhận mức giảm thứ năm liên tiếp, do tăng trưởng sản xuất bị đình trệ. Nếu xu hướng tiêu cực tiếp tục, đồng euro sẽ chịu áp lực ngày càng tăng.

Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau vào tuần tới để giải quyết các vấn đề thương mại, và bất kỳ tiến triển nào trong các cuộc đàm phán có thể sẽ thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư. Đồng thời, Mỹ tuyên bố nếu các cuộc đàm phán thất bại, họ sẽ áp dụng thuế quan nặng nề đối với các sản phẩm của Trung Quốc vào ngày 1 tháng 3.

Điều khiến thực sự các nhà đầu tư lúc này là các thông số PMI chính đều bắt đầu tiến vào giai đoạn co lại trong những tháng tới. Điều đó chắc chắn sẽ gióng lên hồi chuông báo động cho ECB và đồng euro. Thay vào đó, điều này chắc chắn sẽ tạo ra nhiều nghi ngờ về khả năng tăng lãi suất của ECB trong năm nay

Sau bốn lần tăng lãi suất vào năm 2018, Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm mạnh việc tăng lãi suất vào năm 2019. Chỉ vài tháng trước, đã có cuộc thảo luận sôi nổi về ba hoặc bốn lần tăng lãi suất trong năm 2019, nhưng Fed đã thực hiện một bước ngoặt đột ngột, nói rằng phạm vi tỷ lệ trung lập đã đạt được. Các nhà phân tích dự đoán một lần tăng lãi suất vào năm 2019, vì sự tăng vọt của năm nay và cuộc chiến thương mại toàn cầu đã làm giảm tốc độ mở rộng trong nền kinh tế Mỹ. Theo Tập đoàn CME, khả năng Fed sẽ đứng bên lề trong tháng 1 và tháng 3 lần lượt là 98% và 93%. Lập trường ôn hòa này từ Fed có thể cân nhắc về đồng đô la trong những tháng tới.

Chiến lược tham khảo

Sell limit EURUSD 1.13779
SL 1.14310
TP 1.13069

GBP

Đồng bảng Anh giảm 1,2%, đảo ngược đà tăng trước đó trong tuần này, khi kết quả thăm dò lạc quan về hoạt động sản xuất cũng không thể xoa dịu nỗi lo về các cuộc đàm phán Brexit.

Tăng trưởng dịch vụ của Vương quốc Anh giảm xuống mức thấp trong hai năm trong quý IV. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ thống trị của Anh báo cáo tăng trưởng doanh số chậm nhất trong hai năm trong ba tháng cuối năm 2018, một dấu hiệu khác của nền kinh tế chậm lại trước Brexit, Phòng Thương mại Anh cho biết hôm thứ Năm.

Nhiều nhà bán lẻ đã báo cáo những khó khăn trong thời gian sắp tới Giáng sinh, nhưng những phát hiện hôm thứ Năm – từ cuộc khảo sát kinh tế khu vực tư nhân lớn nhất nước Anh – chỉ ra sự chậm lại rộng hơn giữa các doanh nghiệp phụ thuộc vào chi tiêu của người tiêu dùng.

Các nhà sản xuất cũng báo cáo tăng trưởng doanh số yếu hơn, và các đơn đặt hàng chậm lại trong hội đồng quản trị khi Anh dự định rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 29 tháng 3.

Nền kinh tế của Vương quốc Anh đang bị đình trệ, Tổng giám đốc của BC BC, Adam Marshall nói. Một chút rõ ràng về các điều kiện giao dịch mà họ sẽ phải đối mặt chỉ sau hai tháng, các công ty có thể dễ dàng giữ lại chi tiêu và đưa ra quyết định lớn về tương lai của họ.

Ngân hàng Anh ước tính tăng trưởng kinh tế chung đã chậm lại 0,2% trong quý cuối cùng của năm 2018 từ 0,6% trong ba tháng trước đó.

Thủ tướng Theresa May đang đấu tranh để vượt qua sự phản đối sâu sắc đối với kế hoạch Brexit của mình trong Đảng Bảo thủ của chính mình, làm tăng nguy cơ rằng sẽ không có giai đoạn chuyển tiếp nào được đưa ra để giúp Anh thoát khỏi tư cách thành viên EU kéo dài bốn thập kỷ.

Cuộc khảo sát của BCC với hơn 6.000 doanh nghiệp đã được thực hiện từ ngày 5 tháng 11 đến ngày 26 tháng 11, trước khi thiếu sự hỗ trợ của quốc hội buộc May có thể hoãn bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit của cô.

Hôm thứ Tư, một cuộc khảo sát các nhà quản lý mua hàng sản xuất đã cho thấy sự tăng trưởng bất ngờ, nhưng nó chủ yếu được thúc đẩy bởi các doanh nghiệp đang tìm cách dự trữ hàng hóa trong trường hợp trì hoãn biên giới sau khi Brexit không có thỏa thuận có thể xảy ra vào tháng 3.

Chiến lược tham khảo

Sell GBPUSD 1.25433 – 1.25828
SL 1.26712
TP 1.24587

AUD

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc thu hẹp lần đầu tiên trong 19 tháng vào tháng 12/2018, khi số lượng đơn đặt hàng trong nước và xuất khẩu tiếp tục suy yếu.

Đồng AUD – vốn phụ thuộc phần lớn vào nền kinh tế Trung Quốc vì Australia thường xuất khẩu hàng hóa sang nước này – giảm 0,8%.

Dữ liệu từ Trung Quốc – vốn góp phần vào nỗi lo về đà tăng trưởng toàn cầu và tạo ra tâm lý né tránh rủi ro – đã hỗ trợ cho đồng yen Nhật và giúp đồng tiền này có thành quả vượt trội trong ngày hôm nay.

Trong khi đó, dữ liệu kinh tế đáng thất vọng từ Trung Quốc cũng gây áp lực lên chứng khoán Trung Quốc. Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất (PMI) cho tháng 12 đã giảm từ 50,2 vào tháng 11 xuống 49,7, đánh dấu sự co lại đầu tiên trong 19 tháng.

Chỉ số PMI chính thức được báo cáo vào thứ Hai (31/12) sụt giảm xuống 49,4 vào tháng 12.

Tranh chấp thương mại Mỹ – Trung Quốc đã có một số thông tin mới trong tuần này. Thông tin cho biết Trump chỉ ra khả năng có một thỏa thuận tiềm năng với Trung Quốc theo xu hướng lạc quan. Mặc dù trên tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, cảnh báo hôm thứ Tư rằng Bắc Kinh “đã không nhượng bộ, sẽ không nhượng bộ và sẽ không bao giờ thoả hiệp” trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của quốc gia.

“Bất kể sự phát triển của các mối quan hệ Trung-Mỹ, sự lựa chọn chiến lược của Trung Quốc về tăng cường cải cách và mở cửa là không chắc chắn và chúng tôi cam kết thực hiện điều của riêng mình”, bài báo viết thêm.

Đồng dollar Australia đã giảm 0,4% xuống 0,7025 so với đồng USD, phản ánh triển vọng tăng trưởng xấu đi của Trung Quốc.

Chiến lược tham khảo

Sell AUDUSD 0.69368
SL 0.70237
TP 0.68167

JPY

Đồng yen Nhật tăng ở châu Á khi thị trường chứng khoán giao dịch với khối lượng thấp vào ngày giao dịch đầu tiên của năm mới.

Đồng yen được xem là nơi trú ẩn an toàn so với đồng USD.

Những yếu tố như lo ngại nhiều hơn về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, chính phủ Mỹ đóng cửa và tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chậm hơn được coi là chất xúc tác cho Vàng và Yên Nhật.

Chiến lược tham khảo

Sell CADJPY 78.801 – 79.034
SL 79.939
TP 77.863

 

Thông tin mang tính chất tham khảo. Chúc tất cả các nhà đầu tư thắng lợi.