TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 05-06

Thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu một tuần giao dịch tích cực, khi dữ liệu việc làm tích cực trong tuần trước củng cố niềm tin vào triển vọng nền kinh tế Mỹ, tăng động lực thị trường.

Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ về việc áp dụng thuế quan. 

Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ hôm Chủ nhật rằng sẽ hủy bỏ bất kỳ thỏa thuận nào về thương mại và kinh doanh giữa hai nước nếu Washington thực hiện áp mức thuế quan và các biện pháp thương mại khác, sau khi hai nước kết thúc vòng đàm phán mới nhất tại Bắc Kinh.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thách thức lẫn nhau với hàng chục tỷ đô la thuế quan trong những tháng gần đây, dẫn đến những lo ngại rằng Washington và Bắc Kinh có thể tham gia vào một cuộc chiến thương mại toàn diện có thể làm tổn hại đến sự tăng trưởng toàn cầu và cả thị trường.

Do không có nhiều các báo cáo kinh tế và thu nhập lớn trong tuần tới, thị trường có thể tập trung nhiều hơn vào các thông tin liên quan đến thương mại khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada.

Đồng Đô la giảm khi căng thẳng thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc có xu hướng tăng.

Đồng Đô la giảm thấp hơn trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi các cuộc đàm phán thương mại vào cuối tuần giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc kết thúc mà không có bước đột phá nào mới, tăng nguy cơ hủy bỏ những thương lượng trước đó.

Chỉ số US Dollar Index giảm khoảng 0,4% về 93,76.

Không có bài phát biểu nào của các quan chức Fed diễn ra trong tuần này do đây là một tuần yên ắng để chờ đợi cuộc họp của Ủy ban thị trường mở của Fed vào ngày 12-13 tháng Sáu, khi Fed được kỳ vọng rộng rãi là sẽ tăng lãi suất.

Ngân hàng Trung Ương Hoa Kỳ có xu hướng tăng khả năng tăng lãi suất lần thứ tư trong năm nay sau khi báo cáo việc làm hằng tuần của Mỹ tăng một cách tích cực trong tháng Năm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp trong 18 năm là 3,8%.

Bộ Lao động Mỹ báo cáo rằng mức lương cơ bản tăng lên, các điều kiện trên thị trường lao động được thắt chặt hơn, có thể dẫn đến sự gia tăng lạm phát.

Thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục hồi phục khi các dấu hiệu cho thấy tình hình chính trị tại Ý và Tây Ban Nha đã bớt rủi ro.

Về các thị trường trong châu Âu, thị trường Ý và Tây Ban Nha làn những thị trường tăng điểm mạnh nhất, sau khi trải qua một tuần khó khăn với các rủi ro liên quan đến việc thành lập chính phủ liên minh tại Ý và việc thủ tướng Tây Ban Nha bị bất tín nhiệm.

Trong khi đó, đồng Euro tăng 0.6% so với đồng Đôla lên 1.1731, xa mức thấp nhất 10 tháng, ghi nhận tuần trước, 1.1506.

Với dấu hiệu yên bình trên thị trường, chênh lệch lợi suất trái phiếu của Ý và Tây Ban Nha so với trái phiếu tham chiếu của Đức đã giảm rõ rệt.

Các tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay 05 – 06

Thị trường dầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh vào ngày thứ Hai (04/06), trong đó hợp đồng dầu WTI đóng cửa tại đáy 2 tháng, chịu sức ép bởi dự đoán ngày càng tăng rằng OPEC sẽ quyết định kiềm chế cắt giảm sản lượng dầu thô khi nhóm họp vào cuối tháng này.

Yếu tố khiến dầu suy yếu gần đây là việc các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nước bên ngoài đề cập sửa đổi chính sách sản lượng hiện nay. Khả năng nâng giới hạn sản lượng hiện nay dường như tăng cao vào cuối tháng này, đáng chú ý nhất là Ả-rập Xê-út và Nga.

OPEC sẽ quyết định kiềm chế sản lượng dầu thô của OPEC và 10 nhà sản xuất bên ngoài, bao gồm Nga, đang cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày kể từ đầu năm 2017. Nỗ lực hợp tác dự kiến kết thúc vào cuối năm nay đã giúp nâng giá dầu thô leo dốc hơn 40%. Cuộc họp thường kỳ tiếp theo của OPEC sẽ tổ chức tại Vienna vào ngày 22/06 tới.

Dầu Brent đã mất 5% kể từ cuối tháng 5/2018 do có thông tin rằng Ả-rập Xê-út và Nga đang thảo luận kế hoạch gia tăng sản lượng. Quyết định nâng sản lượng có thể xảy ra sau hơn 1 năm kìm hãm sản lượng đã được thúc đẩy một phần bởi sự gia tăng rủi ro địa chính trị đối với nguồn cung dầu tại Iran và Venezuela.

Trong tháng 5, các ngân hàng đã nâng dự báo giá dầu cho 8 tháng liên tiếp, trong bối cảnh rủi ro địa chính trị leo thang. Hiện dầu Brent được dự báo đạt bình quân trên 70 USD/thùng trong năm nay, theo một cuộc thăm dò từ 12 ngân hàng của WSJ cho thấy. Trong khi đó, dầu WTI có thể sẽ đạt bình quân gần 66 USD/thùng. Cả 2 ước tính đều tăng khoảng 6 USD so với dự báo từ cuộc thăm dò hồi tháng 4.

Ngoài ra, giá dầu cũng chịu sức ép sau khi dữ liệu công bố hồi tuần trước của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô nội địa vọt lên mức kỷ lục 10.47 triệu thùng/ngày. Đồng thời, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ đã tăng 2 giàn lên 861 giàn trong tuần trước, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy.

Thị trường vàng

Các hợp đồng vàng tương lai tiếp tục giảm nhẹ trong ngày thứ Hai (04/06) và đóng cửa dưới mốc 1,300 USD/oz phiên thứ 2 liên tiếp, khi các chỉ số chứng khoán Mỹ và lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng, qua đó làm giảm nhu cầu đầu tư vào kim loại quý.

Vào ngày thứ Hai, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi gần 0.2% xuống 94.04. Đồng USD suy yếu khi những lo ngại về thương mại toàn cầu tăng cao, sau khi vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung thất bại vào cuối tuần trước do không đạt được đồng thuận. Các Bộ trưởng Tài chính từ Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Anh đã có những chỉ trích đến Mỹ tại cuộc họp của nhóm G7 hôm thứ Bảy vừa qua.

Dữ liệu hồi tuần trước cho biết trong tháng 5 nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 223,000 việc làm, qua đó đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống đáy 18 năm là 3.8%.

Dữ liệu này đã giúp củng cố kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất thêm ít nhất 2 lần nữa trong năm 2018 sau lần nâng lãi suất hồi tháng 3, đồng thời làm tăng khả năng nâng lãi suất thêm lần thứ 3 lên đến 40%.

Lãi suất thực tăng cao sẽ ảnh hưởng đến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng bởi vì vàng không đem lại lợi suất, và thu hút các nhà đầu tư quay lại các tài sản có nhiều rủi ro hơn như chứng khoán. Lãi suất tăng cao cũng nhấc bổng đồng USD, vốn thường di chuyển nghịch chiều với giá vàng.

Nhu cầu đầu tư vào vàng không đủ mạnh để nâng giá một cách ổn định. Trong ngắn hạn, chu kỳ tăng lãi suất liên bang sẽ chi phối giá, và tất cả nhân tố đi kèm – đồng USD mạnh lên, chênh lệch lãi suất với khu vực eurozone.

Giá vàng thế giới tiếp tục đứng ở vùng đáy năm 2018 bất chấp đồng USD giảm nhanh do giới đầu tư lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể sẽ tác động mạnh tới 2 nền kinh tế đứng đầu thế giới.

Vàng giảm giá còn do sức cầu đối với mặt hàng này vẫn đứng ở mức thấp. Giới đầu tư vẫn chưa tìm đến mặt hàng kim loại quý do đồng bạc xanh có khả năng bật tăng bất cứ lúc nào bất chấp xung đột Mỹ-Trung.

Chỉ hơn 1 tuần nữa, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có cuộc họp về chính sách tiền tệ với khả năng tăng lãi suất là rất cao.

Không những thế đồng USD vẫn được hỗ trợ bởi một nền kinh tế Mỹ khá vững chắc. Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ đã tăng trong tháng Tư và lạm phát tiếp tục tăng đều đặn, qua đó càng làm tăng khả năng Fed nâng lãi suất.

Kỳ vọng Fed có thể có những quyết định mạnh mẽ hơn trong cuộc họp 12/6 tới sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tích cực với số lượng việc làm phi nông nghiệp trong tháng 5 cao hơn khá nhiều so với dự báo trước đó.

Mặc dù vậy, tâm điểm thu hút sự chú ý của thị trường tài chính vào thời điểm hiện tại chính là cuộc chiến giữa Mỹ với phần còn lại của thế giới về những quyết định của chính quyền ông Donald Trump về thuế nhập khẩu vào nước này.

Nhận định về giá vàng tuần này, các chuyên gia thị trường tại Wall Street nhận định giá vàng tăng với tỷ lệ chiếm 14%, 71% nhận định giá vàng giảm, 14% còn lại nhận định thị trường đi ngang. Còn tại cuộc khảo sát qua Main Street, khoảng 51% số người tham gia nhận định giá tăng,31% nhận định giá giảm, 17% nhận định giá đi ngang.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng có xu hướng giảm giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.300 USD/ounce và sau đó là: 1.310 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.290 USD/ounce và sau đó là: 1.280 USD/ounce.

Chiến lược tham khảo

Sell Limit XAUUSD @1293.97 – 1294.83
SL @1297.67
TP @1288.56
Trailing Stop 5 – 10 pip

Thị trường tiền tệ

USD

Đêm qua, đồng USD trên thị trường quốc tế bất ngờ quay đầu giảm nhanh bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp tăng lãi suất. Diễn biến bất ngờ trong quan hệ Mỹ Trung đang gây áp lực lên đồng bạc xanh.

Đồng bạc xanh giảm giá do giới đầu tư lo ngại Mỹ sẽ gặp khó khăn khi cuộc chiến giữa Mỹ với phần còn lại của thế giới ngày càng căng thẳng.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra trong ba ngày (từ 31/5 đến 2/6) tại Canada khác thường hơn so với các lần trước đó. Nó giống như là một cuộc họp G6+1 trong đó Mỹ ở 1 phía, 6 nước còn lại là 1 phía.

Bộ trưởng Tài chính các nước đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong G7 đã công kích việc Washington áp những mức thuế mới đối với các sản phẩm nhôm và thép.

Mặc dù vậy, đồng USD vẫn được hỗ trợ bởi lãi suất trái phiếu Mỹ đứng ở mức cao và lãi suất có thể tăng.

Chỉ hơn 1 tuần nữa, Fed sẽ có cuộc họp về chính sách tiền tệ với khả năng tăng lãi suất là rất cao.

Không những thế đồng USD vẫn được hỗ trợ bởi một nền kinh tế Mỹ khá vững chắc. Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ đã tăng trong tháng Tư và lạm phát tiếp tục tăng đều đặn, qua đó càng làm tăng khả năng Fed nâng lãi suất.

Chỉ số Dollar Index, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, giảm 0,17% xuống 94,04 điểm.

Kỳ vọng Fed có thể có những quyết định mạnh mẽ hơn trong cuộc họp 12/6 tới sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tích cực với số lượng việc làm phi nông nghiệp trong tháng 5 cao hơn khá nhiều so với dự báo trước đó.

Việc tăng lãi suất trong tháng 6 từ Cục Dự trữ Liên bang hầu như được đưa ra, với Tập đoàn CME dự báo mức tăng 94%. Đồng thời, có sự gia tăng nói rằng Fed đang tiến gần hơn đến một chính sách tiền tệ trung lập. Những phát biểu gần đây của các nhà hoạch định chính sách FOMC dường như ủng hộ một kết luận như vậy, điều đó có nghĩa là Fed sẽ để nền kinh tế tự vận hành mà không can thiệp bằng cách điều chỉnh lãi suất. Biên bản cuộc họp tháng 5 lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ xem xét cho phép lạm phát vượt lên trên mục tiêu 2% của Fed trong một thời gian tạm thời, có nghĩa là Fed sẽ không vội tăng lãi suất dựa trên mục tiêu lạm phát. Sau tháng Sáu, Fed có nhiều khả năng tăng lãi suất trong tháng Chín. Các nhà phân tích được chia về việc liệu tăng lãi suất thứ tư có cần thiết hay không. Nếu nền kinh tế có nguy cơ quá nóng.

Chiến lược tham khảo

Buy Limit USDJPY @109.6 – 109.7
SL @109.37
TP @110.38
Trailing Stop 5 – 10 pip

EUR

Đồng euro phục hồi khi Italy thành lập chính phủ mới và Thủ tướng Đức Angela Merkel cuối tuần trước cho biết nước này muốn tiến đến thành lập Quỹ Tiền tệ Châu Âu. Giá euro hôm qua có lúc chạm 1,1737 USD, cao nhất kể từ ngày 24/5, và tiếp tục đi xa khỏi đáy 2018 ở 1,151 hồi tuần trước.

Đồng euro tăng 0,7% so với đồng USD do căng thẳng chính trị tại Italy lắng dịu sau khi giảm mạnh hồi tháng trước. Thị trường chứng khoán cũng đi lên khi lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn khác bị lu mờ trước tình hình chính trị sáng sủa hơn tại châu Âu và số liệu việc làm khả quan của Mỹ.

Chiến lược tham khảo

Sell Limit EURUSD @1.1712
SL @1.1747
TP @1.1649
Trailing Stop 5 – 10 pip

GBP

Giá bảng Anh hôm qua giảm do lo ngại về Brexit phủ bóng triển vọng của đồng tiền này sau đợt tăng giá chớp nhoáng nhờ số liệu ngành xây dựng tốt hơn kỳ vọng của Anh.

Giá bảng Anh giảm 3,43% so với đồng USD trong tháng 5, mức giảm tháng lớn nhất từ năm 2016, khi các dấu hiệu suy yếu trong nền kinh tế Anh và các nhân tố bên ngoài gây áp lực lên đồng tiền này.

Về mặt phát hành, chỉ số PMI xây dựng của Anh vẫn không thay đổi ở mức 52,5 trong tháng Tư.

Với việc Liên minh châu Âu bị lôi kéo trong một cuộc chiến thương mại leo thang với chính quyền Trump, những người ủng hộ Brexit không có nghi ngờ rằng Vương quốc Anh đã có thỏa thuận thương mại riêng với Mỹ mặc dù Anh có một chân ra khỏi EU, bất kỳ mức thuế nào áp dụng cho EU có thể làm các công việc của Anh. Hôm thứ Năm, chính quyền Trump đã thực hiện tốt các mối đe dọa của mình và áp đặt mức thuế cứng trên Liên minh châu Âu, Mexico và Canada. Hoa Kỳ đã cấp cho tất cả ba đối tác thương mại một phần mở rộng tạm thời, nhưng đã trích dẫn không đủ tiến bộ về đàm phán thương mại là lý do cho thuế quan. Điều này đã kích hoạt lời hứa về thuế quan trả đũa cho các sản phẩm của Mỹ, và các vấn đề nóng lên vào cuối tuần tại cuộc họp G-7 của các bộ trưởng tài chính ở Canada. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ các bộ trưởng tài chính khác về thuế quan.

Chiến lược tham khảo

Sell Limit GBPUSD @1.3338
SL @1.3363
TP @1.3278
Trailing Stop 5 – 10 pip

JPY

Đồng Yên Nhật không thay đổi trong phiên thứ Hai. Trong giao dịch Bắc Mỹ, cặp USD / JPY đang giao dịch ở mức 109,52, giảm 0,01% trong ngày.

Sau một thời gian gián đoạn ngắn, thị trường đang đối mặt với thực tế khó chịu của một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại lớn của họ, đó có thể là tin xấu cho nền kinh tế Nhật Bản xuất khẩu.

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

Mrs.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

Mr.Thỏa

☎  Hotline(zalo) : 0962250563

 

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2