TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 11-06

Trên thị trường quốc tế, các ngân hàng trung ương (NHTW) quyền lực nhất thế giới sắp họp mặt vào tuần tới, trong đó Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trong quá trình kết thúc kỷ nguyên tiền siêu rẻ; sau Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, giờ đến Nam Phi lảo đảo vì đồng Rand.

Cuộc họp của ba NHTW quyền lực trong tuần này (mỗi cuộc họp kéo dài 36 tiếng) có khả năng dẫn tới kết quả là: Fed nâng lãi suất, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có khả năng đưa ra kế hoạch chấm dứt chương trình mua trái phiếu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) duy trì chương trình kích thích tiền tệ khổng lồ.

Ngân hàng Trung ương Mỹ

Quan điểm tương đối “diều hâu” của Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đem lại cho nhà đầu tư lý do để mua vào đồng USD, trong bối cảnh NHTW của 3 quốc gia – chiếm gần 50% nền kinh tế thế giới và 75% lượng dự trữ tiền tệ chính thức – có khác biệt trong quan điểm chính sách tiền tệ. Điều này cũng có thể làm gia tăng áp lực lên thị trường mới nổi, nơi các NHTW cảm thấy lo sợ về quá trình thắt chặt tiền tệ của Fed và kêu gọi NHTW Mỹ giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ.

Mặc dù Fed đang chiếm ưu thế, nhưng khả năng thay đổi về các gói nới lỏng tiền tệ của ECB sau hơn 3 năm thực hiện phản ánh tâm lý ngày càng lạc quan rằng nền kinh tế thế giới vẫn đang trên đà tăng trưởng trong năm 2018, bất chấp quý 1 ảm đạm. Các chuyên gia kinh tế tại JPMorgan Chase ước tính các thị trường phát triển phục hồi trở lại và tăng trưởng 2.5% trong quý này, sau mức tăng 1.6% trong 3 tháng đầu năm 2018.

Niềm tin trên vẫn xuất hiện bất chấp nỗi lo về lập trường bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự trỗi dậy của Chính phủ dân túy ở Italy, giá dầu đắt đỏ nhất trong hơn 3 năm và tình trạng bất ổn ở các thị trường mới nổi, từ Thổ Nhĩ Kỳ cho tới Argentina – những yếu có có thể đe dọa tới tăng trưởng.

Cuộc họp tổ chức vào ngày thứ Năm (14/06).

Ngân hàng Trung ương châu Âu

Cùng lúc đó, Chủ tịch ECB, Mario Draghi, cuối cùng cũng xem xét tới việc thoát khỏi chế độ “chống khủng hoảng” – vốn được triển khai sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009. Chuyên gia kinh tế trưởng của ECB, Peter Praet, lên tiếng báo hiệu rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ tổ chức cuộc trao đổi chính thức đầu tiên về việc chấm dứt chương trình mua trái phiếu khi họp gặp mặt vào ngày thứ Năm (14/06).

Mặc dù ECB có thể trì hoãn đưa ra quyết định cuối cùng tới tháng 7/2018, nhưng họ có lý do để hành động ngay lúc này. Tháng 5/2018, lạm phát đã tăng trưởng ở tốc độ nhanh nhất trong hơn 1 năm – chủ yếu là do đà tăng của giá năng lượng và cũng có dấu hiệu cải thiện của giá hàng hóa cơ bản – và nền kinh tế vẫn còn trong quá trình tăng trưởng.

Yếu tố có thể gây ra sự rối loạn là sự trỗi dậy của Chính phủ dân túy ở Italy với các lời hứa hẹn gia tăng chi tiêu và sự mâu thuẫn trong tư tưởng về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, ECB dường như không tỏ ra lúng túng và không muốn bị xem là bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị.

Chương trình mua tài sản của ECB bắt đầu trong năm 2015 với mục tiêu hồi sinh khối kinh tế 19 nước này và dự kiến triển khai ít nhất là đến tháng 9/2018. Thị trường hiện kỳ vọng chương trình mua tài sản (hiện ở mức 30 tỷ Euro mỗi tháng) sẽ giảm về 0 vào cuối năm nay.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Trong khi đó, thắt chặt chính sách không nằm trong chương trình nghị sự của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) – vốn đã chuyển sang dùng chương trình mua tài sản còn trước cả Fed và ECB để giải quyết các yếu tố gây giảm phát tại Nhật Bản. Thậm chí khi có khả năng kiểm soát đường cong lợi suất của Thống đốc BoJ, Haruhiko Kuroda, trong năm 2016, BoJ vẫn mua thêm một lượng lớn trái phiếu Chính phủ Nhật Bản và bảng cân đối kế toán của họ có thể sớm vượt qua tổng giá trị sản lượng kinh tế của xứ sở hoa anh đào.

Kể từ cuộc họp lần trước của BoJ trong tháng 4/2018, dữ liệu kinh tế đáng thất vọng đã cho thấy rõ là Nhật Bản vẫn còn chặng đường khá dài trước khi đạt mục tiêu lạm phát 2%. Chỉ số giá tiêu dùng lõi (core CPI) giảm xuống 0.7% và GDP chấm dứt chuỗi tăng trưởng dài nhất trong gần 3 thập kỷ.

GDP Nhật Bản suy giảm 0.6% (xét trên cơ sở 12 tháng) trong quý 1/2018, dựa trên số liệu điều chỉnh công bố trong ngày thứ Sáu (08/06), khi chỉ số tiêu thụ tư nhân yếu hơn tỏ ra lấn át đà tăng vốn đầu tư vào Nhật Bản.

Theo dự kiến, BoJ sẽ họp mặt vào ngày thứ Năm tuần này (14/06).

Các tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay 11-06

Thị trường dầu

Giá dầu hôm nay (11/6) tiếp tục giảm vào đầu phiên do thị trường quan ngại việc Mỹ tăng sản lượng.

Số lượng giàn khoan Mỹ tuần trước tiếp tục tăng khiến thị trường lo ngại việc nước này tăng sản lượng. Theo Baker Hughes, số lượng giàn khoan Mỹ tăng 1 giàn lên 862 giàn hồi tuần trước. Đây là ngưỡng cao nhất kể từ ngày 13/5/2015. Sản lượng dầu thô nước này lập kỷ lục mới 10,8 triệu thùng/ngày, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Nỗi lo Mỹ tăng sản lượng có thể cản trở tiến trình tái cân bằng thị trường dầu, đồng thời buộc Ngân hàng JPMorgan hạ triển vọng giá dầu.

Trong khi đó, Arab Saudi và Nga trước đó cho biết sẽ cân nhắc việc nới lỏng thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Iran và Venezuela.

Cuộc họp OPEC diễn ra vào ngày 22/6 sẽ quyết định tương lai của thỏa thuận này. Thỏa thuận giảm sản lượng được ký vào cuối năm 2016 đã giúp lượng dầu thừa thế giới được rút xuống gần ngưỡng trung bình 5 năm, đồng thời đẩy giá dầu phục hồi trở lại.

Thị trường vàng

Trong tuần, nhà đầu tư hướng tới cuộc họp sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đều dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới, trong khi hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ khai mạc vào ngày 8/6 tại Quebec (Canada).

Hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 bắt đầu trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các nước với Mỹ ngày càng gia tăng. Trước khi đến Canada, Tổng thống Trump lưu ý ông có thể rời sớm để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới của mình tại Singapore với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ý kiến này được nêu ra chỉ vài giờ trước khi đến Canada, điều này gây lo ngại ông Trump có thể không tham gia các cuộc đàm phán với lãnh đạo các quốc gia khác về vấn đề chính sách thương mại.

Ngoài ra, lập trường của Tổng thống Donald Trump cũng đi ngược lại với các thành viên G7 khác khi tỏ ý muốn mời Nga tái tham dự hội nghị G7.

Một quan chức giấu tên thuộc nhóm G7 cho biết, nhiều khả năng sẽ không có bất kỳ đột phá nào xuất hiện tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày tại Quebec và các bên sẽ không có được tuyên bố chung cuối cùng.

Horwitz, nhà bình luận vàng cho rằng, các nhà đầu tư muốn thắt chặt giá vàng. Theo ông, ba ngày tiếp theo có thể tác động rất lớn tới cổ phiếu, kim loại và hàng hoá. Hội nghị G7, hội nghị thượng đỉnh Bắc Triều Tiên, khả năng tăng lãi suất của Fed và ECB, bất cứ sự kiện nào cũng tác động tới thị trường kim loại quý.

Martin Murenbeeld, chủ tịch của Murenbeeld & Co., nói rằng mối đe dọa của một cuộc chiến thương mại toàn cầu, bất ổn chính trị ở châu Âu, và một lần nữa đàm phán với Bắc Triều Tiên là tất cả các lý do để giữ vàng như một kênh an toàn trong dài hạn.

Thị trường tiền tệ

USD

Giá USD ngày 9/6 đi lên sau chuỗi giảm 4 ngày liên tiếp, trong khi yen Nhật tăng do nhà đầu tư chuyển sang tâm lý thận trọng về diễn biến của Hội nghị G7 tại Canada vào ngày 8/6.

Dù tăng giá ngày cuối tuần, giá USD vẫn ghi nhận tuần giảm mạnh nhất từ cuối tháng 3.

Đợt tăng lãi suất dự kiến trong tuần này của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và cuộc bỏ phiếu đạo luật Brexit đều tiềm ẩn rủi ro với các nhà giao dịch tiền tệ và có thể khiến thị trường biến động.

Đồng đô la đã giảm, đánh dấu tuần đầu tiên trong bốn tuần mặc dù kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất trong tuần tới. Cục Dự trữ Liên bang cũng sẽ công bố bản tóm tắt các dự báo kinh tế bao gồm lạm phát, lãi suất, thất nghiệp và GDP. Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) bắt đầu cuộc họp hai ngày về lãi suất.

Giới dự báo đang đặt cược vào khả năng Fed sẽ thông báo nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 12-13/6, và các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao các kế hoạch của Fed trong thời gian còn lại của năm nay.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng để tâm đến việc vào tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Theo khảo sát mới đây của Business Roundtable, các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump đang bắt đầu làm tâm lý lo ngại và giảm lòng tin của các doanh nghiệp, khi giám đốc điều hành các doanh nghiệp bớt lạc quan về doanh số bán hàng và việc rót vốn đầu tư.

Chiến lược tham khảo

Sell USDJPY @109.47
SL @109.70
TP @108.94

EUR

Đồng euro hồi sinh khi các nhà hoạch định chính sách Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nêu lên kỳ vọng ECB sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn. Trong tuần qua, đồng Euro tăng lên mức cao nhất trong hai tuần qua so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ECB, Peter Praet, cho biết, ngân hàng trung ương sẽ thảo luận về việc liệu có nên kết thúc chương trình thu mua trái phiếu trong năm nay hay không tại cuộc họp vào ngày 14/6 tới.

Các đồng tiền trên thị trường mới nổi cũng được quan tâm khi đồng lia của Thổ Nhĩ Kỳ thực sự có những động thái mạnh.

Theo Reuters, ngày 10/6, tân Bộ trưởng Kinh tế Italy Giovanni Tria cho biết chính phủ nước này không có ý định rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), và có kế hoạch tập trung vào cắt giảm nợ công, quan tâm tới thúc đẩy tăng trưởng thông qua đầu tư và tái cấu trúc.

Chiến lược tham khảo

Buy Limit EURUSD @1.1777 – 1.1786
SL @1.1754
TP @1.1826

GBP

Giá bảng Anh ngày 9/6 giảm sau khi nhà đàm phán Brexit của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết đề xuất của Anh về đánh các vấn đề biên giới với Ireland hậu Brexit “đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời” và vẫn còn nhiều điều cần thảo luận sắp tới.

Giá bảng Anh giảm so với đồng bạc xanh và euro khi nhà đầu tư theo dõi các bất đồng tồn tại giữa EU và Anh về các điều khoản trong quan hệ hai bên thời hậu Brexit.

Bảng Anh suy yếu vào thời điểm sắp diễn ra một cuộc bỏ phiếu Brexit quan trọng tại Nghị viện Anh và các số liệu kinh tế có thể quyết định đồng tiền này có chấm dứt chuỗi giảm hai tháng được hay không.

Chiến lược tham khảo

Sell GBPUSD @1.3414
SL @1.3438
TP @1.3389

Buy Limit GBPUSD @1.3389
SL @1.3363
TP @1.3438

Thoát lệnh trước 3h30 chiều nay

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

Mrs.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

Mr.Thỏa

☎  Hotline(zalo) : 0962250563

 

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2