TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 12-09

Tổng hợp các tin tức đáng chú ý ngày hôm qua 11/09

1. Trung Quốc đề nghị WTO cho phép trừng phạt về thương mại đối với Mỹ

Diễn biến gần nhất về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung là đề nghị của Trung Quốc đối với WTO cho phép trừng phạt về thương mại với Mỹ.

Theo lịch làm việc của WTO ban hành hôm thứ Ba, Trung Quốc sẽ chính thức đề nghị vào tuần tới về tranh chấp liên quan đến thuế bán phá giá của Mỹ mà Trung Quốc đã bắt đầu từ 2013.

Trung Quốc đang thể hiện là làm theo quy tắc ứng xử của WTO để đối phó khi Tổng thống Mỹ nói rằng ông sẵn sàng đánh thuế lên 467 tỷ USD đối với hàng hoá của Trung Quốc. Mức này bao trùm toàn bộ hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.

Trung Quốc đã nói rằng họ có thể trả đũa với khoảng 60 tỷ USD hàng hoá của Mỹ.

2. Lợi suất trái phiếu 2 năm của Mỹ ở gần mức cao nhất 1 thập kỷ

Lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng cao vào thứ Ba với trái phiếu 2 năm đạt 2.63%, mức cao nhất kể từ tháng 7/2008.

Biến động này đến sau khi báo cáo về việc làm được công bố hôm thứ Sáu cho thấy mức tiền lương tăng cao hơn kì vọng, làm vững chắc thêm kế hoạch tăng lãi suất của FED.

Trong khi chỉ có khảo sát về dịch chuyển lao động và cơ hội việc làm sẽ có vào thứ Ba, nhà đầu tư chờ đợi sách màu be của FED, cung cấp điều kiện kinh tế của 12 vùng FED cùng với dữ liệu về lạm phát sản xuất.

Thứ Năm sẽ là ngày quan trọng với dữ liệu về lạm phát tiêu dùng.

3. Thị trường mới nổi tạm ổn trước khi Ngân hàng trung ương ra quyết định

Thị trường chứng khoán tại các nền kinh tế mới nổi tạm ổn vào thứ Ba, trong khi đồng tiền của các nước này ổn định trước các quyết định về chính sách tiền tệ tại nhiều nước.

Argentina bắt đầu cho họp chính sách vào ngày thứ Ba, lần đầu tiên kể từ khi nước này nâng lãi suất lên 60% vào tháng trước. Tiếp theo sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ họp vào thứ Năm và thứ Sáu.

Tất cả đều họp trước khi FED họp vào cuối tháng 9 với kì vọng Mỹ sẽ tăng lãi suất.

Tâm lý đầu cơ tăng lên khi nhà đầu tư chờ đợi câu trả lời cho những sức ép gần đây và để xem liệu tất cả những thông tin bất lợi vừa qua đã được xem xét chưa. Lo ngại vẫn còn với đồng tiền các nền kinh tế mới nổi ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2017 và lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Các tin tức đáng chú ý ngày hôm nay 12/09

Thị trường dầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh trong ngày thứ Ba (11/09), khi việc siêu bão Florence tiến gần bờ Đông nước Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu và đe dọa đến lượng xăng đi qua một đường dẫn quan trọng, MarketWatch đưa tin.

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cũng hạ dự báo sản lượng nội địa và thị trường tiếp tục gia tăng lo ngại về khả năng thắt chặt nguồn cung toàn cầu trước các lệnh trừng phạt mới đối với Iran.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex tiến 1.71 USD (tương đương 2.5%) lên 69.25 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất trong 1 tuần.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn cộng 1.69 USD (tương đương 2.2%) lên 79.06 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 29/06/2018, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Nhà đầu tư tiếp tục tập trung theo dõi sát sao siêu bão Florence khi cơn bão này tiến gần bờ Đông nước Mỹ. Các nhà chức trách đã ban hành lệnh sơ tán trên diện rộng đối với tất cả khu vực bờ biển của bang Carolina và Virginia. Cơn bão này có thể bắt đầu đổ bộ vào Carolina vào sáng ngày thứ Năm.

Trung tâm Bão Quốc gia cũng cảnh báo trong ngày thứ Ba rằng một áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành ở trung tâm hoặc phía Tây vịnh Mexico vào cuối ngày thứ Năm. Khu vực này chiếm khoảng 17% tổng sản lượng dầu thô tại Mỹ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự báo tác động đến năng lượng của cơn bão là không nhiều và chỉ tạm thời.

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, qua đó làm giảm nguồn cung xuất khẩu của nước này có thể có một số ảnh hưởng nhưng điều này cũng đã được dự báo trong vài tháng qua và đã hoàn toàn được định giá.

Ngoài ra, trong một báo cáo định kỳ hàng tháng công bố vào ngày thứ Ba, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô tại Iran giảm 200,000 thùng/ngày trong tháng 8. Cơ quan này cũng nâng dự báo giá bình quân của dầu WTI và dầu Brent, đồng thời hạ dự báo sản lượng dầu thô tại Mỹ trong năm 2018 và 2019.

Thị trường vàng

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm qua tăng do nhà đầu tư mua vào khi giá tiến đến ngưỡng 1.200 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng vẫn chịu áp lực sau khi chạm đáy hai tuần và giá USD phục hồi, lãi suất tăng tại Mỹ và lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Các chuyên gia phân tích tại Zaner Precious Metals nhận định: “Mối đe dọa căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm các nhà đầu cơ vàng lo lắng bất chấp tình trạng bán tháo trên thị trường. Quan điểm chung rằng Mỹ ít có khả năng thất bại trong cuộc đối đầu đã hỗ trợ đồng USD và gây sức ép lên vàng”.

Với những vấn đề thương mại và bức tranh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – gần như đi ngang tại mức 95.178 vào ngày thứ Ba. Chỉ số này đã rút khỏi đỉnh trong phiên là 95.353 và giảm 0.2% từ đầu tuần đến nay.

Tuy nhiên, nhìn chung, lãi suất của Mỹ tiếp tục vượt xa so với các đối tác kinh tế lớn khác, và điều này đã nhấc bổng đồng USD. Cụ thể, chỉ số đồng USD đã vọt 3.3% từ đầu năm đến nay. Động thái của đồng USD có thể tác động đến vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Ngoài ra, dữ liệu cho thấy số việc làm tại Mỹ tăng lên mức kỷ lục 6.94 triệu việc làm trong tháng 7/2018. Dữ liệu kinh tế tích cực có xu hướng hỗ trợ Fed theo đuổi kế hoạch nâng lãi suất thêm nữa trong năm nay.

Số liệu việc làm tốt hơn mong đợi của Mỹ hồi tuần trước củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách tiền tệ tháng này.

Lãi suất tăng kéo lợi suất trái phiếu chính phủ tăng theo, khiến vàng kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư, đồng thời giúp đồng bạc xanh mạnh lên.

Thị trường tiền tệ

USD

Giá USD hôm qua tăng so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ quốc tế do lo ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kích thích nhu cầu trú ẩn an toàn vào đồng bạc xanh.

Trung Quốc tuần tới sẽ yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép áp đặt trừng phạt lên Mỹ do Washington không tuân thủ phán quyết trong cuộc tranh chấp về thuế chống bán phá giá.

Trong tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu việc làm tích cực trong khi GDP tăng trưởng mạnh mẽ. Nước Mỹ tạo ra hơn 200 ngàn việc làm trong tháng 8, trong khi tỷ lệ thất nghiệp đứng ở mức thấp nhất 18 năm: 3,9%.

Tiền lương của người lao động cũng tăng khá ấn tượng, thêm 0,4% theo tháng, so với kỳ vọng tăng 0,2% trước đó. Tốc độ tăng lương tính theo năm cũng ở mức 2,9%, cao hơn so với mức 2,7% trong tháng 7. Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 6/2009.

Đồng USD tăng còn do nhu cầu mua đồng tiền của nước Mỹ để phòng ngừa rủi ro một chiến tranh thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như giữa Mỹ và một số nền kinh tế khác trên thế giới. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần trước cảnh báo sẵn sàng áp thuế quan đối với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Chúng tôi cho rằng đồng USD sẽ tiếp tục vững chắc và giao dịch cao hơn vào hôm nay, điều này sẽ báo cáo những cải thiện trong nền kinh tế. Giá nhà sản xuất cũng được dự đoán sẽ tăng lên, tạo ra kỳ vọng cho chỉ số CPI mạnh hơn vào thứ Năm. Do đó, cặp USD / JPY có thể chạm 112 trước cuối tuần.

EUR

Lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới làm lu mờ triển vọng về khả năng Anh và Liên minh Châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận Brexit, khiến euro và bảng Anh quay đầu giảm giá.

Các nhà đầu tư ngày càng ít quan ngại về Italia khi sản lượng của Italia giảm trong tuần qua với lãi suất 2 năm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 do lời hứa của chính phủ rằng ngân sách của họ sẽ thỏa mãn EU và giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư.

Các khảo sát của ZEW cũng tốt hơn dự kiến ​​với các nhà đầu tư ngày càng tự tin hơn về triển vọng cho nền kinh tế Đức và Eurozone. Tuy nhiên, tỷ giá EUR / USD đã kết thúc trong ngày dưới 1.1600 khi các nhà đầu tư lo lắng về sự thận trọng từ Ngân hàng Trung ương châu Âu trong tuần này.

GBP

Đó là một ngày cực kỳ bất ổn đối với đồng bảng Anh. Nhìn vào cách GBP / USD giao dịch trên cơ sở trong ngày, có ít nhất 3 mức tăng đột biến không giải thích được dao động từ 50 đến 80 pip. GBP thường hoạt động nhiều hơn các loại tiền tệ khác nhưng hiếm khi chúng ta thấy các phạm vi rộng như vậy trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút. Về cơ bản, ở đây một số lý do tại sao GBP nên đã kết thúc phiên NY cao hơn và không thấp hơn.

1. Tăng trưởng lương của Anh mạnh hơn 
2. EU Barnier cho biết thỏa thuận Brexit là thực tế trong vòng 8 tuần tới 
3. Thống đốc BoE Carney được gia hạn đến năm 2020

Dữ liệu của Anh tốt hơn dự kiến ​​và các tiêu đề của Brexit đã tích cực. Tỷ lệ thất nghiệp tăng ít hơn so với tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp giữ ổn định và quan trọng nhất là tăng trưởng thu nhập tăng lên 2,6% từ mức 2,4%. Điều này theo sau sự cải thiện của ngày hôm qua về cán cân thương mại và mạnh hơn dự kiến ​​tăng trưởng GDP tháng 7. Dựa trên dữ liệu một mình hôm nay nên có được một ngày tốt cho Bảng Anh.

Nhà đàm phán của EU Barnier và Thủ tướng Ireland của Varadkar cho rằng một thỏa thuận Brexit nên được thực hiện trong vòng vài tuần tới cũng đã khuyến khích việc phủ sóng ngắn hơn bằng GBP. Điều này cũng đúng với quyết định của chính phủ Anh để kéo dài thời hạn của Thống đốc Ngân hàng Anh Carney đến năm 2020. Điều này giúp loại bỏ những gì có thể là một rủi ro đáng kể đối với đồng bảng Anh khi thị trường cảm thấy thoải mái với bàn tay ổn định của mình. điều mà các nhà giao dịch GBP cần trong một khoảng thời gian không chắc chắn của Brexit.

Và GBP là yếu vì:

1. Ngân hàng Anh dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất không thay đổi vào thứ Năm 
2. Dữ liệu tích cực của Mỹ củng cố kế hoạch của Fed để thắt chặt 
3. Kho bạc 10 năm mang lại gần 3%.

Ngân hàng Anh không có kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay nhưng điều đó không có nghĩa là giai điệu của biên bản MPC và tuyên bố của BoE đã thắng được diều hâu đặc biệt là khi Brexit nói tiến triển tích cực. mặt khác được Fed dự kiến ​​sẽ thắt chặt vào cuối tháng với NFP tuần trước và báo cáo tin tưởng doanh nghiệp nhỏ ngày nay củng cố nền kinh tế Mỹ tốt hơn. Sự tự tin của doanh nghiệp nhỏ đã đạt kỷ lục cao trong tháng 8 với chi tiêu vốn và kế hoạch tuyển dụng tăng đáng kể. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng đang tăng lên, hỗ trợ động thái USD. Với tất cả những điều này, nền kinh tế Anh đang cải thiện và một thỏa thuận Brexit đang ở gần và vì tất cả những lý do này, chúng tôi vẫn đang tìm kiếm GBP / USD để chạm mức 1.32 mặc dù sức mạnh của Sterling nên rõ rệt hơn so với JPY, AUD và NZD.

CAD

USD / CAD đã kết thúc ngày ở mức thấp sau khi Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Canada đang tiến triển rất tốt. Giá dầu cũng đã tăng hơn 2,5% nhưng điều duy nhất quan trọng đối với loonie hiện nay là NAFTA. Nếu Mỹ đạt được thỏa thuận với Canada trước cuối tuần, chúng tôi sẽ thấy USD / CAD quay lại mức 1.30. Nếu các cuộc đàm phán kéo dài thêm một tuần nữa, cặp tiền sẽ tiếp tục củng cố trên mức 1.31 cho đến khi đạt được kết quả. 

AUD

Trong khi đồng đô la Úc và New Zealand chạm mức thấp trong nhiều năm mới so với đồng USD, các chuyển động trong cả hai đồng tiền đã bị hạn chế. Chúng tôi cho rằng cả hai đồng tiền này đều dễ bị tổn thương hơn nữa do căng thẳng thương mại toàn cầu không giảm.

Các báo cáo cho biết Trung Quốc đang yêu cầu WTO cho phép áp đặt biện pháp trừng phạt vào Mỹ là một dấu hiệu cho thấy người Trung Quốc sẽ không ngồi yên một cách nhàn nhã khi Tổng thống Trump ném ra các mối đe dọa về các biện pháp trừng phạt. Họ có kế hoạch trả thù và khi họ làm, nó sẽ rất tiêu cực đối với AUD.

Việc tăng cường căng thẳng thương mại không chỉ tăng cường rủi ro rủi ro mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Trung Quốc và vì thế Úc. Bản báo cáo niềm tin kinh doanh tại Úc trong đêm qua cho thấy các doanh nghiệp trong nước đang lo lắng – chỉ số này giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016. Tăng lãi suất thế chấp tăng cũng gây rủi ro cho chi tiêu và tăng trưởng.

Chúng tôi đã thấy doanh số bán lẻ trì trệ và hoạt động của ngành dịch vụ chậm. Giữa mức tăng lãi suất thế chấp, căng thẳng thương mại toàn cầu và suy yếu nhân dân tệ, triển vọng đối với Úc là nghiệt ngã và vì những lý do này, AUD / USD có thể mở rộng mức giảm dưới 70 xu khi dữ liệu của Mỹ củng cố trường hợp thắt chặt Fed.

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

Mrs.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2