TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 13-08

Tổng hợp các tin tức đáng chú ý ngày thứ 6 : 10-08

1. Ông Trump tăng thuế quan lên nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng Lira rớt gần 20%.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm ngày càng mạnh trong ngày thứ Sáu (10/08), chạm mức đáy kỷ lục mới, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép tăng gấp đôi hàng rào thuế quan lên nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

2. Giới ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ họp khẩn để đánh giá tác động từ cú sốc tiền tệ.

Trong bối cảnh nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện, câu hỏi lớn hiện nay là cú sốc này có thể lan ra tới đâu.

Các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến về thương mại và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng đô la tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm so với một giỏ tiền tệ hôm thứ Sáu. Đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh từ đầu năm đến nay, đồng Lira đã mất giá khoảng 40% so với đồng USD.

3. Rắc rối ở Thổ Nhĩ Kỳ làm chao đảo thị trường toàn cầu.

Cú đổ đèo của đồng Lira và sự chao đảo về kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang gây ra những rối ren cho các thị trường mới nổi khác và gây tổn thương cho một số ngân hàng châu Âu – vốn có tài sản ở Thổ Nhĩ Kỳ. Dù vậy, các chiến lược gia không hề xem đây là ngòi nổ cho một cuộc khủng hoảng rộng hơn về ngân hàng hoặc tài chính.

Các tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay 13-08

Thị trường dầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh trong ngày thứ Sáu (10/08), khi dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu gia tăng, cùng với sự gia tăng nguồn cung từ Nga, đã bù đắp những lo ngại về căng thẳng thương mại có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm năng lượng trên toàn cầu.

Các thị trường toàn cầu cũng đang theo dõi những diễn biến tại Thổ Nhĩ Kỳ, vốn bùng nổ cuộc khủng hoảng tiền tệ, và tại Nga, với bất kỳ khả năng tác động nào đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cả 2 hợp đồng dầu WTI và dầu Brent đầu giảm giá trong tuần qua, trong đó hợp đồng dầu WTI sụt 1.3% và hợp đồng dầu Brent mất 0.6%. Đáng chú ý nhất là dầu WTI đã ghi nhận 6 tuần lao dốc liên tiếp, chuỗi dài nhất kể từ tháng 8/2015.

Nhà đầu tư cũng đang quan sát các động thái đáp trả thuế quan từ Mỹ và Trung Quốc, với lo ngại rằng xung đột thương mại có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu. Cho đến nay, dầu WTI đã được loại khỏi danh sách đánh thuế của Trung Quốc.

Ngoài ra, dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày thứ Sáu cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cộng 10 giàn lên 869 giàn trong tuần này. Tổng số giàn khoan tại Mỹ, bao gồm khoan dầu và khí thiên nhiên, tăng 13 giàn lên 1,057 giàn.

Tuần này,thị trường tiếp tục chú ý tới dữ liệu nguồn cung và tồn kho xăng dầu của Mỹ nhằm đánh giá nhu cầu của quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới. Đồng thời, nhà đầu tư chờ đợi báo cáo đánh giá thị trường dầu hàng tháng của OPEC.

Thị trường tiền điện tử

Giá bitcoin hôm nay ghi nhận lúc 6h20 là 6.316,18 USD, giảm 1,07% so với 24 giờ trước, theo chỉ số giá bitcoin của CoinDesk. Tỷ lệ thống trị thị trường 51% hôm nay của bitcoin cũng xác nhận một kỷ lục mới trong năm 2018.

Trên thị trường, 70% đồng tiền trong top 100 theo giá trị thị trường đồng loạt giảm giá so với 24 giờ trước.

Nhóm 10 đồng tiền có giá trị thị trường cao nhất hôm nay cũng có 70% là giảm giá từ 0 đến 3%, ngoài trừ Stellar tăng nhẹ 0,74% và Litecoin tăng 1,01%. Mặc dù người phát ngôn Facebook trong thứ 7 chối bỏ lời đồn rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội này đang hợp tác để xây dựng một dạng blockchain Stellar, đồng tiền này vẫn tăng tốt.

Ethereum giảm 1,28% còn 320,84 USD, ripple giảm nhiều nhất trong top 10 với tỷ lệ 2,56%, còn 0,2989 USD.

Tổng giá trị thị trường trong 24 giờ qua cũng chỉ dao động trong khoảng hẹp, từ 211 đến 216 tỷ USD. Chỉ tiêu này hiện có giá trị là 213,4 tỷ USD, giảm 1% so với 24 giờ trước, theo ghi nhận của CoinMarketCap vào lúc 6h37 sáng nay. So với con 2ố 410,6 tỷ USD vào giữa tháng 5, thị trường giờ chỉ còn 50%.

Thị trường vàng

Các hợp đồng vàng tương lai giảm nhẹ trong ngày thứ Sáu (10/08), đồng thời ghi nhận đà sụt giảm trong tuần qua, khi đà tăng mạnh của đồng USD đã lấn át những lo ngại ngày càng tăng rằng cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ lan rộng.

Các thị trường toàn cầu lao dốc sau khi Financial Times đưa tin rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang ngày càng lo ngại về khả năng bị tác động của các ngân hàng châu Âu đối với khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ rớt xuống mức thấp nhất trong 1 năm so với đồng USD vào ngày thứ Sáu.

Đồng USD đã thu hút nhà đầu tư đổ xô vào trong ngày thứ Sáu như một kênh trú ẩn từ cuộc khủng hoảng kinh tế tại Thổ Nhĩ Kỳ và biến động thị trường đang khởi đầu tại Nga. Vàng cũng thường đóng vai trò là một tài sản trú ẩn an toàn trong những thời điểm thị trường toàn cầu biến động.

Tuy nhiên, thay vào đó, mối quan hệ nghịch chiều giữa vàng và đồng USD mạnh, vốn được thúc đẩy phần lớn nhờ vào sự gia tăng lãi suất của Mỹ so với các nền kinh tế chủ chốt khác, đã chiếm ưu thế trong thời gian gần đây và một lần nữa diễn ra trong ngày thứ Sáu.

Biến động thị trường tại Nga cũng góp phần vào bức tranh bất ổn toàn cầu. Các lệnh trừng phạt mới từ Mỹ đã tác động tiêu cực đến đồng tiền của Nga và nhóm cổ phiếu blue-chip khi quốc gia này đang đối mặt với những tổn thất kinh tế trong bối cảnh không chắc chắn về cam kết thực thi của Chính quyền ông Trump. Tại Moscow, đồng Rúp của Nga đã sụt 5% so với đồng USD trong ngày thứ Năm (09/08) và trung bình cổ phiếu đã lao dốc 9%.

Trong khi đó, vàng tăng nhẹ sau khi chỉ số lạm phát giá tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh hơn dự báo và cho thấy đà tăng đối với các điểm nóng kinh tế đặc biệt. Dữ liệu lạm phát đưa ra một kịch bản trái chiều đối với vàng. Trong ngắn hạn, lạm phát có thể hỗ trợ lộ trình nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một động thái tiêu cực đối với vàng; trong dài hạn, vàng thường được xem là một kênh phòng ngừa khi lạm phát gia tăng.

Dữ liệu của Chính phủ cho thấy tỷ lệ lạm phát cơ sở 12 tháng tăng lên 2.4%, mức cao nhất kể từ tháng 9/2008. Các thị trường tài chính tiếp tục theo dõi bất kỳ bằng chứng nào có thể khiến Fed thay đổi kế hoạch nâng lãi suất thêm 2 lần trong năm nay và 3 lần vào năm tới. Dữ liệu CPI đã hỗ trợ các kế hoạch của Fed không thay đổi.

giới đầu tư vẫn theo dõi các mức đáy gần đây ở 1.205 và 1.200 USD/ounce. Nếu không trụ được các ngưỡng này, nhiều người dự đoán giá vàng sẽ giảm xuống 1.180 USD/ounce.

Ông Jasper Lawler – giám đốc nghiên cứu toàn cầu tại London Capital Group, cho biết ông cần thấy giá vượt lên ngưỡng 1.220 USD/ounce trước khi tin rằng nhà đầu tư đã an tâm rằng thị trường đã thoát đáy.

Theo các chuyên gia khác, 1.236 USD/ounce là ngưỡng kháng cự quan trọng cần theo dõi trong ngắn hạn. Giám đốc chiến lược hàng hóa Ole Hansen của Saxo Bank cho biết giá vàng cần chạm ngưỡng 1.300 USD/ounce để thu hút nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Chiến lược tham khảo

Buy Limit XAUUSD @1205.31-1206.56
SL @1202.62
TP @1212.68

 

Thị trường tiền tệ

USD

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến gần 1% lên 96.352 vào ngày thứ Sáu, chạm đỉnh 1 năm. Và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 2.86%, một ngày sau khi ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 03/07/2018. Chứng khoán Mỹ khép phiên ngày thứ Sáu với sắc đỏ.

Các thị trường toàn cầu lao dốc sau khi Financial Times đưa tin rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang ngày càng lo ngại về khả năng bị tác động của các ngân hàng châu Âu đối với khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ rớt xuống mức thấp nhất trong 1 năm so với đồng USD vào ngày thứ Sáu.

Đồng USD đã thu hút nhà đầu tư đổ xô vào trong ngày thứ Sáu như một kênh trú ẩn từ cuộc khủng hoảng kinh tế tại Thổ Nhĩ Kỳ và biến động thị trường đang khởi đầu tại Nga. Vàng cũng thường đóng vai trò là một tài sản trú ẩn an toàn trong những thời điểm thị trường toàn cầu biến động.

Tuy nhiên, thay vào đó, mối quan hệ nghịch chiều giữa vàng và đồng USD mạnh, vốn được thúc đẩy phần lớn nhờ vào sự gia tăng lãi suất của Mỹ so với các nền kinh tế chủ chốt khác, đã chiếm ưu thế trong thời gian gần đây và một lần nữa diễn ra trong ngày thứ Sáu.

Chiến lược tham khảo

Sell Limit USDJPY @110.41-110.55
SL @110.83
TP @109.82

EUR

Tỷ giá euro so với đồng bạc xanh giảm 0,14% xuống 1,1397 USD. Trong khi đó, tỷ giá đồng bảng Anh tăng 0,07% lên 1,2767 USD.

Giá euro ngày 10/8 giảm xuống thấp nhất so với đồng USD trong hơn một năm khi giá lira Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc kích hoạt tâm lý ngại rủi ro trên thị trường và nhà đầu tư lo ngại về hiệu ứng dây chuyền lên các ngân hàng châu Âu.

Giá euro lao dốc sau khi Financial Times đưa tin Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) bày tỏ lo ngại về các ngân hàng Tây Ban Nha, Ý và Pháp, cũng như khả năng các ngân hàng này bị vạ lây trong căng thẳng liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Cả hai đồng tiền trên giảm giá mạnh sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết đã yêu cầu tăng gấp đôi mức thuế áp lên nhôm, thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá euro rơi ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật 1,15 USD xuống 1,1414 USD, giảm 0,97% trong ngày và là mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. So với yen Nhật, giá euro giảm 1,35% còn 126,30 yen, thấp nhất trong hơn hai tháng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang lo ngại về việc các ngân hàng thuộc khối khối Eurozone nắm giữ tài sản Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh đồng Lira giảm giá. Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo trả đũa sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp lệnh trừng phạt lên các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự sụt giảm đồng tiền chung xuất hiện khi Ngân hàng Trung ương châu Âu cảnh báo rằng một số ngân hàng khu vực đồng euro có thể ảnh hưởng bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến lược tham khảo

Sell Limit EURUSD @1.1411
SL @1.1444
TP @1.1330

GBP

Giá bảng Anh ngày 10/8 giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 6/2017 khi đồng USD mạnh lên và thị trường vẫn lo ngại khả năng nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận thương mại nào.

Tại Anh, dữ liệu lạm phát và việc làm mới nhất sẽ quan tâm sau khi Ngân hàng Anh tăng lãi suất hồi đầu tháng này. Các số liệu về lạm phát và tăng trưởng quý 2 của khu vực đồng euro cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2017, với tỷ giá GBP / USD giảm 0,44% ở mức 1.2771 vào cuối phiên, áp lực giảm do lo ngại về triển vọng tăng trưởng của Brexit.

Chiến lược tham khảo

Sell Limit GBPUSD @1.2790
SL @1.2844
TP @1.2679

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

Mrs.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2