TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 13-09

Tổng hợp các tin tức đáng chú ý ngày hôm qua 12/09

1. Đồng Đôla tăng cao hơn so với rổ tiền tệ vào thứ Tư

Đồng Đôla tăng cao hơn so với rổ tiền tệ vào thứ Tư, khi lo ngại về căng thẳng thương mại hỗ trợ đồng bạc xanh như là tài sản an toàn.

USD index, chỉ số đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với rổ 6 loại tiền tệ, tăng 0.1% lên 95.15 lúc 03:30AM ET (0830GMT).

Nhà đầu tư vẫn đang rất chú ý đến căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc với lo ngại rằng việc leo thang sẽ là nguy cơ trước mắt.

Trung Quốc đã đề nghị WTO đồng ý cho việc áp dụng trừng phạt với Mỹ do không tuân thủ một phán quyết về chống bán phá giá.

Động thái này đến sau thông báo của ông Trump hôm thứ Sáu rằng có thể sẽ áp thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa bổ sung của Trung Quốc.

Đồng Đôla Úc, được xem như chỉ báo cho tăng trưởng toàn cầu do mối liên hệ về thương mại với Trung Quốc, tỷ giá AUD/USD giảm 0.1% còn 07110, không xa so với mức thấp nhất 2 năm rưỡi ở mức 0.7094 đạt được hôm thứ Ba.

Trong khi đó, đồng bạc xanh giảm so với Đôla Canada sau khi có nguồn thông tin cho rằng Canada sẵn sàng nhượng bộ Mỹ để giải quyết các nội dung liên quan đến NAFTA.

2 nguồn tin từ Canada với sự hiểu biết trực tiếp với chiến lược đàm phán của Ottawa đã nói rằng đêm qua Ottawa đã sẵn sàng cho Mỹ được tiếp cận hạn chế với thị trường sữa, đây được coi như một sự nhượng bộ của Canada.

Ngành công nghiệp sữa được bảo vệ tại Canada và cũng là điểm nóng chính trong đàm phán NAFTA giữa 2 nước. Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland quay lại Washington hôm thứ Ba để tiếp tục đàm phán với thời hạn là ngày 1/10.

Đồng Bảng Anh giảm 0.2% còn 1.3010 sau khi có thông tin của BBC noi rằng một nhóm khoảng 50 chính khác thuộc chính phủ của bà Theresa May đã nhóm họp và bàn thảo xem bằng cách nào và bao giờ họ có thể ép bà từ bỏ công việc hiện tại.

Đồng Euro giảm so với đồng Đôla với tỷ giá EUR/USD giảm 0.15% còn 1.1587.

Các tin tức đáng chú ý ngày hôm nay 13/09

Thị trường dầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng mạnh trong ngày thứ Tư (12/09), khi nguồn cung dầu thô tại Mỹ sụt giảm cùng với sự không chắc chắn liên quan đến tác động năng lượng từ cơn bão Florence đã giúp nâng giá dầu WTI vượt mốc 70 USD/thùng.

Mối đe dọa siêu bão Florence đổ bộ vào Carolina và Virginia đã gia tăng trong những ngày gần đây khi cơn bão ngày càng mạnh lên ở Đại Tây Dương, khiến các nhà chức trách ban hành lệnh sơ tán đối với hơn 1 triệu người dân trước khi siêu bão đổ bộ, vốn được dự báo tiếp cận bờ Đông bang Carolina vào ngày thứ Năm (13/09).

Lo ngại về cơn bão đang đến gần và dự báo về sự gián đoạn nguồn cung đã củng cố đà tăng gần đây của giá dầu thô. Hoạt động sơ tán trước cơn bão đã khiến giá xăng nhảy vọt, theo đó một số trạm ở Carolina bị thiếu nhiên liệu, GasBuddy cho biết.

Các nhà phân tích cũng lên tiếng lo ngại rằng cơn bão có thể làm gián đoạn dòng nhiên liệu chạy qua đường ống dẫn Colonial, vốn là đường dẫn chính để chuyển xăng và dầu diesel từ các nhà máy lọc dầu Houston, Port Arthur và Lake Charles ở phía Đông Bắc, qua các bang ở vùng Đông Nam, bao gồm Carolina, để chuyển về điểm cuối cùng ở Linden, N.J.

Tuy nhiên, khu vực sản xuất dầu và khí thiên nhiên tại Vịnh Mexico cách xa đường đi của bão Florence và thị trường dự báo sẽ thấy sự suy giảm nhu cầu năng lượng do mất điện và lũ lụt sau hậu quả của cơn bão. Trong khi đó, sự xáo trộn thời tiết có thể hình thành một áp thấp nhiệt đới ở khu vực Vịnh Mexico vào ngày thứ Năm.

Bên cạnh đó, vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa giảm 5.3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 07/09/2018, thấp hơn dự báo sụt 8.6 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng cao hơn dự báo mất 2.7 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng cho biết sản lượng dầu thô tại Mỹ giảm 100,000 thùng trong tuần trước xuống 10.9 triệu thùng/ngày. Dữ liệu này được công bố sau khi báo cáo định kỳ hàng tháng của Cơ quan này hạ dự báo sản lượng trong năm 2018 và 2019.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng xem xét dữ liệu định kỳ hàng tháng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), khi dữ liệu cho biết các thành viên đều nâng tổng sản lượng trong tháng 8, bằng chứng cho thấy Tổ chức này vẫn đang theo đuổi quyết định hồi đầu năm nay là gia tăng sản lượng dầu thô để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung.

Thị trường vàng

Các hợp đồng vàng tương lai tiếp tục tăng nhẹ trong ngày thứ Tư (12/09), khi đồng USD suy yếu vì khả năng diễn ra vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc, qua đó giúp nâng giá kim loại quý lên mức đóng cửa cao nhất trong 2 tuần.

Trong phiên giao dịch điện tử ngay sau khi Báo cáo về các điều kiện kinh tế Mỹ (Beige Book) được công bố, giá hợp đồng vàng dao động cao hơn mức 1,213.30 USD/oz. Báo cáo về các hoạt động kinh tế Mỹ cho thấy tăng trưởng trong tháng 8 yếu hơn khi tổng thể nền kinh tế nội địa mở rộng ở “tốc độ vừa phải”.

Vào đầu ngày thứ Tư, dữ liệu cho biết chỉ số giá sản xuất tại Mỹ lùi 0.1% trong tháng trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 0.2% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của MarketWatch.

Giá bán buôn sụt giảm lần đầu tiên kể từ tháng 2/2017, nhưng nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ đủ để tạo ra lạm phát nhằm thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những động thái tích cực hơn.

Naeem Aslam, Giám đốc phân tích thị trường tại Think Markets, nhận định: “Việc nâng lãi suất Mỹ vào tháng 9 này đang thúc đẩy nhà đầu tư hướng về đồng USD. Nhà đầu tư cũng nhận thức được rằng một đợt nâng lãi suất khác được tin là sẽ được thực hiện vào tháng 12 tới. Sức mạnh của đợt nâng lãi suất này phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế”.

Cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự kiến diễn ra trong 2 ngày, bắt đầu vào ngày 26/09/2018, với kỳ vọng rằng FOMC sẽ nâng lãi suất thêm 0.25%.

Vàng cũng bị ảnh hưởng bởi những lo ngại rằng xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể dẫn đến sự suy yếu nhu cầu kim loại. Cho đến nay, xung đột thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh nhìn chung đã hỗ trợ cho đà tăng của đồng USD, qua đó gây sức ép lên các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, như vàng.

Tuy nhiên, The Wall Street Journal vào ngày thứ Tư cho biết Mỹ đang cố thảo luận với Trung Quốc để có một vòng đàm phán mới về vấn đề thương mại, trước kế hoạch áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc của chính quyền ông Trump.

Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report, chia sẻ: “Thảo luận xung quanh khả năng đàm phán thương mại đang gây sức ép lên đồng USD và qua đó hỗ trợ đà tăng của vàng cũng như đà leo dốc của các hợp đồng đồng tương lai”.

Đồng Nhân đân tệ của Trung Quốc đang chịu áp lực bán ra do giới đầu tư lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang. Đợt bán tháo nhân dân tệ khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua tại Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Thị trường tiền tệ

USD

Chỉ số Dollar Index, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, giảm 0,31% xuống 94,81 điểm.

Giá USD hôm qua giảm so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ quốc tế khi nhà đầu tư giảm trú ẩn an toàn vào đồng bạc xanh sau khi có tin các quan chức cao cấp của Mỹ đang tìm cách xúc tiến các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Các quan chức cấp cao của Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu đã gửi lời mời đến những người đồng cấp Trung Quốc và đề xuất các vòng đàm phán thương mại song phương tiếp theo, tờ Wall Street Journal ngày 12/9 đưa tin.

Đồng USD cũng chịu nhiều áp lực từ đợt tăng giá của đồng euro và bảng Anh sau khi các nhà làm luật Brexit trong đảng của Thủ tướng Anh Theresa May công khai ủng hộ bà May dù chưa nhất trí với các đề xuất Brexit của bà.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker ngày 12/9 tái khẳng định sẽ duy trì quan hệ an ninh và thương mại thân cận với Anh thời hậu Brexit, giúp cải thiện tâm lý thị trường.

Đồng đô la Mỹ giao dịch thấp hơn so với tất cả các đồng tiền chính ngày hôm qua sau khi giá sản xuất giảm bất ngờ. PPI giảm lần đầu tiên sau 18 tháng khi giá dầu ổn định và đồng đô la tăng giá. CPI có thể dễ bị tổn thương bởi cùng một lực lượng, đặc biệt là khi giá gas được giữ ổn định trong tháng trước. Với ý nghĩ đó, một vài khu vực của Fed đã báo cáo sự gia tăng áp lực lạm phát.

Tuy nhiên, đồng đô la đã không phản ứng tốt với báo cáo của Fed bởi vì mặc dù họ cho biết giá đang tăng ở một số khu vực và nền kinh tế mở rộng với tốc độ vừa phải, hầu hết các bang ghi nhận mối quan ngại và không chắc chắn về thương mại. Họ cũng không thấy tăng trưởng tiền lương đáng kể mặc dù sự chặt chẽ của thị trường lao động.

Không có câu hỏi rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối tháng này, đặc biệt là với chi phí đầu vào tăng nhưng nếu CPI thiếu kỳ vọng, nó sẽ tạo cho nhà đầu tư một lý do khác để bán USD. Mặc dù tỷ giá USD / JPY đang củng cố trong khoảng 110,50 và 111,80, đồng USD có thể rút lui đáng kể so với các đồng tiền khác.

JPY

Đồng Yên Nhật đã tăng lãi trong phiên thứ Tư. Theo thông tin kinh tế, chỉ số sản xuất BSI của Nhật Bản tăng trở lại với mức tăng 6.5, nhưng điều này đã giảm ngắn so với dự đoán là 8.0 điểm.

Nền kinh tế Nhật Bản cho thấy sự mở rộng mạnh mẽ trong quý II. GDP tăng 0,7%, phù hợp với ước tính. Đây là một sự phục hồi ấn tượng sau khi giảm 0,2% trong Q1. Trên cơ sở hàng năm, GDP trong quý 2 đã được điều chỉnh lên tới 3,0%, tăng từ 1,9%. Mức tăng này đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong hơn hai năm qua. Ngân hàng Nhật Bản họp vào tuần tới và dự kiến ​​sẽ giữ mục tiêu lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và cam kết hướng dẫn lãi suất dài hạn gần 0%.

EUR

Trong ngày 13/9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ có một cuộc họp quan trọng và giới đầu tư đánh cược ngân hàng này sẽ công bố những thông tin đáng thất vọng về nền kinh tế khu vực bất chấp đã duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng trong nhiều năm. Ngân hàng Trung ương Anh cũng có cuộc họp tương tự trong cùng ngày.

Dự kiến ECB sẽ cắt dự báo tăng trưởng năm 2019 trong cuộc họp này.

Đồng euro cũng được hưởng lợi từ sự lạc quan Brexit nhưng có nói rằng ECB có thể giảm dự báo tăng trưởng của họ. 

Những kỳ vọng này được củng cố bởi báo cáo sản xuất công nghiệp Eurozone mới nhất, cho thấy hoạt động giảm 0.8% trong tháng Bảy. ECB đã tận dụng mọi cơ hội để nói xuống đồng tiền và với những căng thẳng thương mại gia tăng họ nên chia sẻ những mối quan tâm tương tự như các quận của Fed.

Ngân hàng trung ương đã làm rõ trong các cuộc họp gần đây rằng họ không có kế hoạch tăng lãi suất cho đến cuối năm sau và triển vọng của họ không có khả năng thay đổi vì dữ liệu gần đây đã bị trộn lẫn. Khi họ gặp nhau lần cuối, Chủ tịch ECB, Draghi bày tỏ lo ngại về lạm phát thấp và do thiếu áp lực tăng giá đáng kể, ông có khả năng giữ quan điểm rằng còn quá sớm để kêu gọi chiến thắng lạm phát. Hội nghị báo chí của Super Mario nên có nhiều thị trường chuyển động hơn so với quyết định về tỷ lệ khi ông ta sẽ bị rải rác với những câu hỏi về Ý.

GBP

Thứ năm là một ngày trọng đại đối với đồng euro và đồng bảng Anh. Có 2 thông báo chính sách tiền tệ trên lịch và báo cáo giá tiêu dùng của Mỹ. Điều này có nghĩa rằng không chỉ chúng ta sẽ học cách các ngân hàng trung ương háo hức ở châu Âu phải thắt chặt chính sách tiền tệ mà chúng ta cũng sẽ thấy áp lực của Cục dự trữ liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh sẽ họp chính sách tiền tệ vào ngày 13/9 và dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất. 

Chúng tôi sẽ bắt đầu với BoE kể từ khi quyết định tỷ lệ của họ đứng trước ECB. Thứ nhất, điều quan trọng cần biết là sẽ không có cuộc họp báo của Thống đốc Carney nhưng MPC sẽ được phát hành cùng với quyết định về tỷ lệ. Bảng Anh đang giao dịch mạnh mẽ trước thông báo chính sách tiền tệ về khả năng tăng giá của hợp đồng Brexit và nếu giai điệu của tuyên bố BoE là tích cực, chúng ta có thể thấy tỷ giá GBP / USD tăng lên 1.3175. 

Theo bảng dưới đây, chúng tôi đã thấy sự cải thiện trong doanh số bán lẻ, thương mại, lạm phát và tăng trưởng tiền lương nhưng hoạt động sản xuất, dịch vụ và xây dựng đã chậm lại trong tháng trước. Thị trường không định giá tăng lãi suất khác từ BoE cho đến giữa năm sau.

Tổng thống EU Juncker thảo luận về vấn đề này, nói rằng EU tôn trọng quyền Anh rời khỏi liên minh, nhưng nó sẽ không thỏa hiệp về lập trường biên giới Ireland. Vấn đề biên giới Ireland dường như là rào cản chính đối với các cuộc đàm phán hiện nay với quan điểm đồng thuận rằng nếu sự bất đồng chính trị có thể được giải quyết, Vương quốc Anh sẽ kết thúc với thỏa thuận Canada. Điều này còn xa vời so với đề xuất của Checkers mà chính phủ bà May mong muốn, nhưng có lẽ là điều tốt nhất mà Vương quốc Anh có thể nhận được. Một thỏa thuận như vậy sẽ giữ cho thị trường Anh mở cửa cho xuất khẩu của Đức nhưng sẽ rời khỏi Anh mà không có bất kỳ quỹ tài chính EU nào, về cơ bản để tự bảo vệ mình. Cặp có thể phục hồi trong tin tức như vậy, nhưng nghi ngờ cuộc biểu tình của nó sẽ được lâu dài nếu dữ liệu sinh thái của Anh bắt đầu xấu đi.

CAD

Đồng đô la Canada đã tăng 0,55 phần trăm vào thứ Tư. Các cuộc đàm phán lại của NAFTA sẽ tiếp tục vào cuối tuần này, nhưng vì nó đã là tiêu chuẩn trong các bình luận tích cực mới này đến từ cả hai phía hôm thứ Ba. Tin tức của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin tìm cách tổ chức các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đưa ra một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn so với các mối đe dọa trước đó của các mức thuế quan hơn.

Các quan chức Mexico cho biết hôm nay rằng thỏa thuận sơ bộ được viết như một thỏa thuận ba bên, vì nó là kết quả ưu tiên. Bộ trưởng Kinh tế Mexico hy vọng Canada và Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận mặc dù ông không thể loại trừ một sự cố trong đàm phán. Các nguồn tin của Canada nói về số lượng công việc cần thiết để kết thúc thỏa thuận và có thể không thể làm điều đó trong một phiên duy nhất. Tuần tới có thể là một thỏa thuận sớm nhất về nguyên tắc được đồng ý.

AUD

Đồng đô la Úc tăng 0,71 phần trăm sau khi báo cáo cho biết Bộ trưởng Tài chính Mnuchin Hoa Kỳ đang có kế hoạch gặp Trung Quốc trong hai tuần. Căng thẳng chiến tranh thương mại đã gây áp lực cho các đối tác thương mại của Trung Quốc khi gã khổng lồ châu Á tìm cách đưa WTO vào cuộc xung đột.

AUD đã tăng trở lại từ mức thấp nhất trong 29 tháng như là một sự trì hoãn tiềm năng của hai mức thuế giao dịch kinh tế lớn nhất. Mặc dù còn quá sớm để dự đoán một kết quả tích cực của các cuộc đàm phán chưa được lên kế hoạch.

 

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

Mrs.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2