TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 14-05

Tỷ giá USD cuối tuần đồng loạt giảm so với yen Nhật, bảng Anh và euro trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Giá USD hôm qua giảm ngày thứ ba liên tiếp so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ quốc tế do nhiều nhà đầu tư chốt lợi nhuận khi nhà đầu tư chốt lợi nhuận do chênh lệch lãi suất và dấu hiệu tăng trưởng hạ nhiệt tại bên ngoài nước Mỹ.

Giá euro tăng ngày thứ hai liên tiếp khi đồng bạc xanh tiếp tục giảm sâu từ đỉnh 2018 ghi nhận hồi đầu tuần. Tuy nhiên, đồng tiền chung châu Âu lại hướng đến tuần giảm thứ tư liên tiếp so với đồng USD.

Động lực tăng trưởng tại châu Âu suy giảm khiến nhiều nhà làm chính sách khu vực này thận trọng hơn trong việc chấm dứt các chính sách thời kỳ khủng hoảng tài chính áp dụng từ năm 2008.

Ngày 11/5, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Mario Draghi cho rằng khu vực eurozone cần một công cụ tài khóa mới để giúp các thành viên yếu hơn. Điều này khiến nhà đầu tư dập tắt kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất đến cuối năm này và ECB nâng lãi suất trong nửa cuối năm 2019.

Các tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay 14-05

Thị trường dầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ trong ngày thứ Sáu (11/05), rút khỏi đỉnh 3 năm rưỡi nhưng vẫn ghi nhận tuần thứ 2 leo dốc liên tiếp, chủ yếu do sự không chắc chắn về lượng dầu mà thị trường dầu toàn cầu sẽ mất sau quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Mỹ.

Hôm thứ Năm, Bank of America đã dự báo mức mục tiêu của giá dầu Brent là 90 USD/thùng vào quý 2/2019, đồng thời lưu ý giá dầu có thể vọt lên mốc 100 USD/thùng vào năm 2019.

Động thái rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 của ông Trump mở đường cho việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran. Dự báo rằng các lệnh trừng phạt sẽ tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp dầu mỏ Iran và hạn chế nguồn cung toàn cầu, qua đó giúp hỗ trợ giá dầu.

Trong quá khứ, các lệnh trừng phạt Iran đã khiến kim ngạch xuất khẩu dầu của nước này mất khoảng 1 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, bởi vì Liên minh Châu Âu (EU) và một số nước khác quyết định gắn bó với thỏa thuận, lệnh trừng phạt của Mỹ có thể chỉ ảnh hưởng đến khoảng 350,000 thùng/ngày, các nhà phân tích tại MUFG Bank cho biết.

Trong khi đó, trong ngày thứ Sáu, các chuyên gia phân tích tại Commerzbank cho biết mức giá dầu thô hiện tại cho thấy Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hiện đang lấy lại sức mạnh giá, vốn đã mất sau sự bùng nổ sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ khiến giá dầu lao dốc trong hơn 3 năm trước.

Bên cạnh đó, những người tham gia thị trường dầu vào ngày thứ Sáu cũng thấy những dấu hiệu về đà leo dốc của sản lượng dầu thô tại Mỹ. Cụ thể, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cộng 10 giàn lên 844 giàn trong tuần này, đồng thời ghi nhận 6 tuần tăng liên tiếp.

Tuy nhiên thị trường dầu lên càng cao càng đáng sợ

Trong năm 2015 và 2016, cả thị trường rơi vào tình trạng dư cung và dẫn tới giá dầu tụt dốc. Hiện nay, tấm đệm nguồn cung đã bị bào mòn quá nhiều đến nỗi thị trường trở nên quá nhạy cảm với những rủi ro địa chính trị và các cú sốc khác.

Đó không phải là tất cả. Những yếu tố có sức ảnh hưởng khác có khả năng kìm hãm đà tăng của giá dầu, bao gồm sự hồi sinh của đồng USD và đà leo dốc của sản lượng dầu đá phiến.

Các chuyên gia phân tích đã lên tiếng cảnh báo về việc giá dầu có thể trở lại ngưỡng 100 USD. Đó là một chuyển biến đáng chú ý khi xét tới việc giá dầu thô đã rớt về mức 26 USD/thùng gần 2 năm về trước. Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích khác lại dự đoán giá dầu sẽ sớm “trở về mặt đất”.

Các thị trường năng lượng luôn nhạy cảm với những xung đột địa chính trị – có khả năng đe dọa tới nguồn cung tại vùng Trung Đông, trung tâm của hoạt động sản xuất dầu toàn cầu. Các chuyên gia phân tích lo ngại rằng với việc rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Trump làm gia tăng khả năng xảy ra căng thẳng dữ dội hơn ở một khu vực vốn đã chẳng ổn định.

Bên ngoài vùng Trung Đông, sản lượng từ Venezuela – quốc gia đang chìm sâu trong khủng hoảng – đã giảm 600,000 thùng/ngày. Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence, đã kêu gọi Venezuela ngừng cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới – dự kiến diễn ra vào ngày 20/05/2018.

Các chuyên viên giao dịch dầu đang cố gắng xác định chính xác lượng dầu Iran bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. Các chuyên gia phân tích ước tính sẽ có khoảng 0.2-1 triệu thùng/ngày sẽ bị loại bỏ ra khỏi thị trường.

Trước tình hình trên, Ả-rập Xê-út báo hiệu rằng họ có thể sẵn lòng thay đổi và đẩy mạnh sản xuất để bù đắp sự thất thoát dầu từ phía Iran.

Tuy nhiên, Goldman Sachs lên tiếng cảnh báo rằng chẳng có gì chắc chắn là Ả-rập Xê-út sẽ hoàn toàn bù đắp được sự mất mát từ Iran. Ả-rập Xê-út có thể cũng chẳng phiền lòng nếu giá dầu tăng cao hơn, vì họ đang chuẩn bị cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty dầu quốc doanh Saudi Aramco.

Goldman Sachs cho rằng Mỹ có thể sử dụng dự trữ dầu khẩn cấp trong Dự trữ Dầu khí Chiến lược để bù đắp sự thất thoát từ Iran. Ông Trump đã sử dụng một chút dự trữ này trong tháng 8/2017 sau khi siêu bão Harvey khiến phần lớn nhà máy lọc dầu ở vùng Gulf Coast phải ngừng hoạt động.

Thị trường vàng

Giá vàng hôm qua đi ngang, hướng đến tuần tăng đầu tiên trong vòng 4 tuần, khi đồng USD tiếp tục suy yếu và nhà đầu tư bớt lạc quan về triển vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ nâng lãi suất thêm ba lần nữa trong năm nay.

“Rủi ro địa chính trị tại Trung Đông, đồng USD yếu và lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm đang tạo động lực tăng giá tạm thời cho vàng”, ông Walter Pehowich – phó chủ tịch dịch vụ đầu tư tại Dillon Gage Metals, cho biết.

Đồng bạc xanh mất giá ngày thứ ba liên tiếp so với các đồng tiền chủ chốt. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ nhưng vẫn dưới ngưỡng 3%.

Các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu vẫn lạc quan rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng tới nhưng kém lạc quan hơn về hai đợt tăng tiếp theo vào tháng 9 và tháng 12.

Đồng USD yếu khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư giao dịch bằng ngoại tệ khác, trong khi càng ít lần tăng lãi suất sẽ giúp kéo giảm chi phí cơ hội khi giữ vàng.

Vào ngày thứ Sáu, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.2% xuống 92.50, góp phần khiến chỉ số này hạ 0.1% trong tuần qua, đánh dấu tuần sụt giảm đầu tiên trong 1 tháng.

Được biết, đồng USD suy yếu có thể tác động tích cực đến vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Đồng USD đã nhảy vọt gần đây trong bối cảnh chênh lệch ngày càng nới rộng giữa lãi suất của Mỹ và các cường quốc kinh tế khác. Hơn nữa, lạm phát có thể là một chủ đề tác động trái chiều đến vàng. Với khả năng thúc đẩy lãi suất tăng cao, các dấu hiệu lạm phát có thể làm giảm tính hấp dẫn của vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất. Đồng thời, vai trò truyền thống của vàng như một tài sản phòng ngừa lạm phát có thể thu hút một số nhà đầu tư.

Dự báo về xu hướng giá vàng, theo khảo sát của Kitco News, có tới gần 90% ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến dự báo giá sẽ tăng, còn với khảo sát chuyên gia cũng tới gần 80% kỳ vọng giá tăng.

Chiến lược tham khảo

Buy Limit XAUUSD @1320.11-1320.5
SL @1316.6
TP @1325.42
Trailing Stop 5 pip

Thị trường tiền tệ

USD

Giá USD hôm qua giảm ngày thứ ba liên tiếp so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ quốc tế khi nhà đầu tư chốt lợi nhuận do chênh lệch lãi suất và dấu hiệu tăng trưởng hạ nhiệt tại bên ngoài nước Mỹ.

Số liệu kinh tế đã không có tác tụng hỗ trợ tâm lý đối với đồng bạc xanh. Bộ lao động Mỹ cho biết tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần trong tháng 5 là 211.000 đơn thấp hơn con số của giới phân tích nhận định. Đây là mức thấp nhất trong vòng 49 năm. Tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp liên tục tăng lên nức 1.790 triệu đơn cao hơn con số của giới phân tích nhận đinh 1.778 triệu.

Ngoài ra, chỉ số CPI tháng 4 của Mỹ giảm so với kỳ trước đã khiến các nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ thận trọng hơn trong kế hoạch tăng lãi suất. Điều này đã khiến USD Index giảm từ trên 93 điểm xuống 92,44 điểm, đồng thời đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ giảm xuống dưới 3%.

Lãi suất suất trái phiếu chính phủ Mỹ đang có xu hương đi ngang. Theo đó, chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm và kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007. Điều này cho thấy, rủi ro bất ổn kinh tế Mỹ gia tăng,

Một số nhà phân tích cảnh báo, đồng đô la sẽ chịu áp lực. ING cho biết họ vẫn tin rằng vào cuối năm và vào năm 2019, các nhà đầ tư sẽ tái cơ cấu, đẩy đồng đô la xuống mức thấp hơn mức hiện tại giao dịch.

Chiến lược tham khảo

Sell Limit USDJPY @109.34-109.38
SL @109.51
TP @109.02
Trailing Stop 5 pip

EUR

Giá euro tăng ngày thứ hai liên tiếp khi đồng bạc xanh tiếp tục giảm sâu từ đỉnh 2018 ghi nhận hồi đầu tuần. Tuy nhiên, đồng tiền chung châu Âu lại hướng đến tuần giảm thứ tư liên tiếp so với đồng USD. Động lực tăng trưởng tại châu Âu suy giảm khiến nhiều nhà làm chính sách khu vực này thận trọng hơn trong việc chấm dứt các chính sách thời kỳ khủng hoảng tài chính áp dụng từ năm 2008.

Ngày 11/5, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi kêu gọi các chính trị gia bỏ qua các bất đồng để đạt thỏa thuận về cải cách Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Mario Draghi cho rằng khu vực eurozone cần một công cụ tài khóa mới để giúp các thành viên yếu hơn. Điều này khiến nhà đầu tư dập tắt kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất đến cuối năm này và ECB nâng lãi suất trong nửa cuối năm 2019.

Phát biểu tại thành phố Florence của Italy, ông Draghi cho rằng Eurozone cần các chính sách có thể giúp hệ thống tài chính ổn định hơn và thúc đẩy sự cân bằng hơn giữa các nền kinh tế thành viên.

Chủ tịch ECB kêu gọi lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) đẩy nhanh các chương trình cải cách hệ thống tài chính như thành lập Quỹ Giải pháp đơn nhất có nhiệm vụ hỗ trợ các ngân hàng hoạt động thiếu hiệu quả.

Ngoài ra, quan chức này cũng kêu gọi cho ra đời một “công cụ tài khóa bổ sung” có thể hỗ trợ các nước gặp khó khăn về kinh tế để tránh tạo ra chênh lệch phát triển quá mức giữa các nước thành viên.

Phát biểu của Chủ tịch Draghi phù hợp với các đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm củng cố Eurozone sau nhiều năm khủng hoảng.

Tuy nhiên, kế hoạch cải cách này chưa nhận được sự đồng tình của tất cả các thành viên.

Trước đó, hồi tháng Ba vừa qua, các nước Hà Lan, Estonia, Lítva, Latvia, Phần Lan, Ireland, Đan Mạch và Thụy Điển (trong đó hai nước cuối không thuộc Eurozone) đã ký một văn kiện chung phản đối các dự án cải tổ Eurozone.

Nhóm nước này chủ yếu phản đối các đề xuất của Pháp về một ngân sách chung và một vị trí Bộ trưởng Tài chính chung của Eurozone.

Trên thực tế, 19 nước thành viên của Eurozone vẫn đang bất đồng về những dự án cải tổ.

Các quốc gia phía Bắc khu vực như Hà Lan và Đức không mặn mà trong việc san sẻ sự giàu có của mình với những nước phía Nam như Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Chiến lược tham khảo

Buy Limit EURUSD 1.1938-1.1945
SL @1.1914
TP @1.1992
Trailing Stop 5 pip

GBP

Khép lại cuộc họp chính sách ngày 10/5, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5%, với đa số thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) nhận định hiện chưa phải thời điểm thích hợp để tăng lãi suất, thay vào đó BoE cần thêm thời gian để đánh giá về tăng trưởng kinh tế nước này sau quý đầu năm tăng trưởng yếu.

Trong bối cảnh lạm phát dự báo trở lại ngưỡng mục tiêu 2% trong vòng hai năm, BoE đưa ra quan điểm đồng tình với các thị trường tài chính rằng lãi suất sẽ dần tăng lên mức 1,25% vào giữa năm 2021.

Giới quan sát cho rằng những nhận định trên mở ra khả năng BoE sẽ ra quyết định nâng lãi suất tại cuộc họp tháng Tám hoặc tháng 11 tới.

Đánh giá về tình hình tăng trưởng kinh tế của Anh, MPC đưa ra quan điểm khác với Văn phòng thống kê quốc gia (ONS) rằng kinh tế tăng trưởng yếu trong quý 1 vừa qua hầu như không liên quan đến tình hình thời tiết xấu.

MPC cho rằng ONS sẽ sớm điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong quý đầu năm.

Tại cuộc họp ngày 10/5, BoE đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2018 từ 1,8% xuống 1,4%, song đa số thành viên của MPC cho rằng số liệu này chỉ là những đánh giá tạm thời.

Trong trung hạn, MPC dự báo kinh tế Anh sẽ tăng trưởng trung bình xấp xỉ 1,7%/năm, gần như không thay đổi so với dự báo đưa ra hồi tháng Hai vừa qua.

Chiến lược tham khảo

Buy Limit GBPUSD @1.3540-1.3550
SL @1.3500
TP @1.3607
Trailing Stop 5 pip

 

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

MRS.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

MR.Minh Nhất

☎  Hotline(zalo) : 0966 045 888

 

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2