TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 14-06

Dưới đây là những điểm nổi bật trên thị trường tài chính hôm nay, thứ Tư ngày 13 tháng 6:

1. Hôm nay, sự quan tâm của thị trường tập trung vào quyết định của Fed

Cục dự trữ Liên Bang gần như đã chắc chắn sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm lần thứ hai trong năm nay tại kết luận cuộc họp chính sách 2 ngày lúc 2:00 PM ET chiều nay.

Quyết định này sẽ nâng biên độ của quỹ mục tiêu của Fed lên khoảng 1,75%-2%, nhích gần đến với mức chính sách trung lập.

Việc tăng lãi suất này hầu như đã được dự báo trước, thị trường hiện tại đang tập trung vào việc liệu Fed có dấu hiệu nào cho thấy việc tăng lãi suất lần thứ tư trong năm 2018 hay không khi Fed công bố dự báo tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ lãi suất.

Xác suất tăng lãi suất 4 lần trong năm nay, hiện tại đang được dự báo cao hơn so với 3 lần, được củng cố bởi những dấu hiệu về lạm phát tăng và tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao.

Các tuyên bố và dự báo trong ngày hôm nay sẽ được theo dõi trong cuộc họp báo với Chủ tịch Fed Jerome Powell, dự kiến sẽ bắt đầu vào lúc 2:30 PM ET.

2. Thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa với mức tăng khiêm tốn

Thị trường chứng khoán tương lai Mỹ mở cửa với mức tăng khiêm tốn, khi các nhà đầu tư chờ đợi những hướng dẫn cụ thể từ Cục dự trữ Liên Bang về lộ trình tăng lãi suất trong năm nay.

Vào lúc 5:40 AM ET, chỉ số Dow Blue chips tăng 20 điểm- tương đương khoảng 0,1%, trong khi chỉ số tương lai S&P 500 giảm 3 điểm, tương đương khoảng 0,1%. Chỉ số công nghệ cao Nasdaq 100 tăng 13 điểm, tương đương khoảng 0,2%, đưa chỉ số này lên vùng kháng cự kiểm chứng đỉnh mới thiết lập đầu tuần này.

Lịch công bố kết quả doanh thu thu nhập hôm nay không có công ty nổi bật đáng lưu ý nào.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Ba với mức tăng nhẹ, khi các nhà đầu tư ngừng theo dõi cuộc họp lịch sử Mỹ – Triều.

Ở các thị trường khác, tại châu Âu, hầu hết các thị trường lớn của châu lục này đều có một phiên giao dịch yên tĩnh vào buổi sáng, các chỉ số hầu hết không thay đổi với các mã chứng khoán biến động trái chiều.

Tại châu Á, hầu hết các thị trường đóng cửa ở mức thấp hơn, mặc dù chỉ số Nikkei của Nhật Bản đến cuối cùng đã tăng nhẹ nhờ vào việc đồng Yên giảm nhẹ.

3. Đồng Đô la tăng giá trước khi có quyết định của Fed

Đồng Đô là tăng lên mức cao nhất trong 3 tuần so với đồng Yên và đồng Euro trước cuộc họp chính sách của Fed – cuộc họp có thể mang lại những dấu hiệu về việc tăng lãi suất của Mỹ trong năm nay.

Chỉ số US Dollar Index, chỉ số theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh so với một giỏ sáu đồng tiền chính, tăng 0,1% lên 93,92, mức cao nhất kể từ ngày 5/6.

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ đang ở mức 2,955%.

Bên cạnh cuộc họp của Fed, lịch kinh tế hôm nay cũng cung cấp cho các nhà đầu tư dữ liệu về chỉ số giá sản xuất trong tháng 5, chỉ số này dự kiến sẽ tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, một dấu hiệu về áp lực lạm phát của nền kinh tế.

4. Thị trường dầu mỏ đang chờ đợi dữ liệu về sản lượng tồn kho hằng tuần của Hoa Kỳ

Cơ quan thông tin năng lượng (EIA) sẽ công bố báo cáo chính thức về nguồn cung dầu cho tuần kết thúc ngày 8/6 vào lúc 10:30 AM ET, trong bối cảnh dự báo sản lượng dự trữ dầu giảm 1,4 triệu thùng.

Dữ liệu này có thể đưa ra dấu hiệu mới nhất về tốc độ gia tăng sản lượng nội địa. Sản lượng dầu thô của Mỹ – chủ yếu từ khai thác dầu đá phiến – hiện tại đang ở mức cao kỷ lục là 10,8 triệu thùng/ngày (bpd).

Sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Ba, viện dầu khí Hoa Kỳ cho biết sản lượng dự trữ dầu của nước này tăng khoảng 833.000 thùng vào tuần trước.

Giá dầu đã giảm trước những dữ liệu trên, giá dầu thô WTI của Hoa Kỳ giảm 24 cents, tương đương khoảng 0,4% xuống còn 66,12 USD/thùng, trong khi giá dầu thô tương lai Brent giao dịch trên thị trường London ở mức 75,45 USD/thùng, giảm 40 cents, tương đương khoảng 0,6%.

5. Đồng Bitcoin giảm mạnh khi các phiên bán tháo liên tục diễn ra

Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai, khi khủng hoảng tiền tệ kỹ thuật số lớn nhất thế giới tăng nhanh trong bối cảnh các mối quan tâm về an ninh và pháp lý sau cuộc tấn công tiền điện tử của Hàn Quốc vào cuối tuần.

Giá Bitcoin đã giảm xuống khoảng 5%, hay $350, ở mức 6,487,70 USDtrên sàn giao dịch Bitfinex, mức thấp nhất từ ngày 5 tháng Hai.

Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường, giảm gần 12% xuống mức 472,70 USD, mức giá thấp nhất kể từ ngày 11 tháng 4.

Trong khi đó, mã XRP của Ripple được giao dịch ở mức 0.53361 USD, giảm 10% trong ngày.

Fed tăng lãi suất, sẽ còn 2 lần tăng nữa trong năm nay

Như vậy hiện mục tiêu lãi suất liên bang nằm trong khoảng 1,75 – 2%.

Kết thúc phiên họp kéo dài 2 ngày vào rạng sáng hôm nay (14/6), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo tăng lãi suất cơ bản ngắn hạn thêm 0,25%, đồng thời ám chỉ từ nay đến cuối năm lãi suất có thể tăng thêm 2 lần nữa.

Như vậy hiện mục tiêu lãi suất liên bang nằm trong khoảng 1,75 – 2%. Đây là lãi suất tác động rất lớn đến nền kinh tế Mỹ bởi nó gắn chặt với các khoản nợ tiêu dùng (đặc biệt là nợ thẻ tín dụng), các khoản cho vay mua nhà và nhiều công cụ tài chính có lãi suất linh hoạt khác.

Trong bản thông báo ngắn bất thường chỉ với 320 chữ, Ủy ban thị trường mở (FOMC) thay đổi khá nhiều câu chữ so với các bản thông báo trước đây, nêu ra quan điểm lạc quan hơn về tăng trưởng kinh tế cũng như kỳ vọng lạm phát.

Theo FOMC, kinh tế Mỹ gần đây đã tăng trưởng “ở tốc độ vững chắc”, tỷ lệ thất nghiệp “giảm” và chi tiêu của các hộ gia đình “đã tăng lên”. Trong biên bản họp hồi tháng trước, tốc độ tăng trưởng kinh tế được miêu tả là “vừa phải”, tỷ lệ thất nghiệp “ở mức thấp” và chi tiêu của các hộ gia đình “ở mức vừa phải”.

Với nhận định trên, FOMC cho biết sẽ là hợp lý nếu tăng lãi suất thêm 2 lần nữa, nâng tổng số lần tăng của năm 2018 lên 4 lần (lần đầu tiên là từ tháng 3).

FOMC dự báo tỷ lệ lạm phát lõi sẽ đạt mức mục tiêu 2% vào cuối năm nay, và kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,8% trong cả năm 2018. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo giảm xuống còn 3,6% vào cuối năm nay, so với mức 3,8% ở thời điểm hiện tại. Năm 2019 lãi suất có thể tăng 3 lần.

Các tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay 14-06

Thị trường dầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng lên mức đóng cửa cao nhất trong gần 2 tuần vào ngày thứ Tư (13/06), sau khi báo cáo từ Chính phủ Mỹ cho biết nguồn cung dầu thô nội địa giảm mạnh hơn dự báo, ghi nhận tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 3/2018.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu đã bị kìm hãm khi báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) trong ngày thứ Tư cũng cho biết tổng sản lượng dầu thô tại Mỹ nhảy vọt, cùng với dữ liệu gần đây đã đưa ra các bằng chứng về khả năng gia tăng sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Đóng cửa phiên giao dịch hôm 13/6, giá dầu WTI tăng do dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ giảm mạnh mặc dù sản lượng nước này tăng.

Tại Sàn giao dịch Hàng hóa New York, giá dầu WTI giao tháng 7 tăng 28 cent lên 66,64 USD/thùng. Trong khi đó, tại Sàn giao dịch Liên lục địa London, giá dầu Brent tăng 75 cent lên 76,62 USD/thùng.

Tồn kho dầu thô Mỹ giảm 4,1 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với kỳ vọng giảm 1,4 triệu thùng, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Nhập khẩu dầu thô giảm 247.000 thùng/ngày vào tuần trước xuống 8,1 triệu thùng/ngày trong khi xuất khẩu tăng 300.000 thùng/ngày.

Tồn kho xăng giảm 2,2 triệu thùng, trái với dự đoán tăng 0,4 triệu thùng. Tồn kho các chế phẩm từ dầu thô khác cũng giảm 2,1 triệu thùng.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô Mỹ, tăng 0,1 triệu thùng lên ngưỡng kỷ lục 10,9 triệu thùng, theo số liệu từ EIA. Mức sản lượng này củng cố vị thế của Mỹ là nhà khai thác dầu lớn thứ hai sau Nga.

Thị trường vàng

Các hợp đồng vàng tương lai tăng nhẹ trong phiên ngày thứ Tư (13/06), sau đó lại suy giảm xuống dưới mốc 1,300 USD/oz trong phiên giao dịch điện tử, khi chỉ số đồng USD nhảy vọt sau quyết định nâng lãi suất của Fed.

Tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẻ ‘diều hâu’ nhiều hơn, đồng thời đưa ra gợi ý rõ ràng về việc nâng lãi suất thêm nữa trong năm 2018. Vì vậy, lãi suất tăng cao và đồng USD mạnh mẽ đang gây sức ép lên vàng.

Vàng có khả năng vẫn chịu áp lực. Câu chuyện tăng trưởng kinh tế tiếp tục ủng hộ Mỹ, liên quan đến tăng trưởng nước ngoài, như một sự hỗ trợ cho đồng USD và là rào cản đối với kim loại quý.

Vào ngày thứ Tư, Fed đã quyết định nâng lãi suất quỹ liên bang thêm 0.25% lên phạm vi 1.75-2%. Cơ quan này cũng cho biết dự kiến sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay, cao hơn dự báo 3 lần hồi tháng 3/2018.

Lãi suất tăng cao có thể làm giảm tính hấp dẫn của các tài sản như vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất, so với các tài sản trú ẩn an toàn khác như trái phiếu Chính phủ. Lãi suất tăng cao cũng có thể nhấc bổng đồng USD và làm giảm nhu cầu vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Càng nhiều đợt tăng lãi suất sẽ khiến vàng giảm giá do lãi suất trái phiếu tăng, khiến vàng kém hấp dẫn với nhà đầu tư và khiến đồng USD mạnh lên. Giá vàng thường giảm trước các đợt tăng lãi suất của Fed trước đây nhưng tăng mạnh sau đó.

Chiến lược tham khảo

Sell XAUUSD @1298.0
SL @1300.36
TP @1294.16

Thị trường tiền tệ

USD

Giá USD hôm qua chạm đỉnh 3 tuần so với yen Nhật khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy khả năng có thêm hai đợt tăng lãi suất nữa, nâng lên tổng cộng 4 đợt tăng lãi suất trong năm nay, nhờ triển vọng kinh tế khả quan.

Fed đã quyết định nâng 0,25 điểm phần trăm lãi suất cho vay qua đêm lên khoảng 1,75 – 2%, từ bỏ cam kết duy trì lãi suất thấp để kích thích nền kinh tế “trong một khoảng thời gian” và ra tín hiệu sẽ chấp nhận lạm phát trên ngưỡng mục tiêu 2% ít nhất đến năm 2020.

“Nền kinh tế đang thể hiện rất tốt. Hầu hết những người muốn tìm việc làm đã tìm được. Tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát ở mức thấp… Triển vọng tăng trưởng chung vẫn khả quan”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ra tuyê bố chính sách sau kỳ họp kéo dài hai ngày.

Các quan chức Fed dự báo tăng trưởng GDP sẽ đạt 2,8% trong năm nay, cao hơn dự báo trước đó, và giảm còn 2,4% trong năm tới, trong khi lạm phát dự kiến sẽ đạt 2,1% trong năm nay và duy trì ở mức này đến năm 2020.

Sự phục hồi của đồng bạc xanh suy yếu khi nhà giao dịch ngoại tệ đặt cược vào lợi nhuận trước thềm cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào ngày 14/6, nơi các nhà làm chính sách có thể thảo luận thời điểm cắt giảm chương trình mua trái phiếu chính phủ trị giá 2.550 tỷ USD.

FOMC vẫn đang xem xét tỷ lệ đầu cuối là 3.375% vào năm 2020. Con đường này đã được điều chỉnh nhẹ trong Tóm tắt các dự báo kinh tế ngày nay.

Fed đã nâng cấp đánh giá kinh tế của mình, mặc dù vẫn thấy 4,5% là việc làm đầy đủ. Tỷ lệ hiện tại là 3,8%. Điều này dường như là một dấu hiệu hóc búa, cho thấy rằng lãi suất của Fed có thể phải đi trên mức trung lập tại một số điểm. Tuyên bố FOMC đang phát triển theo hướng này. Việc đánh giá rằng tỷ giá sẽ vẫn dưới mức dài hạn “trong một thời gian” đã được đưa ra khỏi tuyên bố. Tuy nhiên, Fed mô tả lập trường hiện tại của nó là có sức chứa. Dự báo trung bình nhìn thấy các quỹ của Fed trên mức trung bình dài hạn trong cả hai năm 2019 và 2020.

Như đã báo hiệu trước đây, để tăng cường kiểm soát lãi suất ngắn hạn, Fed đang tăng lãi suất dự trữ (và nhớ lãi suất được trả trên tất cả các khoản dự trữ không chỉ vượt quá hoặc IOER) chỉ bằng 20 bp đến 1,95%.   Trường hợp các quỹ Fed trung bình có hiệu quả giao dịch tương đối so với phạm vi sẽ được theo dõi chặt chẽ và cách giao dịch lãi suất thị trường tiền tệ khác sẽ kiểm tra tính hiệu quả của các bước của Fed.  
 
Powell chỉ ra rằng một cuộc họp báo sẽ được tổ chức sau mỗi cuộc họp bắt đầu vào năm tới. Điều này đã được nói đến, và chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ làm tăng tính linh hoạt thực sự của các nhà hoạch định chính sách.  
 
Đường cong lợi suất Mỹ giảm nhẹ và chứng khoán suy yếu.   Cổ phiếu ngân hàng tốt hơn. Đồng đô la đã suy yếu dần trong suốt phiên giao dịch nhưng đã phục hồi một cách thông minh về những gì được hiểu là một tuyên bố hóc búa.
 
Chiến lược tham khảo
 
Buy USDJPY @110.18
SL @109.82
TP @110.68
 

EUR

Đồng Euro cũng đang được tập trung trước khi cuộc họp ECB được lên lịch vào ngày hôm nay. Một sự bứt phá ngắn nhẹ quan sát sáng nay với EURUSD quay trở lại mức tốt nhất trong ngày tại 1.1770. Tuy nhiên, hành động giá đã phần nào bị tắt tiếng trước các sự kiện rủi ro ngân hàng trung ương chủ chốt. EURUSD bác bỏ một báo cáo giảm giá khác ra khỏi khu vực Euro với sản xuất công nghiệp giảm ngắn kỳ vọng của nhà phân tích.

Ngày hôm nay ECB đưa ra quyết định về tỷ giá ECB trong đó người tham gia thị trường đang tìm kiếm các chi tiết ban đầu về cách ngân hàng có thể xem xét dần dần thoát khỏi chương trình QE lớn của họ. Chương trình hiện nay được thiết lập để hết hạn trong tháng Chín năm nay, và sau cuộc họp ngày hôm nay, chỉ có thêm một quyết định lãi suất trước đó tháng chín cuối ngày, thiết lập cho ngày 26 tháng 7 .

Tại cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 14/6, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có thể thảo luận thời điểm cắt giảm chương trình mua trái phiếu chính phủ khổng lồ trị giá 2.550 tỷ USD. Điều này có thể giúp đồng euro mạnh lên và thúc đẩy nhu cầu mua vàng tại châu Âu.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng sẽ nhóm họp chính sách tiền tệ vào ngày mai (15/6) và quyết định chính sách của ngân hàng này cũng sẽ tác động đến giá vàng.

Cuộc họp ECB tối nay được dự báo:

  • Kỳ vọng nhất trí cho ECB để lại ba mức lãi suất chính không thay đổi
  • Các câu hỏi có thể được nêu lên trên quan điểm của Ngân hàng về những phát triển mới nhất trong chính trị Ý
  • Dự báo vĩ mô có khả năng sẽ thấy giá dầu cắt giảm kỳ vọng tăng trưởng 2018 trong khi nâng triển vọng lạm phát

Chiến lược tham khảo

Đứng ngoài thị trường

GBP

Lạm phát ở Anh vẫn ở mức 2,4% trong tháng Năm , dưới mức kỳ vọng 2,5%. Như vậy, điều này đã dẫn đến một sự bứt phá xa hơn về kỳ vọng tăng lãi suất của BoE với mức tăng lãi suất tháng 8 là 41%, giảm từ mức 45%. Sau đó, GBP vẫn chịu áp lực để lơ lửng quanh mức thấp 1.33s, trong khi quốc hội Anh bỏ phiếu qua dự luật rút tiền của EU cũng có thể sẽ giữ nguyên mức tăng của GBP. EURGBP đang tìm cách kiểm tra lại mức 0.8830-40, phá vỡ ở trên có thể mở kênh về phía 0.89.

Dữ liệu cho thấy 69,4% số nhà giao dịch có thời lượng ròng với tỷ lệ nhà giao dịch dài đến 2,27 đến 1. Trên thực tế, các nhà giao dịch vẫn giữ nguyên thời gian từ ngày 20 tháng 4 khi GBPUSD giao dịch gần 1,42353; giá đã giảm 6,1% kể từ đó. Số lượng nhà giao dịch ròng dài hơn 2,6% so với ngày hôm qua và thấp hơn 4,6% so với tuần trước, trong khi số lượng nhà đầu tư ngắn hạn thấp hơn 4,9% so với ngày hôm qua và tăng 5,8% so với tuần trước.

Chiến lược tham khảo

Sell GBPUSD @1.3378
SL @1.3406
TP @1.3337

Chiến lược tham khảo

Buy Limit USDCAD @1.2930
SL @1.2867
TP @1.3054

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

Mrs.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

Mr.Thỏa

☎  Hotline(zalo) : 0962250563

 

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2