TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 14-08

Tổng hợp các tin tức đáng chú ý ngày hôm qua 13 – 08

1. Khủng hoảng đồng Lira

Đồng Lira tiếp tục giảm xuống mức kỷ lục mới sau khi đã giảm 16% vào thứ Sáu.

Đồng Lira đã giảm 10% qua đêm để đạt mức thấp 7.1326 so với đồng Đôla trước khi phục hồi nhẹ, đạt 6.8657, tương đương giảm 7.3% trong ngày.

Đồng Lira được hỗ trợ phần nào khi ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp bằng thanh khoản và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng. Động thái này giúp đưa 10 tỷ Lira, 6 tỷ USD và lượng vàng tương đương 3 tỷ USD vào hệ thống, ngân hàng Trung ương thông báo.

Động thái của Ngân hàng trung ương đến sau khi Bộ trưởng tài chính Berat Albayrak, con rể của tổng thống Erdogan, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắt đầu thực thi kế hoạch hành động về kinh tế để trấn an nhà đầu tư, tuy nhiên, ông không đưa ra chi tiết các bước.

Đồng Lira đã mất gần 50% giá trị trong năm nay, phần lớn liên quan đến việc sức ảnh hưởng lớn dần của Tổng thống Erdogan lên nền kinh tế. Ông lặp đi lặp lại yêu cầu đưa lãi suất xuống mức thấp trong khi lạm phát ở mức cao và mối quan hệ xấu đi giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

2. Lo ngại lây lan sang các thị trường mới nổi

Đồng tiền của các thị trường mới nổi cũng bị ảnh hưởng khi khủng hoảng đồng Lira nghiêm trọng hơn với lo ngại rằng khủng hoảng sẽ lan rộng.

Đồng Rand của Nam Phi giảm 3% so với Đôla xuống 14.4691. Rand đã giảm hơn 10% trong phiên trước xuống mức thấp nhất 2 năm ở 15.4645.

Đồng Ruble của Nga cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 4 năm 2016 so với Đôla do giá Dầu giảm và các lo lắng về lệnh trừng phạt mới của Mỹ lên Nga.

Đồng Rupee của Ấn Độ cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD với tỷ giá USD/INR ở mức 69.813.

Đồng Peso của Mexico và Rupiah của Indonesia cũng nằm trong vòng xoáy giảm.

3. Đôla tăng lên mức cao nhất 13 tháng

Đồng Đôla Mỹ tăng lên mức cao nhất 13 tháng khi khủng hoảng đồng Lira đẩy lực cầu đối với tài sản an toàn lên cao.

USD index, chỉ số đo sức mạnh đồng Đôla so với rổ 6 loại tiền tệ, ở mức 96.30, sau khi lên mức cao nhất kể từ 27 tháng 6 năm 2017 là 96.39 trước đó.

Đồng Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ cũng được hỗ trợ tăng.

Đồng Euro lại giảm xuống mức thấp nhất hơn 1 năm với tỷ giá EUR/USD giảm 02% còn 1.1388 sau khi chạm mức thấp 1.1365 trước đó.

Đồng Bảng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2017 với tỷ giá GBP/USD ở mức 1.2760, bị chịu áp lực giảm do đồng Đôla mạnh và lo ngại về một Brexit mà không có thỏa thuận.

4. Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm vì ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ

Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm do khủng hoảng đồng Lira nghiêm trọng hơn làm khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư giảm sút.

Thị trường châu Á giảm với các ngành đều giảm do bán tháo vì ảnh hưởng bởi làn sóng giảm giá tài sản Thổ Nhĩ Kỳ lây lan.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm khoảng 2%, nhiều nhất khu vực, với đồng Yên tăng khoảng 0.5% so với các đồng tiền chính.

Một vài thị trường mới nổi cũng giảm. Thị trường Indonesia và Philippines giảm lần lượt 3.6% và 2.2%.

Thị trường Châu Âu cũng không khá hơn, cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh xuống mức thấp nhất 3 tuần khi khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ làm nhà đầu tư lo ngại đến những rủi ro mà ngân hàng Châu Âu có thể gặp phải.

Tại Mỹ, thị trường chứng khoán tương lai dự kiến bắt đầu tuần mới với chiều hướng giảm, với các chỉ số chính giảm.

Dow tương lai giảm 85 điểm, khoảng 0.4% lúc 5:45AM ET, S&P 500 tương lai giảm 9 điểm, khoảng 0.3% và Nasdaq 100 tương lai giảm 27 điểm, khoảng 0.4%.

5. Vàng giảm xuống mức thấp nhất 17 tháng

Với thị trường hàng hóa, giá vàng giảm. Giá vàng giao ngay chạm mức thấp nhất 17 tháng khi nhà đầu tư đi tìm các tài sản có ít rủi ro như Đôla Mỹ, Franc Thụy Sỹ hay Yên Nhật.

Vàng giao ngay giảm 8.50USD, khoảng 0.7%, còn 1,203.4USD, tăng nhẹ so với mức thấp nhất ngày là 1,202.98, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2017.

Đồng Đôla mạnh lên làm cho vàng trở nên đắt hơn đối với nhà đầu tư nắm giữ ngoại tệ.

các tin tức đáng chú ý ngày hôm nay 14 – 08

Thị trường dầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Hai (13/08), đã rút khỏi đáy trong phiên sau khi giảm mạnh do dự báo về sự gia tăng dự trữ dầu thô tại các trung tâm vận chuyển dầu thô tại Mỹ và dữ liệu cho thấy sản lượng của OPEC nhảy vọt.

Nhà đầu tư cho biết các hợp đồng dầu thô tương lai giảm giá sau khi Genscape, một công ty thông tin thị trường, dự báo về sự gia tăng dự trữ dầu tại Cushing, Okla, trung tâm phân phối các hợp đồng dầu thô tương lai trên sàn Nymex. Dữ liệu chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ được công bố vào sáng ngày thứ Tư.

Bên cạnh đó, dầu cũng đã chịu áp lực sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào sáng ngày thứ Hai cho biết sản lượng của các thành viên tăng 41,000 thùng/ngày trong tháng 7 ngay cả khi sản lượng tại Ả-rập Xê-út giảm.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng phần nào gây áp lực gián tiếp lên các hợp đồng dầu WTI tương lai trong ngày thứ Hai, khi các nhà phân tích cho rằng hợp đồng dầu WTI suy yếu một phần là do đồng USD tăng mạnh.

Dầu đã tìm thấy một số hỗ trợ vào cuối tuần trước sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết các lệnh trừng phạt mới đối với Iran có thể tạo ra các vấn đề về nguồn cung vào cuối năm nay, nhưng đà tăng mạnh của đồng USD đã lấn át và khởi đầu tuần mới, giá dầu lại bắt đầu suy yếu lần nữa.

Trong báo cáo hàng tháng mới đây, OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô năm 2019 khoảng 20.000 thùng/ngày xuống 1,4 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, nguồn cung từ các nước ngoài OPEC tăng 30.000 thùng/ngày lên 2,13 triệu thùng/ngày.

Sản lượng dầu thô của OPEC trong tháng 7 tăng 41.000 thùng/ngày lên 32,32 triệu thùng/ngày, dẫn đầu là Nigaria, Kuwait, Iraq và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Tuy nhiên, sản lượng của Arab Saudi, Iran, Libya và Venezuela giảm.

Sản lượng khai thác của OPEC tăng trong hai tháng trở lại đây sau khi tổ chức này đồng ý nới lỏng thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Dự báo của OPEC về nhu cầu dầu thô trái ngược với dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Theo đó, cơ quan này dự báo nhu cầu dầu thô năm 2019 sẽ đạt 1,5 triệu thùng/ngày, cao hơn 100.000 thùng so với dự báo trước đó.

Thị trường vàng

Các hợp đồng vàng tương lai giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 1 năm rưỡi, và các hợp đồng bạch kim tương lai xuống đáy 10 năm vào ngày thứ Hai (13/08), khi nhà đầu tư toàn cầu đổ xô vào đồng USD để xoa dịu những lo ngại về ảnh hưởng sâu rộng của cuộc khủng hoảng tài chính tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình trạng bất ổn đã cung cấp hỗ trợ cho các đồng tiền trú ẩn truyền thống như đồng Yên của Nhật Bản (JPY) và đồng Franc của Thụy Sĩ (CHF), đồng thời nhấc bổng đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – vọt 1.4% lên 96.47, dao động tại mức cao nhất trong hơn 1 năm sau khi tăng 1.3% trong tuần trước.

Sự tập trung đặc biệt của thị trường vàng đối với giao dịch của đồng USD trong ngắn hạn đã kìm hãm tính năng riêng của kim loại quý nhằm thu hút nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường toàn cầu bất ổn. Trước bất ổn địa chính trị, đồng USD đã được củng cố, và vàng chịu tác động tiêu cực bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay và 3 lần vào năm tới.

Giới đầu tư thường sử dụng vàng như loại tài sản trú ẩn an toàn trong những giai đoạn bất ổn chính trị và kinh tế. Tuy nhiên, vàng đã không thể hưởng lợi trong năm nay. Thay vào đó, nhà đầu tư đổ xô vào trái phiếu Mỹ, đồng nghĩa với việc họ phải mua đồng USD, giúp lãi suất trái phiếu phục hồi từ đáy 4 tuần.

Chiến lược tham khảo

Buy XAUUSD @1191 – 1193
SL @1188
TP @1202

Thị trường tiền tệ

USD

Chỉ số Dollar Index, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, tăng 1,2% lên 96,32 điểm.

Đồng USD tăng vọt trong khi euro tụt giảm do giới đầu tư đổ xô mua những tài sản an toàn như đồng USD, franc Thụy Sĩ và yen Nhật trong khi bán tháo đổng tiền chung châu Âu khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bày tỏ lo ngại về các ngân hàng Tây Ban Nha, Italia và Pháp, cũng như khả năng các ngân hàng này bị vạ lây trong căng thẳng liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng USD tăng vọt so với các đồng tiền khác trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính tại Thổ Nhĩ Kỳ trở nên tệ hại hơn bao giờ hết. Hầu hết các đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã giảm sau những diễn biến khó lường trên thị trường tài chính thế giới gần đây.

Đồng bạc xanh tăng còn do đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc trong bối cảnh Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) chưa trấn an được giới đầu tư sau khi đồng tiền này xuống mức thấp nhất 14 tháng so với USD do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. PboC cho biết ngân hàng này sẽ duy trì chính sách tiền tệ trung lập và thận trọng nhằm đảm bảo thanh khoản và giữ đồng NDT ổn định.

Hiện tại vàng không còn được xem là tài sản an toàn mà thay vào đó là đồng USD. Giới đầu tư tìm tới USD như một nơi trú ẩn an toàn chứ không phải vàng như thông lệ. Bên cạnh đó, khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed tiếp tục nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 tiếp tục là lực đẩy cho đồng USD.

Chiến lược tham khảo

Sell Limit USDJPY @110.91
SL @111.12
TP @110.43

EUR

Tỷ giá euro so với đồng bạc xanh giảm 0,04% xuống 1,1405 USD. Trong khi đó, tỷ giá đồng bảng Anh giảm 0,07% xuống 1,2762 USD.

Đồng Euro xuống đáy 1 năm so với đồng USD do sự biến động trở lại của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản an toàn, trong đó có đồng USD, đồng franc Thuỵ Sỹ và đồng yen.

Đồng Euro và lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã yêu cầu tăng gấp đôi mức thuế áp lên nhôm, thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một mục sư người Mỹ là Andrew Brunson và từ chối thả người này.

Chiến lược tham khảo

Sell EURUSD @1.1410 – 1.1426
SL @1.1476
TP @1.1326

GBP

Giá bảng Anh giao dịch gần đáy 13 tháng ở 1,2723 USD vào hôm qua trong bối cảnh nhà đầu tư đặt cược đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên và khả năng liệu nước Anh có thể đạt được thỏa thuận thương mại nào với Liên minh Châu Âu (EU) trước khi rời khỏi khối này hay không.

Bảng Anh mất giá gần 2% trong tuần trước trước nguy cơ nước Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận nào với đối tác thương mại lớn nhất – EU.

Các cảnh báo trước đó từ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney và Bộ trưởng Thương mại Liam Fox về khả năng Brexit không đi kèm thỏa thuận nào đã kích hoạt đợt giảm giá của bảng Anh.

GBP giảm kể từ khi Ngân hàng Anh tăng lãi suất lên + 0.75% vào ngày 2 tháng 8, chủ yếu là do thị trường đã chuyển sự chú ý sang sự bất ổn Brexit và khả năng một kịch bản không có thỏa thuận.

Chiến lược tham khảo

Sell GBPUSD @1.2760 – 1.2781
SL @1.2820
TP @1.2702

CAD

Sau số liệu việc làm cuối tuần trước, Canada đã thêm một công việc ròng + 54.1K vào tháng 7 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn + 5.8% làm tăng khả năng Ngân hàng Canada (BoC) tăng lãi suất chuẩn thêm một lần nữa thời gian năm 2018. Đừng hy vọng BoC sẽ đi quá xa kế hoạch bình thường hóa của Fed.

Chiến lược tham khảo

Buy limit USDCAD @1.3102
SL @1.3068
TP @1.3166

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

Mrs.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2