TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 15-05

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cuối cùng cũng thành công trong việc thắt chặt các điều kiện tài chính ở nước nhà, hơn 2 năm kể từ lúc bắt đầu nâng lãi suất trở lại vào cuối năm 2015. Vấn đề ở đây là nước ngoài bị tác động về kinh tế mạnh hơn cả Mỹ.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ngày càng tăng và sự hồi sinh của đồng USD đã làm chao đảo thị trường mới nổi khi nhà đầu tư đánh giá lại khả năng trả nợ của các quốc gia – những nước đã vay nợ bằng đồng USD. Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ có vẻ như tăng trưởng mạnh hơn trong thời gian tới, trong đó các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong 3 quý còn lại của năm 2018 ở quanh mức 3% nhờ các biện pháp kích thích tài khóa từ chính quyền Donald Trump.

“Có chút gì đó giống với câu nói: Mỹ hắt hơi thì phần còn lại của thế giới cũng cảm lạnh”, ông Ethan Harris, Trưởng Bộ phận Kinh tế toàn cầu tại Bank of America Merrill Lynch ở New York, cho hay.

Nỗi lo sợ từ thị trường mới nổi có lẽ cũng chẳng thể ngăn cản Chủ tịch Fed, Jerome Powell, và những đồng nghiệp của ông tiến hành nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2018 tại cuộc họp tháng 6/2018. Những nhà quan sát Fed sẽ tập trung vào việc sẽ còn bao nhiêu lần nâng lãi suất trong năm nay. Trong đó, Trưởng Bộ phận Kinh tế Mỹ của JPMorgan Chase, Michael Feroli, cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 lần nữa trong nửa cuối năm 2018.

Nhà đầu tư có thể nhìn sâu hơn vào chiến lược tương lai của NHTW Mỹ, khi ứng cử viên cho chức Phó Chủ tịch Fed, Richard Clarida, tiến hành điều trần trước Quốc hội trong ngày thứ Ba (15/05). Nếu không có gì bất trắc xảy ra, thì vị Cố vấn của Pacific Investment Management sẽ được Thượng Viện Mỹ xác nhận cho vị trí Phó Chủ tịch Fed.

Sau khi Fed bắt đầu nâng lãi suất trở lại trong tháng 12/2015, các quan chức đã dự đoán rằng, trước tình hình này, các điều kiện tài chính sẽ thắt chặt và nhờ đó, hỗ trợ cho nỗ lực kiểm soát nền kinh tế tăng trưởng bền vững và ổn định. Tuy nhiên, thay vào đó, giá cổ phiếu lại gia tăng, chênh lệch tín dụng thu hẹp và đồng USD lại giảm.

Tình hình chỉ mới bắt đầu thay đổi trong vài tháng vừa qua, khi lạm phát ngày càng gia tăng và những lần nâng lãi suất của Fed đã bắt đầu làm giảm tâm lý chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Ông Feroli cho biết: “Các nhà hoạch định chính sách đang bắt đầu nhận được thứ họ muốn”. “Tình hình đang bắt đầu dịch chuyển theo hướng kiểm soát tốc độ tăng trưởng kinh tế”.

Dù vậy, việc thắt chặt các điều kiện tài chính đã châm ngòi cho tình trạng hỗn loạn ở các thị trường mới nổi, nhất là ở quốc gia đang gặp nhiều vấn đề và thị trường nước họ dễ bị tác động khi tâm lý nhà đầu tư đột ngột thay đổi. Cụ thể, Argentina đang phải cầu cứu lên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để cố gắng ngăn chặn sự rớt giá của đồng nội tệ, còn Thổ Nhĩ Kỳ thì lại đối mặt với cuộc khủng hoảng về niềm tin.

USD hôm nay tăng so với yen Nhật nhưng giảm so với bảng Anh và euro trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Giá USD hôm qua quay đầu tăng khi lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đi lên cho thấy chênh lệch lãi suất lớn giữa Mỹ và các nước.

Giá USD ngày hôm qua quay đầu tăng khi lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cho thấy chênh lệch lãi suất lớn giữa Mỹ và các nước khác.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 yếu ớt của Mỹ gây tâm lý hoài nghi về khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tăng lãi suất đến 4 lần trong năm nay.

Trong khi đó, đồng euro hôm qua mạnh lên sau khi nhà làm chính sách Francois Villeroy de Galhau của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho biết ngân hàng này có thể đưa ra thời gian của đợt tăng lãi suất đầu tiên khi thời hạn kết thúc chương trình mua trái phiếu đến gần.

Lo ngại ngày càng tăng về thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ, dự kiến sẽ tăng vọt lên hơn 1.000 tỷ USD trong năm tới do chính phủ tăng chi tiêu và thuế doanh nghiệp giảm mạnh, cũng làm suy yếu triển vọng của đồng bạc xanh.

Giá bảng Anh hôm qua tăng khi đồng USD mất giá so với các đồng tiền chủ chốt và nhà đầu tư mua vào bảng Anh trở lại trước khi số liệu tiền lương và việc làm được công bố.

vàng hôm nay quay đầu giảm tại các hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 8h35. Trên thị trường thế giới, giá vàng đi xuống khi đồng USD mạnh lên và giá các kim loại quý vẫn duy trì trong khoảng giao dịch hẹp trong lúc nhà đầu tư chờ đợi các số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ.

Giá vàng hôm qua đi xuống khi đồng USD mạnh lên và giá các kim loại quý vẫn duy trì trong khoảng giao dịch hẹp trong lúc nhà đầu tư chờ đợi các số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ.

“Vàng đang dành nhiều sự chú ý đến đồng USD”, ông John Caruso – chiến lược gia thị trường cao cấp tại hãng RJO Futures, cho biết. Đồng bạc xanh mạnh khiến giá vàng niêm yết bằng đồng tiền này đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Tăng trưởng doanh số bán lẻ Mỹ sẽ cho thấy nền kinh tế tiếp tục cải thiện và cho Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thêm lý do để nâng lãi suất.

Khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tháng tới đang tạo sức ép lên giá vàng, mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng điều đó khó có thể khiến giá vàng giảm sâu đáng kể.

Các tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay 15-05

Thị trường dầu

Các hợp đồng dầu Brent tương lai đã tăng mạnh trong ngày thứ Hai (14/05) lên đỉnh 3 năm rưỡi, khi tình hình bạo lực ở Trung Đông làm dấy lên lo ngại về lượng dầu ở khu vực này. Trong khi đó, đà tăng của các hợp đồng dầu WTI không hoàn toàn ấn tượng khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể bù đắp giữa sự sụt giảm nguồn cung dầu thô và đà leo dốc sản lượng tại Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex tiến 26 xu (tương đương 0.4%) lên 70.96 USD/thùng sau khi dao động tại mức 71.26 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn cộng 1.11 USD (tương đương 1.4%) lên 78.23 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ cuối tháng 11/2014.

Tuần trước, hợp đồng dầu WTI tăng 1.4% còn hợp đồng dầu Brent vọt 3%, chủ yếu là do chính quyền ông Trump quyết định rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và có thể tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Các chuyên gia phân tích tại Sevens Report, nhận định: “Điểm mấu chốt của dầu là nguồn cung toàn cầu sẽ giảm bớt một lượng chưa biết được khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Điều này góp phần vào đà tăng của giá dầu trong bối cảnh mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC cao, kỳ vọng nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ, sự không chắc chắn về địa chính trị và sự ổn định của tăng trưởng sản lượng tại Mỹ trong quý 2/2018”.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cũng cho biết: “Rủi ro lớn nhất đối với thị trường năng lượng vẫn là tăng trưởng sản lượng tại Mỹ bật lên một lần nữa như đã từng vào cuối tháng 1, đầu tháng 2/2018”.

Hôm thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cộng 10 giàn lên 844 giàn trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015.

Và trong một báo cáo định kỳ hàng tháng vào ngày thứ Hai, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu thô từ 7 giàn khoan dầu từ đá phiến lớn nhất tăng 144,000 thùng/ngày trong tháng 6 lên 7.178 triệu thùng/ngày.

Cũng trong ngày thứ Hai, báo cáo định kỳ hàng tháng mới nhất của OPEC cho biết sản lượng của Tổ chức này tăng 12,000 thùng/ngày trong tháng 4/2018, chủ yếu do sự gia tăng sản lượng từ Ả-rập Xê-út. OPEC cũng nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2018 lên 98.85 thùng/ngày, tăng 25,000 thùng so với dự báo trước đó.

Thị trường vàng

Vàng thế giới giảm nhẹ trong ngày thứ Hai (14/05), khi đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ đã khiến kim loại quý giảm phiên thứ 5 trong 6 phiên, ngay cả khi đà tăng của đồng USD chững lại. Vàng đang trong trạng thái củng cố sau khi khởi sắc trong tuần trước. Các nhà đầu cơ đang theo dõi sát sao thị trường chứng khoán để đánh giá mức độ hấp dẫn của rủi ro. Cho đến nay, tâm lý ưa thích rủi ro trên Phố Wall có thể giải thích việc vàng không thể bật lên khi đồng USD suy yếu. Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng điểm trong ngày thứ Hai.

Tuy nhiên, Nếu chứng khoán đảo chiều sau đó trong tuần này và/hoặc đồng USD giảm mạnh hơn, thì vàng chắc chắn sẽ tìm thấy hỗ trợ tốt hơn.

Trong khi đó, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đảo chiều liên tục cũng khiến đồng USD chịu tác động.

Trong ngày cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cho biết đã làm việc với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Ông Trump cho biết đã có rất nhiều người bị mất việc làm, do đó muốn đưa ZTE – một DN sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông của Trung Quốc – trở lại hoạt động càng sớm càng tốt.

Vào ngày thứ Hai, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – giảm từ 92.509 xuống 92.482. Tuần trước, chỉ số này đã ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên sau 3 tuần tăng liên tiếp khi dữ liệu lạm phát tương đối ảm đạm đã làm dấy lên nghi ngờ rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất thêm 2 lần thay vì 3 lần trong năm 2018.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ đã tăng mạnh trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư tìm kiếm thêm gợi ý về mục tiêu nâng lãi suất của Fed. Cụ thể, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cộng 1.6 điểm cơ bản lên 2.983%.

Được biết, lợi suất trái phiếu tăng cao có thể làm giảm tính hấp dẫn của vàng, vì kim loại quý không mang lại lợi suất.

Chiến lược tham khảo

Vàng có thể hình thành mô hình Vai – Đầu – Vai

Thị trường tiền tệ

USD

Tại Mỹ, thị trường đang kỳ vọng Tâm lý tiêu dùng UoM sẽ cải thiện lên 98,4 điểm. Với nền kinh tế Mỹ người tiêu dùng Mỹ cảm thấy rất lạc quan. Hôm thứ Sáu, Tâm lý tiêu dùng của UoM đã cải thiện lên 98,8 trong tháng Tư, đánh bại ước tính 98,4 điểm. Thị trường lao động Mỹ đang ở gần hoặc toàn bộ việc làm, dẫn đến sự suy giảm về tăng trưởng việc làm do thiếu công nhân lành nghề. Điều này đã được nhấn mạnh vào tuần trước, khi JOLTS Job Openings leo lên mức kỷ lục 6.6 triệu. Đồng thời, mức lạm phát vẫn ở mức thấp, vì mục tiêu dự trữ của Liên bang là 2% vẫn còn khó nắm bắt. CPI tăng trở lại với mức tăng 0,2%, nhưng điều này đã giảm ngắn ước tính 0,3%. CPI lõi giảm nhẹ xuống 0,1%, nhút nhát dự báo là 0,2%. Mức lạm phát sẽ là một yếu tố quan trọng đối với Fed trong dự báo chính sách tiền tệ của nó, mà vẫn còn ở hai đợt tăng thêm vào năm 2018. Tỷ lệ tăng lãi suất vào tháng Sáu tăng gần 100%.

các quan chức Fed vẫn tiếp tục giả định lập trường cứng rắn tái khẳng định quan điểm rằng lạm phát có thể vượt quá mức 2%. Cho đến nay, phân tích của Fed đã quá lạc quan về chỉ số CPI lõi đã đẩy qua mức trần 2% hồi tháng trước – nhưng chỉ mới – chỉ đánh dấu lần thứ hai trong năm nay khi các chỉ số lõi đã tăng lên trên mức 2%.
Một phần lý do cho các chỉ số lạm phát bị bóp méo là mức tăng chậm đáng kể trong thu nhập hàng giờ trung bình. Với việc cắt giảm thuế, khía cạnh kích thích của chính sách tài khóa và độ chặt chẽ tương đối của thị trường lao động, các nhà kinh tế dự kiến ​​lương danh nghĩa sẽ tăng từ 3,5% -4,0% đến nay, nhưng lợi nhuận chỉ là 2,6%.
Doanh số bán lẻ tại Mỹ ngày hôm nay sẽ cung cấp cái nhìn quan trọng nhất về tình trạng nhu cầu cuối cùng của Hoa Kỳ. Thị trường đang chờ đợi sự phục hồi của doanh số bán lẻ tại Mỹ 0,5% từ mức 0,2% của tháng trước, nhưng con số lại đánh dấu mốc một lần nữa và cho thấy mức tăng trưởng khiêm tốn 0,2% hoặc tệ hơn, thị trường kỳ hạn Fed sẽ bắt đầu giảm cược bất kể những gì các quan chức Fed sẽ nói là bằng chứng sẽ tiếp tục gắn kết trường hợp đó để thắt chặt hơn nữa chỉ đơn giản là không có.

Chiến lược tham khảo

USDJPY có thể hình thành mô hình Triple Top ( 3 đỉnh )

EUR

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu của Đức vào thứ ba, với việc phát hành GDP sơ bộ và ZEW Economic Sentiment. Khu vực đồng euro cũng sẽ công bố các chỉ số này. Tăng trưởng trong khu vực đồng euro chậm lại trong quý đầu tiên, và GDP ở cả Đức và khu vực đồng euro dự kiến ​​sẽ giảm từ 0,6% trong quý IV xuống 0,4% trong quý đầu tiên của năm 2018. Các thị trường cũng đang giằng co cho các con số yếu hàng tháng do ZEW khảo sát, kiểm tra mức độ tin cậy giữa các nhà đầu tư tổ chức và các nhà phân tích. Việc phát hành của Đức đã rất mềm trong tháng tư, giảm -8,2 điểm. Chỉ số khu vực đồng euro của ZEW cũng giảm mạnh trong tháng 4 xuống còn 1.9 và sự thay đổi nhỏ được dự báo trong phiên bản tháng 5.

Tỷ giá EUR / USD không thay đổi trong phiên thứ hai. Hiện tại, cặp này đang giao dịch ở mức 1,1981, tăng 0,33% trong ngày. Đó là một khởi đầu rất yên tĩnh trong ngày, không có chỉ số đồng euro hoặc Mỹ trên lịch trình. Sự kiện duy nhất tại Mỹ là bài phát biểu của thành viên FOMC Loretta Mester. Thứ ba, có hai sự kiện quan trọng của Đức – GDP sơ bộ và ZEW Economic Sentiment. Mỹ sẽ phát hành Bán lẻ và Bán lẻ cốt lõi.

Chiến lược tham khảo

CAD

Đồng đô la Canada đã bắt đầu với mức tăng mới trong tuần này. Về mặt kinh tế, Canada phát hành dữ liệu công việc chính. Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ thêm 17,8 nghìn việc làm, so với 32,3 nghìn một tháng trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ duy trì ổn định ở mức 5,8%.
Nền kinh tế đã giảm 1100 việc làm trong tháng Tư, các nhà phân tích đáng ngạc nhiên đã dự đoán mức tăng mạnh 17,8 nghìn. Điều này đánh dấu sự suy giảm đầu tiên kể từ tháng Giêng. Có tin tức tốt hơn từ tăng trưởng tiền lương, tăng 3,3% trong tháng tư trên cơ sở hàng năm. Đồng tiền Canada đã nhận được sự tăng giá từ giá dầu mạnh, ở mức cao nhất trong 3-1 / 2 năm. Thông báo của Tổng thống Trump rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như căng thẳng ở Trung Đông đã làm tăng lo ngại về gián đoạn nguồn cung và đã đẩy giá dầu thô lên một cách đáng kể.

Chiến lược tham khảo

 

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

MRS.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

MR.Minh Nhất

☎  Hotline(zalo) : 0966 045 888

 

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2