TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 15-06

Dưới đây là những điểm nổi bật trên thị trường tài chính hôm nay, thứ Năm ngày 14/6:

  • Kế hoạch ECB thoát QE, nhưng tăng lãi suất tín hiệu còn xa
  • Doanh số bán lẻ tại Vương quốc Anh tăng thêm một sự phục hồi đáng kể
  • Doanh số bán lẻ của Mỹ đánh bại các nhà phân tích ước tính

1. Thị trường tập trung vào phiên họp chính sách của ECB

Đây có thể là cuộc họp được mong đợi nhất sau một thời gian dài, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cuộc họp ở Riga, Latvia có khả năng báo hiệu rằng chương trình nới lỏng 2,5 nghìn tỷ Euro sẽ kết thúc trong năm nay, một động thái quan trọng trong việc kích cầu.

Các nhà đầu tư ban đầu dự kiến Ngân hàng Trung ương sẽ chờ đến cuộc họp tháng Bảy để đưa ra quyết định. Nhưng các nhà hoạch định chính sách gần đây cho rằng họ sẽ xem xét các vấn đề chính trị của nước Ý trong cuộc thảo luận của họ về thời điểm kết thúc chương trình mua trái phiếu.

Bất kỳ thay đổi nào đối với việc mua tài sản hoặc hướng dẫn chính sách của Ngân hàng trung ương sẽ xuất hiện trong tuyên bố chính sách của ECB vào lúc 1145 GMT (7:45 sáng ET). Thông tin chi tiết hơn, bao gồm các dự báo kinh tế mới nhất sẽ diễn ra tại cuộc họp báo của ECB, Mario Draghi, 45 phút sau đó.

Đồng Euro tăng nhẹ khoảng 0,3% lên 1,1820 so với đồng Đô la, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ trong khu vực đồng Euro cũng cao hơn.

2. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ mở cửa thấp hơn sau quyết định của Fed

Chỉ số chứng khoán kỳ hạn Mỹ mở cửa thấp hơn trong phiên giao dịch thứ Năm, khi các nhà đầu tư tiếp tục tiếp nhận bình luận từ Cục dự trữ Liên bang.

Vào lúc 5:40 ET, chỉ số Dow Jones giảm 20 điểm, tương đương 0,1%. Chỉ số Nasdaq và chỉ số S&P 500 tương lai cũng mở cửa ở mức thấp hơn.

Các động thái trong phiên giao dịch mở cửa xuất hiện sau khi Fed tăng lãi suất lần thứ hai trong năm nay và có dấu hiệu tăng lãi suất thêm hai lần trong năm nay.

Chỉ số Dow giảm khoảng 120 điểm vào thứ Tư, trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng đóng cửa thấp hơn.

Lịch báo cáo thu nhập hôm nay hầu như không có gì, chỉ có Adobe là công ty đáng chú ý nhất sẽ báo cáo hôm nay.

Về các dữ liệu được công bố, sẽ có thông tin về thất nghiệp hàng tuần cũng như doanh số bán lẻ cho tháng Năm cả vào lúc 8:30 ET (12:30GMT).

Ở những nơi khác, ở châu Âu, hầu hết các sàn giao dịch lớn của châu lục giảm điểm và giao dịch thận trọng vào giữa phiên.

Trước đó, thị trường châu Á chủ yếu đóng cửa ở mức thấp hơn, phản ánh mức giảm qua đêm trên Phố Wall.

3. Đồng Đô la giảm nhẹ sau quyết định của Fed

Đồng đô la đang chịu áp lực, giảm nhẹ sau khi Fed tăng lãi suất và dự báo sẽ thắt chặt chính sách hơn.

Theo dự kiến rộng rãi, FED đã tăng lãi suất cho vay qua đêm thêm một phần tư điểm phần trăm lên trong khoảng 1,75% -2% nhờ sự tăng trưởng kinh tế mạnh của Hoa Kỳ.

Dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần trong năm nay.

Chỉ số đô la Mỹ so với rổ sáu loại tiền tệ lớn giảm 0,3% xuống 93,30 sau một thời gian ngắn tăng lên 94,04 vào thứ Tư.

So với đồng Yên, đồng Đô la đóng cửa ở mức 109,95, giảm gần 0,4%, sau khi chạm mức đỉnh 3 tuần 110,85 ngay sau tuyên bố chính sách mới nhất của Fed.

Trong khi đó, lãi suất Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đứng ở mức khoảng 2,95%, giảm trở lại từ mức cao nhất trong ba tuần là 3,01%.

4. Thị trường tiếp tục quan tâm đến những lo ngại thương mại Mỹ – Trung

Thị trường đã quay lại tập trung vào những mối lo ngại liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp các cố vấn thương mại cấp cap của ông vào thứ Năm để quyết định liệu có nên kích hoạt mức thuế quan hàng tỷ đô la với hàng hóa Trung Quốc hay không.

Trump sẽ công bố danh sách thuế quan ban đầu của ông với mục tiêu 50 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc vào thứ Sáu. Theo những nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, danh sách sẽ được thu hẹp hơn ban đầu, với một số hàng hóa bị xóa và một số khác được bổ sung vào, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đe dọa lẫn nhau với hàng chục tỷ đô la thuế quan trong những tháng gần đây, dẫn đến những lo ngại rằng Washington và Bắc Kinh có thể tham gia vào một cuộc chiến thương mại toàn diện có thể làm tổn hại đến sự tăng trưởng toàn cầu và thị trường.

5. ECB Kết thúc mua trái phiếu không báo hiệu tăng lãi suất nhanh

Nhiều năm mua sắm tài sản ròng sẽ kết thúc, vì hôm nay đến lượt ECB thông báo rằng kết thúc việc mua tài sản ròng của mình đang được xem xét. Cụ thể hơn, ECB có ý định kết thúc việc mua ròng vào cuối năm nay.

Như đã thông báo trước đây, các giao dịch mua ròng sẽ có tốc độ hàng tháng là 30 tỷ EUR cho đến cuối tháng 9 và sau đó là 15 tỷ EUR mỗi tháng từ tháng 10 đến tháng 12 trước khi hết hạn vào cuối tháng 12.

ECB cho biết sẽ chấm dứt chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay, nhưng điều này sẽ không đồng nghĩa với việc thắt chặt chính sách tiền tệ ráo riết trong những tháng tới.

Theo các chuyên gia, quyết định lãi suất của ECB, cùng với việc kéo dài chương trình mua trái phiếu khổng lồ trị giá 2.550 tỷ euro đến hết năm nay, có thể xuất phát từ các dấu hiệu tăng trưởng chậm lại tại khu vực eurozone, bất ổn chính trị tại Italy và căng thẳng thương mại toàn cầu.

Động thái của ECB khiến đồng euro mất giá, trong khi chỉ số Dollar Index tiếp tục tăng nhờ doanh số bán lẻ ở Mỹ tăng mạnh nhất trong 6 tháng qua, ủng hộ quan điểm Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất ngắn hạn.

Ngày 14/6, Fed nâng lãi suất cho vay qua đêm thêm 0,25 điểm phần trăm. Ngân hàng trung ương Mỹ cũng dự báo sẽ có thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay.

 

Các tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay 15-06

Thị trường dầu

Giá dầu hôm nay (15/6) hầu như không đổi mặc dù Bộ trưởng Dầu khí Arab Saudi cho rằng các nước sẽ đồng ý tăng sản lượng trong cuộc họp OPEC diễn ra vào tuần tới.

Tại Sàn giao dịch Hàng hóa New York, giá dầu giao tháng 7 tăng 25 cent lên 66,89 USD/thùng. Trong khi đó, tại sàn giao dịch Liên lục địa London, giá dầu Brent gảim 1% xuống 75,92 USD/thùng.

Trước thềm cuộc họp diễn ra vào tuần tới, OPEC cho rằng các nước sẽ đồng ý tăng sản lượng. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng sẽ chỉ tăng sản lượng ở mức hợp lý.

Các nhà đầu tư lo ngại việc tăng sản lượng sẽ khiến tiến trình tái cân bằng thị trường bị chững lại.

Giá dầu tuần này bắt đầu tăng sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay nguồn cung dầu thô nước này giảm mạnh hơn dự đoán.

Tồn kho dầu thô Mỹ giảm 3,1 triệu thùng vào tuần trước, cao hơn nhiều so với kỳ vọng giảm 1,4 triệu thùng. Trong khi đó, sản lượng dầu thô tăng 0,1 triệu thùng lên ngưỡng kỷ lục 10,9 triệu thùng.

Thị trường vàng

Các hợp đồng vàng tương lai tiếp tục tăng lên mức đóng cửa cao nhất trong 1 tháng vào ngày thứ Năm (14/06), sau các quyết định chính sách tiền tệ từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index), vốn thường di chuyển ngược chiều với vàng, cũng tăng, sau khi trải qua đầu phiên ngày thứ Năm trong sắc đỏ. Các nhà đầu tư ngoại hối đánh giá kế hoạch kết thúc chương trình mua lại trái phiếu hậu khủng hoảng của ECB, vốn trong nhiều năm qua đã giúp thúc đẩy phục hồi kinh tế mà các quan chức hiện ngày càng tin rằng có thể tự đứng vững.

Trong khi đó, hôm thứ Tư, Fed đã chỉ ra khả năng Cơ quan này sẽ nâng lãi suất tích cực hơn trong năm 2018 so với các gợi ý trước đó. Quyết định của Fed được đưa ra sau khi các hợp đồng vàng tương lai khép phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Lãi suất tăng cao có thể nhấc bổng đồng USD, cũng có nghĩa rằng đồng USD mạnh hơn làm giảm giá trị của việc nắm giữ vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Trong vài tháng gần đây, vàng có thói quen giảm trước khi thông báo nâng lãi suất của Fed được công bố và tăng lên ngay sau đó. Giờ đây, các tuyên bố chính sách của Fed và ECB đã được đưa ra và không có bất ngờ thực sự nào, những người tham gia thị trường có thể xem xét các yếu tố tác động tích cực một lần nữa, trong đó bao gồm rủi ro địa chính trị. Điều này sẽ hỗ trợ vàng và thực sự dẫn đến việc giá vàng tăng.

Về phần mình, trong ngày thứ Tư, Fed đã quyết định nâng lãi suất quỹ liên bang thêm 0.25% lên phạm vi 1.75-2%. Cơ quan này cũng cho biết dự kiến sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay, cao hơn dự báo 3 lần hồi tháng 3/2018.

Bên cạnh đó, một loạt các báo cáo kinh tế được công bố trong ngày thứ Năm, bao gồm doanh số bán lẻ đầy tích cực, phần lớn đều cho thấy sự ủng hộ lập trường của Fed.

Ngoài ra, nhà đầu tư tiếp tục tỏ ra e ngại về thương mại. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị thông bố áp thuế trị giá lên đến hàng chục tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc vào đầu ngày thứ Sáu, một động thái được cho là sẽ khiến Trung Quốc có những động thái đáp trả. Lo ngại về thương mại có thể hỗ trợ tài sản trú ẩn an toàn như vàng, mặc dù ảnh hưởng trực tiếp của vấn đề này cho đến nay vẫn còn hạn chế.

Giá vàng hôm qua tăng lên đỉnh một tháng sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cam kết giữ lãi suất ổn định đến mùa hè năm sau và nhà đầu tư lo ngại số liệu kinh tế yếu ớt của Trung Quốc.

Chiến lược tham khảo

Buy Limit XAUUSD 1300.9
SL @1298.15
TP @1306.68

Thị trường tiền tệ

USD

Đêm qua, đồng USD trên thị trường quốc tế tăng dựng đứng do giới đầu tư dồn dập bán đồng euro sau quyết định mềm mỏng của châu Âu.

Đồng bạc xanh tăng nhanh sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có một quyết định bất ngờ và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu tốt đẹp hơn về nền kinh tế Mỹ.

Trong phiên liền trước, Ủy ban thị trường mở của Fed (FOMC) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm lên mức 1,75%-2% và cho biết sẽ là hợp lý nếu tăng lãi suất thêm 2 lần nữa.

Quyết định Fed tăng lãi suất đã có những tác động tích cực lên đồng USD. Tuy nhiên lực đẩy chính kéo USD tăng vọt lại là do ECB đã bất ngờ giữ lãi suất không đổi và kéo chương trình nới lỏng định lượng, mua trái phiếu kích cầu, tới cuối 2018.

Sự phát triển tích cực nên giữ cho FOMC tất nhiên phải đưa ra bốn mức tăng trong năm 2018 khi Ủy ban hy vọng rằng việc tăng dần dần phạm vi mục tiêu cho lãi suất liên bang sẽ phù hợp với việc mở rộng hoạt động kinh tế bền vững. và lạm phát gần mục tiêu 2% đối xứng của Ủy ban trong trung hạn, ‘và có vẻ như ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tấn công một số diều hâu trong những tháng tới khi các quan chức đạt được nhiệm vụ kép của họ cho toàn bộ việc làm và giá cả ổn định.

Chiến lược tham khảo

Đứng ngoài thị trường

EUR

ECB làm ngạc nhiên thị trường bằng cách thông báo quyết định giảm tốc độ mua hàng QE sau tháng 9 năm 2018 với mức 15 tỷ EUR cho đến cuối tháng 12 năm 2018, theo đó mua ròng sẽ kết thúc . Tuy nhiên, đồng Euro giảm xuống theo hướng dẫn tỷ lệ của nó, theo đó hội đồng đánh giá rằng mức giá hiện tại sẽ vẫn ở mức hiện tại ít nhất cho đến mùa hè năm 2019 . Do đó, thị trường tiền tệ đã tăng lãi suất tăng 10% cho tháng 9 năm 2019.

ECB ngừng mua trái phiếu và chấm dứt khoảng thời gian nới lỏng chính sách trong một thập kỷ ứng phó với khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, ông Mario Draghi, khẳng định rằng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đủ mạnh để có thể vượt qua những rủi ro gia tăng.

Điều đó giúp lý giải cho quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc ngừng mua trái phiếu và chấm dứt khoảng thời gian nới lỏng chính sách trong một thập kỷ ứng phó với khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế.

ECB thông báo sẽ thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu hiện tại từ 30 tỷ euro/tháng xuống 15 tỷ euro/tháng từ tháng 10 tới tháng 12/2018 và sau đó sẽ chấm dứt hẳn chương trình này, Chủ tịch ECB tuyên bố sau cuộc họp của hội đồng quản lý ECB tại Latvia vào ngày thứ Năm.

ECB cam kết sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục ít nhất cho đến mùa hè năm 2019.

Khi làm như vậy, quan chức ECB hẳn đã kỳ vọng rằng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu đủ mạnh để có thể vượt qua khoảng thời gian chững lại khi mà rủi ro từ nhiều bên tăng dần, có thể kể đến việc Mỹ đang ngày một siết chặt chính sách bảo hộ thương mại và khả năng Italy đang khó khăn có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính khác.

Các chuyên gia tham gia khảo sát ý kiến của Bloomberg từng nhận định tuyên bố này sẽ bị trì hoãn cho đến tháng 7/2018 mới được đưa ra

Sau thông tin về định hướng chính sách trên, đồng euro giảm giá 1% và giao dịch ở mức 1,1675USD đổi 1 euro. Trước khi quyết định trên được công bố, giới chuyên gia kinh tế đã dự báo về khả năng lãi suất sẽ tăng từ giữa năm sau.

Tuy nhiên, quyết định của ECB cũng sẽ có những sự điều chỉnh nhất định. Ông Draghi khẳng định việc chấm dứt chương trình mua tài sản sẽ tùy thuộc vào số liệu công bố sắp tới, và rằng lãi suất cơ bản đồng euro sẽ được duy trì ở mức thấp kỷ lục cho đến khi lạm phát đạt được tăng trưởng trên mức 2% trong trung hạn. Ông khẳng định hội đồng quản lý ECB luôn sẵn sàng điều chỉnh công cụ chính sách nếu cần thiết.

Ông dự báo kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm nay, thấp hơn dự báo 2,4% trước đó. Ước tính tăng trưởng kinh tế cho năm 2019 và 2020 không thay đổi ở mức 1,9% và 1,7%.

Lạm phát được ước tính ở mức 1,7% trong năm nay, cao hơn dự báo 1,4% trước đó bởi giá dầu điều chỉnh tăng, tốc độ tăng của lạm phát được cho là sẽ duy trì ở mức trên trong năm 2019 và 2020.

Chiến lược tham khảo

Sell rải EURUSD từ 1.1565 – 1.1585
SL @1.1614
TP @1.1513

GBP
Giá bảng Anh tăng lên đỉnh 5 ngày sau khi số liệu cho thấy doanh số bán lẻ tại Anh tăng vọt tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 5 và vượt xa kỳ vọng.
Một sự phục hồi đáng kể trong doanh số bán lẻ tại Anh vào tháng 5, đã chứng kiến ​​tất cả các chỉ số tăng trước kỳ vọng, sau đó, tỷ giá GBP cũng cao so với các đối tác chính. Doanh số bán lẻ tăng 1,3% (Exp. 0,5%). ONS nói rằng sự tăng trưởng trong doanh số bán lẻ là do thời tiết tốt, cùng với lễ cưới của hoàng gia dẫn đến một sự gia tăng về thực phẩm và hàng gia dụng. Tuy nhiên, mức tăng trong đồng bảng Anh đã bị cản trở sau sự gia tăng của đồng USD , vốn được dẫn dắt bởi việc bán EURB sau ECB. GBPUSD hiện đang giảm mạnh sau tin của ECB xuống mức 1.325
Chiến lược tham khảo
Sell Limit GBPUSD @1.3279
SL @1.3303
TP @1.3206
JPY
 Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) dự kiến sẽ vẫn duy trì chính sách kích thích tiền tệ khi ngân hàng này nhóm họp vào ngày hôm nay.

Cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) có thể giữ USD / JPY dưới áp lực khi các quan chức bắt đầu thay đổi giai điệu của họ, và những bình luận mới từ Thống đốc Haruhiko Kuroda và Công ty có thể nâng cao sự hấp dẫn của Yên Nhật nếu ngân hàng trung ương cho thấy một sự sẵn sàng lớn hơn để di chuyển ra khỏi Chương trình Giảm thiểu Định lượng / Định tính (QQE) với Kiểm soát Đường cong-Năng suất.

Với điều đó nói rằng, thiếu động lực để kiểm tra mức cao nhất tháng 5 (111,40) có thể tạo ra một sự sụt giảm lớn hơn trong cặp USD / JPY, với cặp tỷ giá có nguy cơ quay trở lại mức thấp nhất trong tháng 5 (108,11) do không giữ được loạt tăng giá từ đầu tuần này.

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

Mrs.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

 

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2