TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 19-06

Lo ngại về thương mại Mỹ – Trung gây sự chú ý

Nhà đầu tư vẫn đang lo ngại về các loại thuế áp lên hàng hóa nhập khẩu của nhau, căng thẳng đang tăng dần giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chính quyền Tổng thống Trump nói hôm thứ Sáu rằng họ sẽ áp mức thuế 25% lên 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 34 tỷ USD bắt đầu từ ngày 6 tháng 7. Biện pháp áp dụng lên 284 mặt hàng khác trị giá khoảng 16 tỷ USD sẽ được xem xét trước khi có hiệu lực

Để đáp trả, Trung Quốc cũng áp mức thuế 25% lên các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có đậu tương, dầu mỏ và các loại xe điện, trị giá khoảng 34 tỷ USD bắt đầu từ ngày 6 tháng 7. Một danh sách các mặt hàng khác trị giá khoảng 16 tỷ USD sẽ được xem xét trước khi áp dụng.

Washington và Bắc Kinh đều thể hiện đang tăng đối đầu về thương mại sau khi các cuộc đàm phán về các vấn đề Mỹ không hài lòng với chính sách công nghiệp, việc gia nhập thị trường Trung Quốc và 375 tỷ USD thâm hụt thương mại không đạt được kết quả.

Diễn đàn ngân hàng trung ương ECB tại Bồ Đào Nha

“Diễn đàn về ngân hàng trung ương” của ECB được tổ chức lần thứ 5 tại Sintra, Bồ Đào Nha từ thứ Hai đến thứ Tư.

Diễn đàn sẽ tập trung vào giá cả và mức lương tại các nền kinh tế phát triển.

Trong vòng 3 ngày, khoảng 150 thống đốc ngân hàng trung ương, nhà nghiên cứu, nhà báo chuyên về tài chính và các đại diện cao cấp của thị trường tài chính sẽ trao đổi về các vấn đề chính sách hiện tại, các triển vọng lâu dài.

Phiên làm việc gây sự chú ý là phiên thảo luận vào ngày thứ Tư khi có Chủ tịch ECB Mario Draghi, Chủ tịch FED Jerome Powell và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda.

Đồng Đô la tăng cao hơn so với một giỏ tiền tệ hôm thứ hai, được thúc đẩy bởi triển vọng chính sách tiền tệ giữa Hoa Kỳ và Châu Âu, trong khi đồng Yên vẫn được hỗ trợ do các nhà đầu tư có nhu cầu trong giai đoạn căng thẳng thương mại.

Đồng Euro giảm thấp hơn so với đồng Đô la, tỷ giá EUR/USD giảm 0,37% xuống 1,1567 sau khi giảm 1,34% trong tuần trước khi ECB có kế hoạch duy trì lãi suất ít nhất đến giữa năm sau.

Đồng Yên tăng thêm sau khi một trận động đất xảy ra tại thành phố Osaka ở phía tây Nhật Bản.

Đồng Yên an toàn thường là kênh được các nhà đầu tư tìm kiếm trong giai đoạn căng thẳng địa chính trị và thị trường khủng hoảng.

Trong khi đó, những đồng tiền liên quan đến thị trường hàng hóa đang chịu áp lực do giá dầu giảm.

Đồng Đô la Canada đang giao dịch gần mức thấp nhất trong 1 năm gần đây, tỷ giá USD/AUD ở mức 1,3186.

Đồng Đô la Úc ổn định, với tỷ giá AUD/USD ở mức 0,7439 sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 tuần là 0,7426 qua đêm, trong khi đồng Đô la New Zealand giảm, với tỷ giá NZD/USD trượt 0,13% xuống 0,6938.

Các tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay 19 – 06

Thị trường dầu

Các hợp đồng dầu thô tương mai quay đầu tăng mạnh trong ngày thứ Hai (18/06), xóa bớt một phần đà sụt giảm gần đây, khi nhà đầu tư xem xét căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhà đầu tư đang tập trung về việc bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, và Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách áp thuế quan nhắm đến các mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao của Mỹ.

Vào ngày thứ Hai, Michael Wittner và Mark Kogel của Société Générale cho biết họ dự báo Ả-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả-rập (UAE) và Kuwait sẽ quyết định gia tăng sản lượng thêm 500,000 thùng/ngày bắt đầu từ tháng 7/2018.

Tuy nhiên, có báo cáo cho thấy Iraq, Iran và Venezuela đang phản đối việc gia tăng sản lượng và điều này khiến thị trường nhận ra rằng đà bán đáo gần đây là quá nhiều, ông Flynn chia sẻ thêm.

Ngoài ra, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) trong ngày thứ Hai xác nhận kỳ vọng sản lượng tại Mỹ gia tăng, dự báo sản lượng dầu thô từ 7 khu vực khai thác dầu đá phiến lớn tại Mỹ tăng 141,000 thùng/ngày lên 7.339 triệu thùng/ngày.

Các nước thàng viên OPEC và quốc gia đối tác sẽ họp vào ngày 22/6 nhằm thảo luận việc nâng sản lượng thêm 300.000 – 600.000 thùng/ngày từ nay đến cuối năm. Con số này thấp hơn nhiều so với dự định trước đó của OPEC là tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, Nga muốn sản lượng tăng mạnh còn Iraq và Iran lại phản đối ý kiến này. Iran và Iraq ủng hộ việc giữ nguyên thỏa thuận giảm sản lượng vì cho rằng giá dầu vẫn cần được hỗ trợ.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng được ký từ cuối năm 2016 và có hiệu lực từ tháng 1/2017 đến hết năm 2018 nhằm nâng giá dầu và xóa lượng dầu thừa trên thị trường.

Thị trường vàng

Vàng thế giới nhích nhẹ khi căng thẳng thương mại leo thang. Thị trường toàn cầu đang tập trung vào sự gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Những động thái đáp trả cho thấy dấu hiệu phát triển thành một cuộc chiến thương mại toàn diện, làm dấy lên nghi ngờ về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc, bất đồng.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo áp thuế 25% trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, dẫn đến phản ứng đáp trả từ Bắc Kinh.

Nhà đầu tư đang có tâm lý né tránh rủi ro để bắt đầu tuần giao dịch mới. Những lo ngại về chiến tranh thương mại thế giới tiếp tục tập trung chú ý của thị trường, khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới – Mỹ và Trung Quốc – căng thẳng thương mại.

Giá vàng giảm mạnh hôm thứ Sáu khi đồng USD tăng 1.3% trong tuần qua, sau một loạt cuộc họp của các Ngân hàng trung ương. Một động thái quan trọng là Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định cuối cùng chấm dứt chương trình nới lỏng tiền tệ nhưng vẫn giữ lãi suất ở mức thấp trong khoảng thời gian dài hơn so với dự báo của thị trường. Điều này đã dẫn đến sự sụt giảm của đồng Euro so với đồng USD.

Thị trường tiền tệ

USD

Đồng bạc xanh tăng mạnh khi mà chính sách tiền tệ của Mỹ và Châu Âu đang có sự trái ngược. Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powel cho rằng nền kinh tế Mỹ đang hoạt động rất tốt. Fed cũng dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay nhiều hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất và chỉ chấm dứt nới lỏng định lượng vào cuối năm. Trong tuần trước, đồng USD đã tăng 1,3%.

Lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu kích thích nhu cầu của nhà đầu tư đối với yen Nhật và franc Thụy Sỹ trong ngày 18/6, trong khi đồng euro vẫn chịu áp lực từ tranh chấp trong nội bộ đảng liên minh tại Đức và khả năng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ giữ lãi suất ổn định.

Trong một phiên giao dịch trầm lắng, đồng USD hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn và các tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) rằng ngân hàng này sẽ tăng lãi suất do thị trường lao động thắt chặt và lạm phát đi lên.

Tranh chấp thương mại tiếp diễn giữa Mỹ và Trung Quốc khiến giá nhân dân tệ giảm chỉ còn 6,46 nhân dân tệ đổi 1 USD, thấp nhất trong vòng 5 tháng trên thị trường nước ngoài.

Ngày 15/6, Nhà Trắng thông qua thuế nhập khẩu đánh lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc. Bắc Kinh nhanh chóng trả đũa với thuế quan 25% áp lên 659 sản phẩm của Mỹ trị giá 34 tỷ USD, trong đó có đậu nành, ô tô và hải sản.

EUR

Mọi con mắt đều diễn ra trên Diễn đàn ECB, nơi các ngân hàng trung ương sẽ hội tụ để chà vai và thảo luận về chính sách. Ngoài chủ nhà Mario Draghi, chúng ta cũng sẽ được nghe phát biểu từ Chủ tịch Fed Jerome Powell và Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda. Tại cuộc họp năm ngoái, đồng euro đã tăng mạnh sau khi nhận xét từ Draghi, do đó, thương nhân sẽ được lắng nghe cẩn thận trong trường hợp Draghi một lần nữa lắc lên thị trường tiền tệ. Draghi có thể sẽ đề cập đến cuộc họp ECB tuần trước, trong đó ông nói về những cơn gió có thể xảy ra đối với nền kinh tế khu vực đồng euro.

Đồng euro đã ổn định, sau khi công bố lỗ mạnh vào cuối tuần trước. Tỷ giá EUR / USD đã giảm 1,9% hôm thứ Năm, khi các nhà đầu tư đưa ra một dấu hiệu cho thấy một tuyên bố tỷ lệ lãi suất từ ​​ECB và nhận xét từ Chủ tịch ECB Draghi. ECB cam kết giảm chương trình mua trái phiếu của mình xuống 15 tỷ EUR / tháng, trong tháng 10, giảm so với mức hiện tại là 30 tỷ EUR / tháng. Chương trình sẽ kết thúc vào cuối năm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã phát hiện một ‘hương vị cay đắng’ với thông báo, khi ECB nói thêm rằng lãi suất sẽ vẫn ổn định “ít nhất là vào mùa hè năm 2019”, cho các nhà hoạch định chính sách nhiều phòng lung lay để trì hoãn việc tăng lãi suất. Các thị trường đã dự đoán tăng lãi suất ngay sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu, do đó, thông báo này là một sự thất vọng. Draghi nghe có vẻ buồn rầu trong buổi họp báo, nói rằng nền kinh tế khu vực đồng euro đang đối mặt với “sự không chắc chắn ngày càng tăng”. Draghi có thể đề cập đến cuộc họp G-7 đã kết thúc trong tình trạng hỗn loạn cũng như cuộc bầu cử của một chính phủ hoài nghi về đồng euro ở Ý. ECB cũng đã hạ dự báo tăng trưởng cho khu vực đồng euro xuống 2.1%, giảm từ 2.4% hồi đầu năm nay.

GBP

Giá bảng Anh ngày 18/6 giảm khi đồng USD mạnh lên, trong bối cảnh các nhà giao dịch không muốn mua bảng Anh trước cuộc họp chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương nước này và một cuộc đối đầu dự kiến sẽ diễn ra tại nghị viện về kế hoạch Brexit của chính phủ.

Sự bất ổn Brexit tiếp tục gây áp lực cho đồng Bảng Anh, hiện đang lơ lửng quanh mức thấp trong ngày 1,3230 trước sự thất bại dự kiến ​​trong Hạ viện. Tuy nhiên, với khả năng thất bại trong Hạ viện, trọng tâm lớn hơn sẽ được bỏ phiếu ở Commons, nơi một thất bại sẽ dẫn đến việc bán thêm GBP.

AUD

Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ

Các thành viên lưu ý rằng dữ liệu gần đây nhất quán với dự báo trung bình của Ngân hàng về tăng trưởng GDP để đạt mức trên 3% vào cuối năm 2018. Điều kiện kinh doanh là tích cực và đầu tư kinh doanh phi khai thác dự kiến ​​sẽ tăng. Chi tiêu công, bao gồm cả cơ sở hạ tầng và xuất khẩu cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tăng trưởng. Trong khi tiêu dùng được kỳ vọng sẽ tăng với tốc độ ổn định trong ngắn hạn, triển vọng tăng trưởng tiêu thụ tiếp tục là một nguồn không chắc chắn, với mức tăng trưởng thu nhập hộ gia đình chậm và mức nợ vẫn ở mức cao.

Việc làm đã tăng mạnh so với năm trước, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã ít thay đổi do nhu cầu lao động mạnh đã được đáp ứng bởi những người tham gia lực lượng lao động hoặc trì hoãn nghỉ hưu. Mặc dù tăng trưởng việc làm đã chậm lại trong những tháng gần đây, các chỉ số về phía trước cho rằng việc làm sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn so với dân số trong độ tuổi lao động trong giai đoạn tới và kết quả là tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm dần. Mặc dù tăng trưởng tiền lương vẫn ở mức thấp, các thành viên lưu ý rằng đã có nhiều bằng chứng cho thấy các nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động với các kỹ năng cần thiết và áp lực tiền lương đã được xây dựng ở một số phần của nền kinh tế.

Lạm phát vẫn ở mức thấp và có khả năng vẫn duy trì trong một thời gian, phản ánh sự tăng trưởng chậm của chi phí lao động và cạnh tranh mạnh mẽ trong lĩnh vực bán lẻ. Tuy nhiên, việc tăng dần lạm phát ở mức trên 2% vẫn được kỳ vọng khi nền kinh tế củng cố và tăng trưởng tiền lương tăng lên. Một sự đánh giá cao về tỷ giá hối đoái dự kiến ​​sẽ dẫn đến một sự chậm chạp trong hoạt động kinh tế và lạm phát hơn so với dự báo hiện tại.

Mức lãi suất thấp đang tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế Úc. Tiến bộ hơn nữa trong giai đoạn trước trong việc giảm tỷ lệ thất nghiệp và quay trở lại lạm phát cho mục tiêu do đó được kỳ vọng, mặc dù tiến độ này có thể sẽ dần dần. Trong hoàn cảnh hiện tại và tính đến các thông tin sẵn có, Hội đồng đánh giá rằng giữ lập trường của chính sách tiền tệ không thay đổi sẽ phù hợp với tăng trưởng bền vững trong nền kinh tế và đạt được mục tiêu lạm phát theo thời gian.

Hội đồng đã quyết định giữ tỷ lệ tiền mặt không đổi ở mức 1,5 phần trăm.

CAD

Đồng tiền Canada tiếp tục trở nên dễ bị tổn thương sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Trump áp đặt mức thuế cao hơn vào khoảng 50 tỷ đô la các sản phẩm Trung Quốc vào thứ Sáu. Trung Quốc đã hứa sẽ trả đũa đối với hàng nhập khẩu của Mỹ, vì quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục xấu đi. Với Mỹ gần đây đã tát thuế quan đối với thép của Canada và các cuộc đàm phán NAFTA trong chế độ tạm dừng, không có gì ngạc nhiên khi lo lắng của nhà đầu tư đã tăng lên. Nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác của họ tiếp tục leo thang, những kẻ thua cuộc lớn có thể là các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, chẳng hạn như Canada. Với khoảng 80% hàng nhập khẩu của Canada hướng đến Mỹ, Canada có thể không đủ khả năng để mua hàng với người hàng xóm khổng lồ. Với Tổng thống Trump không ngần ngại về việc tát thuế quan đối với thép của Canada và đe dọa thuế quan tiếp tục chống lại Canada,

Thủ tướng Justin Trudeau vẫn đang thông minh từ hội nghị thượng đỉnh G7 tai hại, mà ông đã tổ chức. Canada, cùng với các thành viên khác của G7, đã than phiền phàn nàn về thuế quan mà Trump áp dụng đối với Canada và Liên minh châu Âu. Hội nghị thượng đỉnh kết thúc trong tình trạng hỗn loạn, với việc Trump tố cáo Trudeau là “yếu” và “không trung thực”. Cuộc họp tiếp xúc với các đường đứt gãy giữa Trump và các nhà lãnh đạo khác về thương mại.

JPY

Không có gì bất ngờ tại cuộc họp chính sách của Ngân hàng Nhật Bản hôm thứ Năm. Các nhà hoạch định chính sách duy trì lãi suất ở mức -0,10%. Ngân hàng cũng hạ mức dự báo lạm phát của mình xuống mức từ 0,5% đến 1,0%, nhấn mạnh rằng chương trình kích thích kinh tế lớn đã không làm tăng lạm phát ở bất kỳ đâu gần mục tiêu của ngân hàng khoảng 2%. Ngân hàng Nhật Bản đã kiên quyết nắm giữ mục tiêu lạm phát của mình, mặc dù có rất ít cơ hội mà mục tiêu sẽ sớm được đáp ứng. Sự cải thiện gần đây trong nền kinh tế đã khuấy động một số cuộc tranh luận về kích thích kinh tế, nhưng BoJ thận trọng dường như không thực hiện bất kỳ động thái nào trong năm 2018.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

Mrs.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2