TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 26-06

Tổng hợp các tin tức ngày hôm qua 25-06

1. Lo ngại về chiến tranh thương mại leo thang

Căng thẳng thương mại leo thang khiến các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn sau khi Tổng thống Donald Trump ban hành một cảnh báo rõ ràng cho các đối tác thương mại của Hoa Kỳ hôm Chủ nhật, kêu gọi các nước khác chấm dứt tất cả các rào cản thương mại hoặc đối mặt với các biện pháp trả thù mới.

Khi lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa nền kinh tế lớn nhất thế giới và các đối tác thương mại lớn như Trung Quốc và Liên minh châu Âu, Trump đã kêu gọi “công bằng thương mại” để hạn chế các rào cản nhập cảnh.

Lời kêu gọi của Trump trên twitter khiến các nhà đầu tư trở nên thận trọng khi Trump đe dọa áp đặt thuế suất 20% trên tất cả các xe ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) vào hôm thứ Sáu.

EU phản ứng bằng cách nói rằng họ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả thù cho một động thái như vậy.

Các nhà đầu tư và thương nhân lo ngại rằng các mối đe dọa của các mức thuế cao hơn của Mỹ và các biện pháp trả đũa của các quốc gia khác có thể làm ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu.

Các nhà đầu tư có thể cảm thấy rất lo lắng về cách tiếp cận của Tổng thống Hoa Kỳ, nhưng Trump không cho thấy dấu hiệu của việc trốn tránh một cuộc chiến thương mại, thay vào đó đe dọa nhiều mức thuế hơn cho những người trả thù cho những người đã áp đặt. Đó là rất nhiều cách thoải mái, trong đó Trump và những người khác xuất hiện sẵn sàng cho phép điều này leo thang làm cho các nhà đầu tư rất lo lắng.

2. Trump nhắm mục tiêu đầu tư của Trung Quốc

Tổng thống Trump có kế hoạch ngăn cản nhiều công ty Trung Quốc đầu tư vào công nghệ Mỹ và ngăn chặn xuất khẩu công nghệ bổ sung sang Trung Quốc, The Wall Street Journal đưa tin vào tối Chủ nhật, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Hai biện pháp được thiết lập sẽ được công bố vào cuối tuần, và được dự định để đối phó với Trung Quốc được thực hiện trong kế hoạch Trung Quốc 2025 – một sáng kiến ​​của Trung Quốc để trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ.

Bộ Tài chính đang xây dựng các quy tắc để chặn các công ty có ít nhất 25% quyền sở hữu của Trung Quốc từ việc mua các công ty tham gia vào “công nghệ đáng kể về mặt công nghiệp”, WSJ cho biết.

Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Thương mại cũng đang tập hợp các kế hoạch kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn và sẽ không cho phép “công nghệ quan trọng công nghiệp” được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đó là sự phát triển mới nhất trong việc leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuần trước, Trump yêu cầu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ xác định trị giá 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để có thêm thuế suất tiềm năng với tỷ lệ 10%. Mối đe dọa đó theo sau các khoản thu được công bố bởi cả hai quốc gia hồi đầu tháng này.

Washington và Bắc Kinh dường như ngày càng hướng tới xung đột thương mại sau nhiều vòng đàm phán thất bại trong việc giải quyết các khiếu nại của Mỹ đối với chính sách công nghiệp Trung Quốc, thiếu tiếp cận thị trường ở Trung Quốc và thâm hụt thương mại 375 tỷ USD.

Các biện pháp mới nhất được thiết lập để tập trung vào chuyển giao công nghệ, với Trump dường như chuẩn bị để ngăn chặn một số công ty Trung Quốc đầu tư vào các công ty công nghệ Mỹ trong khi cũng ngăn chặn xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc. Điều này xảy ra khi ông cũng yêu cầu thêm 200 tỷ đô la thuế quan để xác định các biện pháp đối phó của Trung Quốc.

3. Đồng Đô la dưới mức cao nhất 11 tháng

Chỉ số đô la Mỹ thay đổi không đáng kể, giao dịch ở mức 94,25, tăng từ mức thấp trước đó là 94,12. Tuy nhiên, chỉ số đo lường đồng USD so với rổ sáu loại tiền tệ chính, thấp hơn mức cao nhất trong 11 tháng đạt 95,22 điểm trong tuần trước.

Trong thị trường trái phiếu, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống còn khoảng 2.875%.

Giá nhân dân tệ khép lại phiên giao dịch chính thức trong nước hôm qua ở mức thấp nhất trong 6 tháng sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ cho một số ngân hàng để thúc đẩy cho vay.

Trong khi đó, giá euro tăng 0,45% so với đồng USD ở 1,1708 USD sau khi lên cao nhất một tuần ở 1,1713 USD. Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn đang chịu sức ép từ bế tắc chính trị khi Thủ tướng Đức Angela Merkel gặp nhiều áp lực trong vấn đề người nhập cư.

Các tin tức đáng chú ý ngày hôm nay 26-06

Thị trường dầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu suy yếu vào ngày thứ Hai (25/06), trong đó giá dầu Brent dẫn đầu đà sụt giảm, trong bối cảnh có sự không chắc chắn về thỏa thuận nâng sản lượng giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất bên ngoài.

Các nhà phân tích tại JBC Energy Research Centre nhận định: “Cuộc họp của OPEC kết thúc với việc thỏa thuận hiện tại vẫn không thay đổi nhưng nhóm này đang nhắm đến mục tiêu giảm mức độ tuân thủ thỏa thuận quá cao và đưa sản lượng trở lại mức dự kiến ban đầu. Tuy nhiên các thành viên OPEC rõ ràng có những lập luận khác nhau về thỏa thuận khi ngôn ngữ thực tế của bản tuyên bố chung là không đủ rõ ràng”.

OPEC cùng với các nhà sản xuất chủ chốt ngoài OPEC đã đồng ý cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày từ đầu năm 2017 nhằm xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu, vốn đã gây sức ép lên giá dầu thời gian qua. Tuy nhiên, việc cắt giảm nhiều hơn từ Ả-rập Xê-út có nghĩa là mức độ tuân thủ đã vượt qua hạn ngạch đã lên kế hoạch.

Theo Saudi Arabia, động thái này nghĩa là mức tăng sản lượng danh nghĩa sẽ đạt khoảng 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1% nguồn cung toàn cầu. Phía Iraq cho biết, sự gia tăng thực sự sẽ vào khoảng 770.000 thùng/ngày vì một số quốc gia bị giảm sản lượng sẽ phải vật lộn để đạt hạn ngạch đầy đủ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rầng một số nước thành viên OPEC sẽ gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng. Công ty National Alliance cho hay, “Một điều quan trọng cần chú ý là các nước nên cân nhắc chỉ tăng sản lượng thêm 600.000 thùng/ngày. Một số nước sẽ gặp khó khăn trong việc tăng cường khai thác”.

Thị trường vàng

Các hợp đồng vàng tương lai giảm nhẹ trong ngày thứ Hai (25/06), đánh dấu mức thấp nhất mới từ đầu năm đến nay, ngay cả khi đồng USD, mặc dù mạnh mẽ trong gần cả tháng nay, đã suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm, vốn thường di chuyển ngược chiều với vàng, đã tăng kể từ đầu tháng 6 và dao động gần đây chỉ ngay dưới mức 2.90%. Đối với chứng khoán, Dow Jones chứng kiến tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ ngày 23/03/2018 trong ngày thứ Sáu tuần trước và tiếp tục suy yếu trong phiên ngày thứ Hai.

Lãi suất tăng cao và đồng USD mạnh hơn là những rào cản đối với vàng vì kim loại quý không đem lại lợi suất, và đà tăng của đồng USD có xu hướng gây sức ép đến những tài sản được neo giá theo đồng bạc xanh, cụ thể, làm chúng trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác. Đà giảm điểm của chứng khoán cũng có thể hỗ trợ cho kênh trú ẩn an toàn như vàng, nhưng 2 tài sản này đang trái ngược với mối tương quan bình thường của chúng.

Tuy nhiên, vàng hiện đang sụt giảm khi kim loại quý không được đối xử như một kênh trú ẩn an toàn điển hình trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang. Phần lớn là do môi trường lãi suất tăng cao đã thúc đẩy đà tăng của đồng USD.

Những thông tin mới về vấn đề thương mại tiếp tục xuất hiện. Thông qua mạng xã hội Twitter hôm Chủ nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các đối tác thương mại dỡ bỏ hàng rào thương mại và thuế quan hoặc sẽ phải chịu sự đáp trả tương xứng từ Mỹ.

Ngoài ra, thông tin kinh tế diễn biến trái chiều. Theo đó, chỉ số hoạt động quốc gia của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực Chicago xuống âm trong tháng 5 lần đầu tiên kể từ tháng 1/2018, trong khi doanh số bán nhà ở mới trong tháng 5 cao hơn dự báo.

Giá vàng thế giới tiếp tục xác lập đáy mới bất chấp đồng USD hạ nhiệt và giảm khá nhanh từ đỉnh cao 11 tháng. Giới đầu tư vẫn chưa tìm đến vàng cho dù các nền kinh tế lớn trên thế giới đang đối mặt với nhiều bất ổn.

Vàng giảm chủ yếu do sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý đứng ở mức thấp. Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust gần đây liên tục giảm lượng vàng nắm giữ. Trong phiên cuối tuần qua, lượng vàng quỹ này đã giảm 0,5% xuống 824,63 tấn.

Chiến lược tham khảo

Sell XAUUSD @1264.3
SL @1266.54
TP @1261.67

Buy Limit XAUUSD @1261.67
SL @1259.68
TP @1266.54

Thị trường tiền tệ

USD

USD tiếp tục giảm so với yen Nhật và bảng Anh nhưng tăng so với đồng euro trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 6h07 (giờ Việt Nam). Giá USD hôm qua giảm xuống đáy 2 tuần so với yen Nhật trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và các nước làm giảm tâm lý rủi ro của nhà đầu tư.

Bộ Tài chính Mỹ đang phác thảo quy định cấm các doanh nghiệp với ít nhất 25% vốn Trung Quốc mua lại các công ty Mỹ sở hữu “công nghệ quan trọng trong ngành công nghiệp”, một quan chức chính phủ Mỹ ngày 24/6 cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 25/6 cho biết các hạn chế về đầu tư trong thời gian tới do Bộ Tài chính đưa ra sẽ không nhắm vào Trung Quốc mà sẽ áp dụng với “tất cả các nước đang cố ăn cắp công nghệ của chúng ta”.

Tổng thống Donald Trump trước đó đe dọa đánh thuế 20% lên ô tô nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU). EU cho biết sẽ buộc phải trả đũa Mỹ.

Đồng USD quay đầu giảm chủ yếu do đã tăng mạnh trước đó. Giới đầu tư tạm thời giảm bớt sự theo đuổi đối với đồng tiền này khi mà căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như giữa Mỹ và châu Âu leo thang có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế số 1 thế giới.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh được dự báo sẽ vẫn tiếp tục tăng giá do Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm tăng lãi suất. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng xuống bớt 0,5%.

Đây là một đồng thái nới lỏng tiền tệ, bơm tiền ra thị trường. Nó có nghĩa là đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể sẽ suy yếu và đồng USD tiếp tục xu hướng đi lên. Những trục trặc về kinh tế và chính trị tại châu Âu cũng góp phần đẩy đồng bạc xanh đi lên.

Chiến lược tham khảo

Sell Limit USDJPY @109.59
SL @110.03
TP @108.40

EUR

Tỷ giá EUR / USD đã tăng cao hơn phiên thứ hai. Đồng euro có một tuần yên tĩnh, nhưng liệu đây có phải là sự bình tĩnh trước cơn bão? Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại của họ tiếp tục leo thang, và sự trả đũa giữa EU và chính quyền Trump có thể có tác động tiêu cực đến đồng euro. Hôm thứ Sáu, EU đã đánh thuế giá trị trả lại khoảng 25% trên 3,3 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Động thái này là để đáp ứng với thuế quan của Hoa Kỳ đối với nhập khẩu thép và nhôm của EU.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã đe dọa áp đặt mức thuế 20% đối với xe EU. Một động thái như vậy có thể khiến các nhà khai thác xe hơi khổng lồ của Đức Daimler và BMW phải trả tiền và có thể gây thiệt hại cho các nhà đầu tư về đồng euro.

Tranh chấp thương mại sôi nổi giữa Mỹ và các đối tác thương mại lớn của nó vẫn là một vấn đề quan trọng đối với thị trường toàn cầu. Người đứng đầu các ngân hàng trung ương có liên quan, và tuần trước, Jerome Powell và Mario Draghi có vẻ ảm đạm về hậu quả mà một cuộc chiến thương mại có thể có về tăng trưởng kinh tế và chính sách tiền tệ. Vào ngày Chủ nhật, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), cũng được cân nhắc. BIS hoạt động như một nhóm ô cho khoảng 60 ngân hàng trung ương. Người đứng đầu BIS, Augustin Carstens, cảnh báo rằng động thái bảo hộ gần đây có thể cản trở tăng trưởng toàn cầu và ổn định tài chính, và có thể có tác dụng phụ tiêu cực trên thị trường tiền tệ. Đồng thời, BIS bày tỏ sự hỗ trợ cho Cục dự trữ liên bang tăng lãi suất dần dần và cho ECB hướng tới bình thường hóa khi nó tăng cường chương trình tài sản lớn của mình.

Chiến lược tham khảo

Buy EURUSD @1.1698 – 1.1719
SL @1.1667
TP @1.1744

GBP

Bảng Anh không thay đổi trong phiên thứ hai.

Không có gì bất ngờ vào thứ Năm khi Ngân hàng Anh tổ chức cuộc họp về lãi suất, chốt lãi suất chuẩn 0,50% trong tháng thứ sáu liên tiếp. Tuy nhiên, các thị trường đã kỳ vọng tỷ lệ bỏ phiếu là 7-2, do đó, cuộc bỏ phiếu 6-3 có ý nghĩa hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, đồng bảng Anh chỉ tăng nhẹ sau thông báo. Chú ý bây giờ sẽ chuyển sang cuộc họp chính sách tháng Tám, với một cơ hội hợp lý mà BoE sẽ nhấn kích hoạt lãi suất và tăng lãi suất thêm một phần tư lên 0,75 phần trăm.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại của họ tiếp tục leo thang, và sự trả đũa giữa EU và chính quyền Trump có thể có tác động tiêu cực đến người lao động và công ty Anh.

Chiến lược tham khảo

Buy GBPUSD @1.3270
SL @1.3235
TP @1.3336

CAD

Đô la Canada giảm nhẹ trong phiên thứ hai.

Dữ liệu người tiêu dùng của Canada đã ảm đạm vào thứ Sáu, nhưng đồng đô la Canada đã xoay xở để chống lại đồng USD. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 giảm nhẹ xuống mức 0,1%, thiếu dự báo 0,4%. Đây là mức cao nhất trong 5 tháng. Chi tiêu tiêu dùng trong tháng 4 cũng bỏ lỡ kỳ vọng. Doanh số bán lẻ cốt lõi giảm 0,1%, ước tính 0,5%. Chỉ số này đã không đạt được mức tăng kể từ tháng 1. Doanh số bán lẻ giảm 1,2%, so với ước tính 0,0%. Đây là lần đọc yếu nhất kể từ tháng 2 năm 2016. Mặc dù có những con số mềm, nhưng BoC vẫn tự tin về nền kinh tế và việc tăng lãi suất trong tháng 7 vẫn là một khả năng hợp lý. Lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2,0%, và trong tuyên bố chính sách tháng 5, BoC đã loại bỏ tham chiếu của nó thành “thận trọng”, thay thế bằng “dần dần” mô tả cách tiếp cận của nó để điều chỉnh lãi suất.

JPY

Đồng Yên Nhật đã tăng điểm trong phiên thứ hai.

Hôm thứ Hai, BoJ đã công bố tóm tắt các ý kiến ​​của cuộc họp chính sách tháng Sáu tuần trước. Bản tóm tắt, mà trước các phút, chỉ ra rằng các nhà hoạch định chính sách kêu gọi các ngân hàng để ‘kiên nhẫn tiếp tục’ chương trình nới lỏng lớn của nó. Đồng thời, một số thành viên hội đồng bày tỏ lo ngại rằng chương trình có tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như tỷ lệ cực thấp làm tổn thương lợi nhuận của các ngân hàng. Tại cuộc họp tháng Sáu, ngân hàng duy trì chính sách tiền tệ nhưng giảm dự báo lạm phát của nó. Với lạm phát giảm xuống dưới mục tiêu của BoJ chỉ dưới 2%, BoJ được kỳ vọng rộng rãi để tiếp tục với kế hoạch nới lỏng của nó vào năm 2019.

 

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

Mrs.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2