TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 30-10

Tổng hợp các tin tức đáng chú ý ngày hôm nay

Thị trường dầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm nhẹ vào ngày thứ Hai (29/10), chịu sức ép khi đà lao dốc trên thị trường chứng khoán Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về khả năng nhu cầu năng lượng suy yếu, ngay cả khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran dự kiến sẽ làm thắt chặt nguồn cung toàn cầu.

Nhà đầu tư đang cân nhắc liệu Ả-rập Xê-út cùng với các đồng minh sản xuất dầu có thể bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu dự kiến từ Iran hay không khi các lệnh trừng phạt này bắt đầu có hiệu lực vào tuần tới.

Tuần trước giá dầu đã ghi nhận tuần sụt giảm thứ 3 khi đà lao dốc trên thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục gây sức ép lên triển vọng nhu cầu năng lượng. Các chỉ số chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ vào ngày thứ Hai khi các hợp đồng dầu thô tương lai khép phiên, và chỉ số Shanghai Composite sụt hơn 2% khi quan hệ thương mại Mỹ – Trung khiến nhà đầu tư quan ngại.

Craig Erlam, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Dữ liệu gần đây cho thấy lợi nhuận của các tập đoàn công nghiệp tại Trung Quốc giảm tháng thứ 5. Tác động của hàng rào thuế quan dần dần hiển thị trong dữ liệu và điều này có thể làm giảm triển vọng tăng trưởng của người dân đối với đất nước, đồng thời gây sức ép lên kỳ vọng nhu cầu”.

Trong khi đó, trong vài tuần gần đây, sự gia tăng sản lượng và kim ngạch xuất khẩu giữa cả Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh cùng với Mỹ đã tạo sức ép lên thị trường từ phía nguồn cung; trong khi biến động mạnh từ thị trường chứng khoán và lo ngại về mức độ tiêu thụ của Trung Quốc lại ảnh hưởng tiêu cực đến phía cầu.

Bên cạnh đó, trong một thông cáo báo chí hồi tuần trước, Ủy ban Giám sát Bộ trưởng chung (JMMC) của OPEC đã bày tỏ lo ngại về đà tăng của dự trữ dầu thô trong vài tuần gần đây và lưu ý sự bất ổn kinh tế vĩ mô có thể đòi hỏi thay đổi phương hướng.

Reuters đưa tin Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, nói trên kênh truyền hình quốc gia al-Ekhbariya rằng: “Chúng ta đã bước vào giai đoạn đáng lo ngại về sự gia tăng này, bổ sung rằng sự can thiệp có thể được đưa ra để trở lại ổn định”.

Sự gia tăng của dự trữ dầu thô tại Mỹ cũng khó bỏ qua, với dự trữ dầu thô vọt lên 28.7 triệu thùng trong 5 tuần qua, trong đó bao gồm 3.5 triệu thùng từ Kho Dự trữ dầu Chiến lược (SPR).

Thị trường vàng

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm xuống mức đóng cửa thấp nhất trong 1 tuần vào ngày thứ Hai (29/10), khi sức mạnh của đồng USD và đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ làm giảm nhu cầu kim loại quý.

Đà tăng của đồng USD trong ngày thứ Hai đã phần nào xóa bớt đà tăng của vàng nhưng chúng ta có cảm giác rằng có sự nghiêng nhẹ về tâm lý ‘giảm phát’ từ dữ liệu Trung Quốc ảm đạm và đà suy yếu trên thị trường chứng khoán đang tác động tiêu cực đến các hàng hóa vật chất cổ điển như vàng, bạc, đồng và năng lượng.

Các chỉ số chứng khoán chính ở châu Á nhuốm sắc đỏ, trong khi chứng khoán Mỹ phần lớn khởi sắc vào ngày thứ Hai khi các hợp đồng vàng tương lai chốt phiên. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến gần 0.3%.

Các chuyên gia phân tích cũng cho biết đợt bán tháo chứng khoán toàn cầu trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và kinh tế gia tăng đã đẩy giá vàng vượt mốc 1,200 USD/oz, chủ yếu là do tâm lý né tránh rủi ro.

Bất chấp mức biến động của thị trường cổ phiếu (hôm 29/10), nếu vàng vẫn còn giảm khá nhiều thì điều này cho thấy nhà đầu tư sẽ không tìm kiếm sự an toàn ở vàng mà là đồng USD vì triển vọng lãi suất cao hơn.

Triển vọng lãi suất Mỹ cao hơn đang tác động tiêu cực tới giá vàng, vốn được tính theo đồng bạc xanh, vì chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Chỉ số Dollar Index, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, tiến gần hơn tới mức đỉnh 10 tuần, qua đó làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.

Các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ cũng giảm vị thế bán ròng vàng xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7/2018, dữ liệu cho thấy.

Các ngân hàng và các công ty môi giới cũng hạ dự báo giá vàng trong năm 2018 và 2019, nhưng vẫn kỳ vọng giá sẽ hồi phục nhẹ trong thời gian tới, kết quả của một cuộc thăm dò từ Reuters cho thấy.

Thị trường tiền tệ

USD

Chỉ số Dollar Index, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, tăng 0,29% lên mức 96,69 điểm.

Có tin tức tốt hơn cho nền kinh tế Mỹ hôm thứ Sáu, khi GDP tăng trưởng đạt mức tăng ấn tượng 3,5%, cao hơn mức ước tính 3,3%. Con số này giảm so với GDP cuối cùng sôi động trong Q2, đạt 4,2%. Tuy nhiên, các nhà phân tích không kỳ vọng một sự lặp lại của hoạt động Q2, và đồng đô la Mỹ đã tăng điểm vào thứ Sáu. Với thị trường chứng khoán toàn cầu giảm dần, tâm lý né tránh rủi ro đã giảm bớt khi các nhà đầu tư đổ xô vào đồng đô la Mỹ.

Đồng USD tăng so với đồng Euro trong ngày thứ Hai (29/10), lên gần mức đỉnh 10 tuần đã thiết lập trong tuần trước, vì thông tin Thủ tướng Đức, Angela Merkel, sẽ không tái tranh cử vào vị trí lãnh đạo đảng CDU của bà.

Nhìn chung, đồng USD cũng tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác nhờ số liệu chi tiêu tiêu dùng lạc quan tại Mỹ trong ngày 29/10.

Đồng USD được hỗ trợ khi thị trường vốn gia tăng mức độ biến động vì những lo ngại về lợi nhuận doanh nghiệp và bất ổn địa chính trị.

“Để đồng USD suy yếu thì đồng tiền này cần phải mất đi sức hấp dẫn của một kênh trú ẩn an toàn hoặc dữ liệu Mỹ sẽ phải suy yếu”, các chiến lược gia tại Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai (29/10).

Đồng USD trên thị trường quốc tế vẫn theo chiều hướng đi lên và hiện ở vùng cao nhất 10 tuần trong bối cảnh thế giới bất ổn và nhiều đồng tiền chủ chốt khác trong đó có euro, bảng Anh và Nhân dân tệ (NDT) suy yếu.

Đồng bạc xanh tiếp tục tăng giá chủ yếu do giới đầu tư tìm đến đồng tiền của nước Mỹ như một kênh trú bão, phòng ngừa rủi ro cùng với một loại tài sản an toàn khác là vàng. Thị trường tài chính thế giới trong nhiều tuần gần đây chao đảo.

Nhiều dự báo cho thấy, các thị trường chứng khoán thế giới đang ở tình trạng rủi ro rất cao. Chứng khoán Trung Quốc không có dấu hiệu hồi phục dù đã tụt giảm hơn 20% kể từ đỉnh, chứng khoán châu Âu chao đảo, trong khi chứng khoán Mỹ hồi phục nhưng không vững chắc.

Sự hồi phục của chứng khoán Mỹ được đánh giá chỉ là tạm thời và không kéo dài bởi triển vọng kinh tế Mỹ không còn sáng sủa khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung được cho là sẽ kéo dài, trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ quan điểm tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giới đầu tư trên thế giới vẫn có xu hướng đổ xô gom vàng và đồng USD.

Nhiều nhà đầu tư và các quỹ lớn đều chọn biện pháp an toàn là mua vàng hoặc phòng thủ thông qua việc mua USD và trái phiếu.

EUR

Tại châu Âu, mối lo ngại lớn nhất chính là tình trạng nợ và ngân sách của Italy, sự bất ổn liên quan tới các cuộc đàm phán về việc nước Anh rút ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Trong khi đó, thị trường tài chính Trung Quốc chìm trong rối loạn khi mà đồng Nhân dân tệ liên tục tụt giảm, chứng khoán lao dốc còn tình trạng nợ càng trở nên xấu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/10 cho biết bà sẽ rút lui khỏi cuộc đua vào vị trí thủ tướng nhiệm kỳ sau. Bà sẽ không tham gia tranh cử chức Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tại đại hội của đảng này, dự kiến tổ chức vào tháng 12 tới. Dự kiến, nhiệm kỳ thứ 4 của bà Merkel sẽ kết thúc vào năm 2021.

Tuyên bố của bà Angela Merkel được đưa ra sau một loạt cuộc khủng hoảng chính trị và sự thất bại trong cuộc bầu cử địa phương đã làm lung lay liên minh vốn mong manh của bà.

Sự suy yếu của đồng euro cũng như bảng Anh và Nhân dân tệ khiến đồng USD tiếp tục tăng giá.

Sau thông tin trên, đồng euro giảm 0,14% so với đồng bạc xanh.

Theo dự kiến, ECB duy trì tỷ lệ tái cấp vốn chính của mình bằng 0,00% tại cuộc họp chính sách hôm thứ Năm tuần trước. Chủ tịch ECB, Mario Draghi, thừa nhận rằng tình trạng hỗn loạn trên thị trường toàn cầu đã làm tăng rủi ro cho nền kinh tế khu vực đồng euro, nhưng nhắc lại rằng ECB vẫn đang theo đuổi kế hoạch mua tài sản của mình vào tháng 12.

Draghi đã cố gắng đặt một mặt tích cực vào những diễn biến gần đây. Ông đã thảo luận về tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro và nói rằng ông tin rằng chính phủ Ý sẽ đạt được thỏa thuận với Ủy ban châu Âu, vốn đã từ chối ngân sách của Ý vì nó làm tăng thâm hụt quốc gia.

GBP

Đồng bảng Anh suy giảm trong ngày thứ Hai, khi Bộ trưởng Bộ tài chính Anh, Philip Hammond, đưa ra viễn cảnh chấm dứt tình trạng thắt lưng buộc bụng (austerity) miễn là Anh đạt được một thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU).

Đồng bảng Anh có lúc giảm 0,2% xuống 1,2791 USD trong ngày thứ Hai, khi ông Hammond phát biểu trước các thành viên Quốc hội, sau khi dao động trên ngưỡng 1,28 USD trước đó.

So với đồng euro, đồng bảng Anh gần như đi ngang ở mức 88,9 pence đổi 1 euro, không hề bị dịch chuyển bởi tuyên bố ngân sách từ phía Anh.

CAD

Đồng đô la Canada đang giao dịch đi ngang trong phiên thứ hai. 

Theo dự kiến ​​rộng rãi, BoC đã tăng lãi suất chuẩn vào ngày thứ Tư thêm một phần tư, lên 1,75%. BoC đã đưa ra những dấu hiệu kinh tế cao, đồng thời lưu ý rằng giá dầu thấp hơn và tranh chấp thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm sự tăng trưởng kinh tế.

Phó Thống đốc BoC Carolyn Wilkins lưu ý rằng ngay cả với sự gia tăng, chính sách lãi suất vẫn còn “có sức chứa”, vì lập trường “lãi suất trung lập” sẽ không đạt được cho đến khi tỷ giá từ 2,5% đến 3,5%. Khi động thái được định giá, đồng đô la Canada chỉ có thể tăng nhẹ vào thứ Tư. Trong nước, tình hình rất tươi sáng, và BoC sẽ xem xét thêm lãi suất để tăng lạm phát trong khi vẫn đảm bảo nền kinh tế Canada mạnh mẽ không quá nóng.

JPY

Đồng Yên Nhật đã giảm đáng kể trong phiên giao dịch hôm thứ Hai, xóa đi mức tăng của hôm thứ Sáu. 

Doanh số bán lẻ Nhật Bản tăng lãi suất cho một tháng thứ 11 liên tiếp, trên cơ sở hàng năm. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) lưu ý rằng chi phí cao cho thực phẩm và năng lượng đã thúc đẩy doanh số bán lẻ. METI nâng cấp đánh giá của mình, nói rằng doanh số bán lẻ đã được cải thiện “dần dần”. Mặc dù chi tiêu tiêu dùng mạnh hơn, đồng yên đã bắt đầu tuần với mức lỗ. Các thị trường đang theo dõi chặt chẽ Ngân hàng Nhật Bản, với các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​sẽ duy trì chính sách tiền tệ hiện tại tại cuộc họp chính sách sắp tới.

 

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

Mrs.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn mở tài khoản giao dịch DEMO

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/cYFFoxgcdo0AlrbU2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2

 

Tag : Đầu tư forex, đầu tư ngoại hối, cách đầu tư forex, phương pháp đầu tư forex, mở tài khoản giao dịch forex, forex là gì, đầu tư forex như thế nào, kinh nghiệm đầu tư ngoại hối, kinh nghiệm đầu tư forex, chiến lược giao dịch forex, phương pháp giao dịch forex, hệ thống giao dịch forex hiệu quả, khóa học forex miễn phí, học forex miễn phí, đầu tư forex bằng robot, robot giao dịch forex, robot forex, ea forex.