Trump tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, căng thẳng leo thang trong các cuộc đàm phán thương mại.

Henry
FILE PHOTO: Chinese and U.S. flags are set up for a meeting during a visit by U.S. Secretary of Transportation Elaine Chao at China's Ministry of Transport in Beijing, China April 27, 2018. REUTERS/Jason Lee/File Photo

Tổng thống Donald Trump đã tăng áp lực mạnh mẽ đối với Trung Quốc để đạt được thỏa thuận thương mại vào Chủ nhật, nói rằng ông sẽ tăng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc trong tuần này và nhắm mục tiêu sớm hơn hàng trăm tỷ.

Động thái này đánh dấu sự leo thang lớn trong căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới và sự thay đổi giọng điệu từ Trump, người đã viện dẫn tiến trình đàm phán thương mại gần đây như thứ Sáu. Thị trường chứng khoán chìm xuống và giá dầu sụt giảm khi các cuộc đàm phán bị nghi ngờ.

Tạp chí Phố Wall đưa tin vào tối Chủ nhật rằng Trung Quốc đang xem xét hủy các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này tại Washington trước những bình luận của ông Trump, khiến các quan chức Trung Quốc bất ngờ.

Các quan chức Hoa Kỳ không biết ngay Trung Quốc sẽ tham dự và Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ không bình luận ngay lập tức. Bộ thương mại Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Nhưng biên tập viên của một tờ báo nhà nước Trung Quốc có ảnh hưởng nói rằng Liu khó có thể đi.

“Tôi nghĩ rằng Phó Thủ tướng Liu Ông sẽ rất khó đến Mỹ trong tuần này. Hãy để Trump tăng thuế. Hãy xem khi nào các cuộc đàm phán thương mại có thể nối lại”, Hu Xijin, Tổng biên tập tờ báo lá cải Thời báo Hoàn cầu, đã tweet.

Tờ báo được xuất bản bởi Nhân dân Nhật báo cầm quyền, nhưng nó không được coi là một ấn phẩm chính thức và không nói cho chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã mô tả các cuộc đàm phán tuần trước tại Bắc Kinh là “hiệu quả”.

Nhưng một bản cập nhật ít ỏi hơn từ Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, bao gồm các chi tiết rằng Trung Quốc đã rút lại từ một số cam kết mà họ đã đưa ra trước đó, đã thúc đẩy quyết định của Trump và đâm vào Twitter tại Bắc Kinh, các quan chức cho biết.

“Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục, nhưng quá chậm, khi họ cố gắng đàm phán lại. Không!” Trump nói trong một tweet.

Các thị trường tài chính toàn cầu, vốn được định giá chủ yếu theo kỳ vọng của một thỏa thuận thương mại, đã đi vào vết xe đổ. Hợp đồng tương lai của Mỹ giảm hơn 2% và chứng khoán trên khắp châu Á phụ thuộc vào thương mại sụt giảm, với các chỉ số chính của Trung Quốc giảm 4%.

Trump cho biết mức thuế đối với 200 tỷ đô la hàng hóa sẽ tăng lên 25% vào thứ Sáu từ 10%, đảo ngược quyết định mà ông đưa ra vào tháng 2 để giữ chúng ở mức 10% sau tiến trình giữa hai bên.

Tổng thống cũng cho biết ông sẽ nhắm mục tiêu hơn 325 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc với mức thuế 25% “trong thời gian ngắn”, về cơ bản nhắm mục tiêu tất cả các sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ Trung Quốc.

Trump muốn giữ một số, nếu không phải tất cả, các mức thuế hiện có đối với Trung Quốc như là một phần của bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào để đảm bảo Trung Quốc tuân thủ các cam kết của mình, một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm Chủ nhật.

Lưu tâm đến cuộc bầu cử lại năm 2020 của mình, Trump đề xuất các biện pháp không dẫn đến tăng giá cho người tiêu dùng Mỹ. “Thuế quan trả cho Hoa Kỳ ít có tác động đến giá thành sản phẩm, chủ yếu do Trung Quốc chịu,” ông tweet.

Thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc thực sự được trả cho Hoa Kỳ bởi các công ty nhập khẩu hàng hóa. Hầu hết các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp Mỹ, trong khi phần lớn ủng hộ cuộc đàn áp của Trump đối với các hoạt động thương mại của Trung Quốc, rất mong muốn thuế quan được gỡ bỏ, không được mở rộng.

“Tăng thuế có nghĩa là tăng thuế đối với hàng triệu gia đình Mỹ và mời trả đũa thêm cho nông dân Mỹ”, Christin Fernandez, phát ngôn viên của Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ nói.

Tuy nhiên, chiến lược tích cực của tổng thống đã thu hút sự ủng hộ hiếm có từ nhà lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer, người đã thúc giục Trump “kiên quyết” trong một tweet: “Đừng lùi bước. Sức mạnh là cách duy nhất để giành chiến thắng với Trung Quốc.”

Một chuyên gia thương mại Trung Quốc cho biết các dấu hiệu phục hồi gần đây ở cả hai nền kinh tế đang gây ra sự tự tin thái quá.

“Sự khẩn cấp đã biến mất. Vì vậy, nó có khả năng chứng kiến ​​một cuộc chiến thương mại kéo dài hơn”, chuyên gia nói, với điều kiện giấu tên trích dẫn sự nhạy cảm của chủ đề.

KHÔNG NHẬN ĐÓNG?

Tai Hui, chiến lược gia thị trường châu Á-Thái Bình Dương tại JP Morgan Asset Management cho biết, mối đe dọa mới nhất của Trump có thể là phản tác dụng.

“Như chúng ta đã học cách đây một năm, Bắc Kinh có thể sẵn sàng bỏ đi nếu Mỹ áp dụng các chiến thuật đàm phán mà họ không đồng ý”, Hui nói.

“Điều đó nói rằng, cả hai bên đã đầu tư thời gian và nguồn lực đáng kể để đi xa đến mức này và có khả năng muốn duy trì tiến trình đạt được trong những tháng gần đây.”

Mới hôm thứ Sáu, Trump nói rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp .. Mnuchin bày tỏ hy vọng vào tuần trước rằng các vòng Bắc Kinh và Washington sẽ dẫn các cố vấn Mỹ đến một đề nghị với Trump về việc có thể đạt được thỏa thuận hay không, và một quan chức Nhà Trắng nói với Reuters rằng ngày đã được xem xét cho một cuộc họp tiềm năng giữa Trump và Xi vào tháng Sáu.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói với Fox News rằng tweet của tổng thống là một cảnh báo đối với Trung Quốc.

“Tổng thống là, tôi nghĩ rằng, đưa ra một cảnh báo ở đây, rằng, bạn biết đấy, chúng tôi đã cúi xuống trước đó, chúng tôi đã đình chỉ mức thuế 25 phần trăm đến 10 và sau đó chúng tôi đã để nó ở đó. “Làm việc ra,” anh nói.

Nhưng Michael Pillsbury, một cố vấn thương mại không chính thức cho Trump và giám đốc chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudson, nói rằng những nhận xét của Kudlow đã hạ thấp ý định của tổng thống.

Ông nói: “Tôi lấy tweet của tổng thống theo mệnh giá. Tôi thất vọng vì Larry Kudlow đã hạ cấp nó xuống một cảnh báo đơn thuần, điều này có thể có xu hướng làm giảm uy tín của Mỹ khi phái đoàn Trung Quốc chuẩn bị vị trí” trước cuộc hội đàm tuần này.

Tuần trước, các nguồn tin trong ngành cho biết họ tin rằng các cuộc đàm phán đã kết thúc, nhưng quan chức chính quyền của ông Trump nói rằng các trợ lý đã nói với tổng thống rằng những rào cản đáng kể vẫn còn.

Việc tăng thuế quan của Mỹ vào thứ Sáu sẽ là động thái đầu tiên của loại đó kể từ khi Trump áp thuế 10% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc vào tháng 9, đứng đầu mức thuế 25% đối với 50 tỷ đô la hàng hóa được ban hành vào đầu năm ngoái.

Các cuộc đàm phán về thuế quan là một trong những điểm gắn bó còn lại giữa hai bên. Trung Quốc muốn thuế quan được dỡ bỏ, trong khi một số quan chức Mỹ tin rằng ít nhất một số trong số họ nên giữ nguyên vị trí như một cách để thực thi bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào.

Mr. Thỏa
Holine: 0962 250 563

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here