Vàng giảm là do các nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn kết quả mà Powell mang đến

Henry

Thứ Năm (27/8), xu hướng giá vàng tăng trở lại khiến cho các nhà đầu tư một lần nữa phải nâng cao mức cảnh giác. Giá vàng kỳ hạn tăng vọt lên mức cao 1.987 USD/ounce trong ngày, nhưng sau đó chưa đầy một giờ nó lại lao dốc, rớt hơn 72 USD xuống mức 1.914 USD/ounce.

Vào cuối phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao tháng 12 của COMEX đóng cửa giảm 1,0% xuống 1.932,60 USD/ounce.

Chủ tịch Fed ông Jerome Powell đã không làm thị trường thất vọng khi cho biết Fed sẽ thực hiện các cải cách lớn đối với chính sách tiền tệ, trong đó chủ chương mục tiêu lạm phát linh hoạt là đúng ý các nhà đầu tư nhất.

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures, phát biểu Kitco News : “Bài phát biểu của ông Powell ngụ ý rằng ‘chúng ta đã vượt qua những rào cản ban đầu để rót vốn vào thị trường và đang bước vào giai đoạn tiếp theo – tập trung cải thiện thị trường việc làm”. Sự gia tăng này là do tỷ lệ lạm phát 2% và ý tưởng về lãi suất sẽ ở mức 0 trong một thời gian dài hơn. Nhưng sau đó thị trường bắt đầu giảm vì tình hình dịch bệnh tại Mỹ có dấu hiệu lắng xuống’. Bài phát biểu của ông Powell dường như đã khởi đầu cho giai đoạn phục hồi thứ hai.

Lý do cho đợt bán tháo vàng có thể là do các nhà đầu tư thị trường kim loại quý vẫn kỳ vọng một thông tin gì đó lớn hơn từ ông Powell.

“Những gì mà Powell ám chỉ là Fed sẽ không bơm thêm một nghìn tỷ đô như đã hứa và sự quan tâm lớn hiện tại là thị trường việc làm”.

​Pavilonis chỉ ra rằng mặc dù giá vàng giảm trong ngày thứ Năm nhưng tình hình chung vẫn rất lạc quan. “Do lãi suất bằng 0 trong dài hạn và mục tiêu lạm phát 2% linh hoạt, thị trường nhìn chung vẫn tăng. Điều này có nghĩa là ngay cả khi chúng ta đạt mức 2%, Fed cũng không chắc chắn sẽ tăng lãi suất. Chúng ta hiện đang ở trong tình trạng mong manh. Không mất nhiều thời gian để đẩy lãi suất xuống dưới 0, rồi xuống suất âm và giá kim loại sẽ lại leo cao”.

Pavilonis nói thêm rằng ông tin những đợt giảm giá này là cơ hội mua vàng trước khi nó quay trở lại mức 2.000 USD.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, nói rằng một yếu tố khác góp phần khiến giá vàng giảm là cách giải thích của thị trường về bài phát biểu của Powell chưa đủ sâu sắc: “Khi Powell lần đầu tiên nói rằng Fed sẽ cho phép lạm phát vượt quá 2% nếu cần thiết, thị trường đã bật trở lại. Nhưng Powell cũng nhấn mạnh, nếu áp lực lạm phát gia tăng, Fed sẽ hành động mà không do dự, thị trường đã hiểu đó là khả năng Fed đảo chiều các biện pháp chính sách nới lỏng”.

John Weyer, đồng giám đốc của Walsh Trading, cho biết giá trị đóng cửa của ngày thứ Năm là một mối lo ngại và ông chỉ ra rằng nhiều bình luận mới của Fed đã khiến thị trường bối rối. “Fed muốn có một thái độ khác đối với thị trường lao động. Vấn đề bây giờ là đánh giá thấp, không phải là thiên vị. Đối với Fed, những thay đổi này là đáng kể.

Weyer nói thêm rằng sự điều chỉnh như vậy có thể làm chậm đà tăng của giá vàng trong ngắn hạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here