Vàng thế giới bị bán ra khi nhu cầu trú ẩn giảm bớt

CÁC TIN TỨC ẢNH HƯỞNG TỚI VÀNG

Giá vàng đã tăng vào đầu phiên ngày thứ Năm, với sự không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử tại Anh cùng với lập trường “bồ câu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giúp cung cấp hỗ trợ.

Tuy nhiên vào cuối phiên, Giá vàng đã quay đầu giảm mạnh, khi bài tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng đang rất gần tới một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã thúc đẩy thị trường chứng khoán, làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn của kim loại quý.

ông Trump tweet: “Đang rất gần tới thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Họ muốn nó, và chúng tôi cũng vậy!”

Bài tweet đã giúp thúc đẩy chỉ số S&P 500 lên mức cao mọi thời đại mới, Vàng đang phản ứng với bài tweet của ông Trump giống như thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng, nhưng theo hướng ngược nhau.

Nguồn tin của CNBC cho biết các nhà đàm phán Mỹ đã soạn thảo xong điều khoản thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và đang đợi phê duyệt của Tổng thống Trump.

Bên cạnh đó, phía Mỹ cũng đang đề xuất hủy thuế quan dự kiến áp dụng vào ngày 15/12 và giảm thuế quan đang áp dụng lên 360 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, mức giảm tối đa có thể lên tới 50%.

Hiện tại, Các nhà đàm phán Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu với Trung Quốc và đang chờ phê duyệt từ Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên theo một số chuyên gia, năm 2020 nhiều khả năng sẽ nhiều sóng gió hơn so với 2019 do đây là một năm bầu cử, đặc biệt trong bối cảnh chính trường Mỹ đang có nhiều bất ổn liên quan tới vụ luận tội Tổng thống Trump.

Ngoài ra, tình hình bầu cử của Anh ngày càng thuận lợi cho Đảng Bảo thủ Anh. Đảng Bảo thủ đã giành được đa số ghế trong Quốc hội so với đảng lao động. Quy mô của lợi thế đa số của đảng Bảo thủ thực sự ít ảnh hưởng đến đồng bảng Anh. Điều quan trọng là chiến thắng của đảng Bảo thủ sẽ cho phép chính phủ dễ dàng thông qua luật Brexit. Điều đó cũng có nghĩa là sự không chắc chắn của Brexit đã giảm mạnh.
Điều này làm giảm đáng kể ác cảm rủi ro của thị trường khiến Vàng và các kênh trú ẩn khác như JPY, CHF giảm mạnh.

CÁC TIN TỨC ẢNH HƯỞNG TỚI USD

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiến lên 1,896%, còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm ở mức 1,66%.

Một thước đo định kỳ hàng tuần của những người tìm kiếm trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh hơn dự báo. Báo cáo của Chính phủ cho biết vào ngày thứ Năm rằng số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng 49,000 người lên 252,000 người trong tuần đầu tiên của tháng 12. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2017.

Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao mới hơn hai năm trong tuần 7 tháng 12, nhưng điều này có thể không nhất thiết là sự gia tăng sa thải.

Trước đó Fed vào thứ Năm, Cục Dự trữ Liên bang đã quyết định giữ nguyên lãi suất. Nhưng Powell đã bác bỏ những kỳ vọng của thị trường cho việc tăng lãi suất vào năm 2020. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ sự hỗ trợ cho QE4.

CÁC TIN TỨC ẢNH HƯỞNG TỚI EUR

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trước đó đã quyết định giữ lãi suất tiền gửi ở mức -0.5% và chương trình mua tài sản không đổi ở mức 20 tỷ Euro mỗi tháng.

Động thái của ECB được đưa ra ngay sau Fed. Hôm thứ Tư (11/12), Fed đã quyết định giữ lãi suất không đổi như dự báo, ở mức 1.5% – 1.75% và gợi ý rằng lãi suất sẽ ở mức thấp trong thời gian dài. Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng lạm phát cần phải có sự gia tăng bền vững nếu muốn nâng lãi suất cao hơn.

Ngân hàng Trung ương châu Âu duy trì lập trường chính sách rất lỏng lẻo
Nghị quyết lãi suất tháng 12 của Ngân hàng Trung ương Châu Âu không tạo ra bất ngờ lớn nào và dự kiến kinh tế của Eurozone năm 2020 và dự báo lạm phát cho năm 2021 Hơi giảm xuống, và không chỉ ra sự cần thiết phải thay đổi chính sách tiền tệ hiện tại.

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua. Có lẽ khía cạnh quan trọng nhất là những bình luận của Chủ tịch ECB Lagarde về triển vọng lạm phát năm 2022 và tác động của nó đối với vị thế của ECB. Mặc dù lạm phát sẽ tăng lên 1,7% vào quý IV năm 2022, nhưng đây được coi là một bước đi đúng hướng và đưa ra các mục tiêu lạm phát hiện tại của ECB và hướng dẫn hướng tới tương lai, đây không phải là một kết quả khả quan . Điều này làm cho đồng euro có vẻ không hấp dẫn trên thị trường ngoại hối G10.

Lagarde cho biết hôm thứ Năm rằng cô đã không xem xét lại kế hoạch cắt giảm lãi suất trước đây của mình, và do triển vọng kinh tế yếu, lập trường siêu lỏng lẻo hiện tại phải được duy trì.

Tóm tắt cuộc họp báo của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Lagarde

Sẽ tiếp tục theo dõi xu hướng lạm phát và đòi hỏi một lập trường chính sách phù hợp và lâu dài. Tăng trưởng việc làm và tiền lương hỗ trợ khả năng phục hồi kinh tế, trong khi tăng trưởng việc làm và tiền lương hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Những bất ổn thương mại và toàn cầu đang kéo giảm tăng trưởng đầu tư, có sự kiên cường trong các ngành dịch vụ và xây dựng, lập trường tài khóa trong khu vực đồng euro nói chung là lỏng lẻo và các chính phủ có không gian tài khóa cần phải hành động.

Rủi ro tăng trưởng kinh tế vẫn thiên về nhược điểm, nhưng rủi ro giảm không đáng kể, và các chính sách kích thích thích hợp là cần thiết để thúc đẩy lạm phát

Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​tăng trưởng GDP 1,2% trong năm 2019, 1,1% vào tháng 9 và 1,1% vào năm 2020 và 1,2% vào tháng 9. Tăng trưởng GDP dự kiến ​​là 1,4% vào năm 2021, 1,4% vào tháng 9 và 1,4% vào năm 2022

Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​lạm phát sẽ là 1,2% trong năm 2019, 1,2% vào tháng 9, 1,1% vào năm 2020 và 1% vào tháng 9. Lạm phát dự kiến ​​sẽ là 1,4% vào năm 2021 và 1,5% vào tháng Chín. Tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​là 1,6% vào năm 2022. Lagarde nói rằng điều chỉnh lạm phát năm 2021 chủ yếu là do giá năng lượng

=> ECB đã duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo và thậm chí đã mở ra cơ hội cho các hành động kích thích kinh tế hơn. Trước sự khó khăn của nền kinh tế khu vực đồng euro để đạt được tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh suy thoái sản xuất, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cho phép hỗ trợ chính sách nhiều hơn cho khu vực đồng euro, để tân chủ tịch ECB – Lagarde có đủ thời gian và không gian để đưa ra quyết định trước khi xem xét thay đổi chính sách.

CÁC TIN TỨC ẢNH HƯỞNG TỚI GBP

Mọi tin tức ảnh hưởng tơi GBP đều xoay quanh tiến trình bầu cử của Anh.

Theo ITV, Đảng Bảo thủ hiện đã giành được 326 ghế và trở thành đảng chiếm đa số.
Cuộc thăm dò xuất khẩu mới nhất của British Sky News dự đoán đảng Bảo do Thủ tướng Anh Johnson lãnh đạo đã giành được đa số ghế trong Quốc hội và khóa chiến thắng trước thời hạn. Đảng Bảo thủ sẽ giành được tổng số 358-368 ghế và Đảng Lao động sẽ giành được 192-202
Kết quả này là nhiều hơn mong đợi. Vì vậy, sự không chắc chắn của Brexit đã giảm đáng kể.
Cho đến nay, tình hình bầu cử Đảng Bảo thủ Anh vẫn lạc quan. Và tình hình tốt hơn nhiều so với dự kiến, vì vậy đồng bảng vẫn có một động lực để tăng.
Tin tức sẽ tiếp tục được cập nhật …..