Vàng thế giới giảm 4 tuần liên tiếp

Henry

Các hợp đồng vàng tương lai tiếp tục giảm nhẹ vào ngày thứ Năm (18/04) để ghi nhận tuần sụt giảm thứ 4 liên tiếp, khi dữ liệu doanh số bán lẻ tại Mỹ nhảy vọt đã cung cấp hỗ trợ cho đồng USD, qua đó làm giảm nhu cầu kim loại quý

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 6 hạ 80 xu (tương đương gần 0.1%) xuống 1,276 USD/oz, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 26/12/2018, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Tuần qua, hợp đồng này đã sụt 1.5%, sau khi giảm 3 tuần liên tiếp trước đó. Các kim loại giao dịch trên sàn Comex và Globex sẽ tạm đóng cửa vào ngày thứ Sáu (19/04) do nghỉ ngày thứ Sáu Tuần Thánh (Good Friday).

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay gần như không đổi tại mức 1,273.79 USD/oz.

“Sức mạnh của đồng USD, được củng cố không chỉ nhờ dữ liệu kinh tế mà còn nhờ báo cáo từ Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã kìm hãm vàng trong ngắn hạn”, Jeff Wright, Phó Chủ tịch điều hành tại GoldMining, cho hay. Báo cáo của ông Mueller, cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố giành quyền kiểm soát cuộc điều tra liên quan đến Nga, đã giúp xoa dịu sự bất ổn vốn đã hỗ trợ vàng.

Tuy nhiên, kim loại quý chỉ giảm nhẹ trong phiên sau khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm và dữ liệu kinh tế khu vực đồng Euro ảm đạm, qua đó lại làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng toàn cầu.

Bên cạnh đó, diễn biến của các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung cũng luôn được nhà đầu tư theo dõi. Washington và Bắc Kinh đã đưa ra mốc thời gian dự kiến cho vòng đàm phán tiếp theo và đang hướng đến kết thúc đàm phán vào đầu tháng 6 tới, Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Tư (17/04).

Ngoài ra, doanh số bán lẻ tại Mỹ rất vững chắc, tăng 1.6% trong tháng 3. Các dữ liệu khác, bao gồm báo cáo nhanh về tình hình kinh tế khu vực Philadelphia, không mạnh như thế. Các chỉ số chứng khoán Mỹ dao động trái chiều. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.5% vào ngày thứ Năm.

Vàng được củng cố một phần khi chỉ số quản lý mua hàng khu vực đồng Euro của IHS Market – một thước đo hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ dựa trên khảo sát 5,000 doanh nghiệp – giảm từ 51.6 trong tháng 3 xuống đáy 3 tháng là 51.3 trong tháng 4. Chỉ số này cao hơn mức 50 cho thấy các điều kiện được cải thiện. Dữ liệu này củng cố dự báo rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Vàng, vốn là một tài sản không đem lại lợi suất, có xu hướng giảm khi các ngân hàng trung ương nâng lãi suất, và ngược lại.

Giá vàng cũng hầu như không nhúc nhích ngay sau khi Báo cáo về các điều kiện kinh tế Mỹ (Beige Book) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố. Báo cáo về các điều kiện kinh tế Mỹ được công bố sau khi các hợp đồng vàng chốt phiên ngày thứ Tư (17/04), cho thấy hoạt động của nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ “vừa phải” trong tháng 3 và đầu tháng 4. Điều đó cũng góp bằng chứng cho thấy Fed có thể duy trì tạm ngừng nâng lãi suất.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 5 nhích 0.1% lên 14.955 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 5 sụt 1.6% xuống 2.92 USD/lb.

Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 7 tiến 1.4% lên 903.70 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 6 cộng 1.4% lên 1,398.50 USD/oz.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here