Vàng thế giới giảm nhẹ chờ tin thương mại Mỹ – Trung

Henry

Các hợp đồng vàng tương lai giảm nhẹ vào ngày thứ Năm (04/04), khi các thị trường tài chính chờ đợi thông tin cập nhật về tiến trình đàm phán thương mại Mỹ – Trung và khi dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lạc quan đã làm tăng kỳ vọng về sự phục hồi trong báo cáo việc làm công bố vào ngày thứ Sáu (05/04)

Theo đó, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 6 hạ 1 USD (tương đương 0.1%) xuống 1,294.30 USD/oz, nhưng đã chạm đáy trong phiên là 1,284.90 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.2% còn 1,287.56 USD/oz.

Chứng khoán Mỹ chủ yếu tăng điểm, trong đó cả 3 chỉ số chính đều dao động gần mức kỷ lục. Bên cạnh đó, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.2%. Được biết, đồng USD mạnh hơn có thể tác động tiêu cực đến các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, như vàng; và ngược lại.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 1.4 điểm cơ bản xuống 2.503%. Các nhà đầu cơ giá lên cho biết rằng trong khi lợi suất trái phiếu toàn cầu phục hồi trong tuần này, thì đà sụt giảm từ đầu năm đến nay khi các ngân hàng trung ương trên thế giới chuyển sang lập trường mềm mỏng hơn đã giúp tạo ra nền tảng vững chắc cho kim loại quý.

Sự tập trung trong những ngày gần đây là một bước đột phá trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung, mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng, nhưng đã thúc đẩy chứng khoán và làm giảm nhu cầu vàng, trong khi sức mạnh của đồng USD đã làm giảm giá vàng.

Kỳ vọng Washington và Bắc Kinh giải quyết được những bất đồng được cho là một yếu tố chính hỗ trợ đà tăng của thị trường chứng khoán kể từ cuối năm ngoái, qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến đà tăng của vàng. Wall Street Journal đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thông báo kế hoạch diễn ra hội nghị thương mại thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, khi ông Trump có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc vào cuối ngày thứ Năm.

“Chỉ số đồng USD tăng cao hôm nay là một yếu tố giảm giá đối với thị trường kim loại quý. Ngoài ra, sự ưa thích rủi ro của nhà đầu tư nhìn chung vẫn lạc quan, bằng chứng là đà leo dốc trên các thị trường chứng khoán thế giới trong tuần này”, Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco.com, nhận định.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 5 hạ 0.1% xuống 15.084 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 5 mất 1.3% còn 2.910 USD/lb.

Hợp đồng paladi giao tháng 6 sụt 3.3% xuống 1,332.30 USD/oz. Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 7 vọt 3.5% lên 904.50 USD/oz.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here